Các suy nghĩ sai lầm về hệ tiêu hóa của chúng ta

Hoạt động ổn định của hệ tiêu hóa là tiền đề để giúp bạn có một nền tàng sức khỏe tốt. Tuy nhiên, vì thiếu hiểu biết hoặc hiểu biết sai về hệ tiêu hóa nên nhiều người đã vô tình làm hại chính sức khỏe của mình vì những thói quen tưởng chừng như vô hại. 

Suy nghĩ sai lầm về hệ tiêu hóa của chúng ta

#1. Sữa chua giúp tiêu hóa tốt

Hẳn bạn vẫn thường nghe những quản cáo trên ti vi về sữa chua như giúp tiêu hóa tốt, mang lại vóc dáng khỏe đẹp nhờ lợi khuẩn probiotics. Vì vi khuẩn có liên quan mật thiết đến hoạt động chuyển hóa các chất của chúng ta và tỷ lệ béo phì  nên sau khi nghe những lời quản cáo trên thì có vẻ chúng khá logic.

Song, bạn không biết rằng nếu không ăn sữa chua thì hàng triệu vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn cũng đang thực hiện đúng chức năng của nó và những công dụng của sữa chua đã được làm quá lên khiến bạn lầm tưởng mỗi hũ sữa chua sẽ cung cấp thêm cho bạn cả triệu lợi khuẩn.

Tuy không phủ định hoàn toàn lợi ích của sữa chua, nhưng nhiều loại sữa chua có đường có thể gây ra tình trạng béo phì và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, nếu thích sữa chua hãy tìm loại nào không chứa quá nhiều calorie để sử dụng.

cac-suy-nghi-sai-lam-ve-he-tieu-hoa-cua-chung-ta

#2. Mọi người nên uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày

Nước là thành phần thiết yếu để duy trì sự sống cho cơ thể và vạn vật xung quanh. Uống nước là cần thiết, song uống 8 cốc nước mỗi ngày lại là chuyện khác.

Khi nghiên cứu trên những người khỏe mạnh, người ta không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc uống nước với các bệnh về tim, thận hay nồng độ natri và chất lượng da…

Do đó, nguyên tắc tốt nhất là uống nước khi bạn cảm thấy khát chứ không cần phải uống đến 8 cốc nước mỗi ngày.

Nước lả thức uống không chứa  calorie thay thế cho những đồ uống khác nên việc uống nước lọc thay thế cho những đồ uống khác cũng giúp bạn hấp thu ít calorie vào cơ thể hơn.

#3. Sau khi ăn phải nghĩ một giờ mới bơi nếu không sẽ bị chuột rút

Nhiều người thường lầm tưởng, sau khi ăn thức ăn đang tiêu hóa trong dạ dày sẽ hút nhiều nhiều máu vào dạ dày và các cơ sẽ có ít lượng máu cung cấp hơn nên rất dễ bị chuột rút.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho vấn đề này. Thực tế cho thấy, chưa có trường hợp nào bị chết đuối vì bị chuột rút sau khi ăn no.

Chuột rút thường xảy ra khi bơi, nhưng nguyên nhân không nằm ở dạ dày. Khi bị chuột rút, cách tốt nhất là giữ cơ thể nổi trên nước trong vòng một phút và chờ cho cơn chuột ruốt qua đi.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

#4. Thực phẩm cay nóng và stress có thể khiến dạ dày bị viêm loét

Phần lớn trường hợp bị viêm loét là do vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc do dùng các loại thuốc chống viêm như naproxen, aspirin hay ibuprofen…gây ra.

Do đó, quan niệm cho rằng yếu tố stress và thực phẩm cay nóng có thể gây loét dạ dày là hoàn toàn không chính xác, nhưng có một sự thật là hai yếu tố trên sẽ làm gia tăng triệu chứng của viêm loét dạ dày.

#5. Bệnh viêm ruột là do yếu tố tâm lý gây ra

Viêm ruột là thuật ngữ dung2 để chỉ chứng viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Cho đến nay, nguyên nhân gây viêm ruột vẫn chưa được tìm ra, nhưng vi khuẩn hoặc nhiễm trùng có thể góp phần gây ra tình trạng này.

Mặc dù stress và những yếu tố tâm lý khác có thể làm nặng hơn triệu chứng của bệnh, nhưng không có bất kỳ cơ sở nào chắc chắn yếu tố tâm lý là nguyên nhân gây ra những rối loạn này.

cac-suy-nghi-sai-lam-ve-he-tieu-hoa-cua-chung-ta-1

#6. Uống giấm hoặc nước muối để rửa ruột

Giấm và nước muối quả thật mang lại tác dụng làm sạch và tẩy nhẹ, do đó khi cơ thể bị nhiễm khuẩn ở đường ruột hoặc ngộ độc thức ăn nhiều người thường dùng chúng để rửa ruột.

Cách làm này cực kỳ nguy hiểm vì nó sẽ làm tăng nguy cơ bào mòn dạ dày, gây hại lên gan, thận và tuyến tụy. Chưa kể đến, giấm có thể làm rối loạn chức năng tiêu hóa ở dạ dày gây ra hiện tượng ăn không tiêu, ợ hơi, nặng bụng, khiến dạ dày bị viêm loét.

#7. Ăn đồ chát để trị tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, nhiều người thường có thói quen dùng ổi, hồng xiêm, xoài… để cầm cơn đi ngoài. Trong vài trường hợp, mẹo này có thể mang lại hiệu quả,vì vị chát của các loại quả trên sẽ khiến niêm mạc dạ dày se lại, giảm tiết dịch và cầm các cơn tiêu chảy.

Tuy nhiên, cách làm này chỉ giúp chữa cháy tạm thời chứ không diệt tận gốc được vi khuẩn. Nguy hại hơn, nhiều loại quả xanh chưa được vệ sinh kỹ có thể tiềm ẩm vi trùng khiến hệ tiêu hóa bị ngộ độc và yếu đi nhiều hơn.

 

 

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *