Cách điều trị viêm phù nề môn vị dạ dày

Viêm phù nề môn vị dạ dày gây tổn thương niêm mạc và mạch máu vùng viêm giãn nở gây phù nề xung huyết dạ dày. Nếu để bệnh kéo dài thì không chỉ giảm chức năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày mà nguy cơ gây biến chứng bệnh dạ dày rất cao, đe dọa tới sức khỏe. Chủ động phát hiện bệnh thông qua các triệu chứng biểu hiện sớm bên ngoài và đặc biệt là áp dụng cách điều trị viêm phù nề môn vị dạ dày hợp lý đúng cách. Tránh phạm phải sai lầm trong điều trị người bệnh nên biết những thông tin sau: 

Phát hiện viêm phù nề môn vị dạ dày sớm

Tất cả các bệnh nói chung đều dễ điều trị và hồi phục nhanh nếu phát hiện bệnh tình giai đoạn sớm, cả bệnh viêm phù nề môn vị dạ dày cũng không ngoại lệ. Do đó, để phát hiện sớm căn bệnh này bạn cần lưu ý những thông tin như sau:

 • Rối loạn tiêu hóa: Thường xuyên buồn nôn, nôn, nóng rát thượng vị, ợ chua, đau bụng, bụng khó tiêu, rối loạn đại tiện.
 • Chảy máu dạ dày, đi phân đen: tình trạng viêm phù nề xung huyết hang vị và môn vị có thể gây giãn đứt các tĩnh mạch máu gây nên tình trạng chảy máu dạ dày, máu chảy nhiều làm dạ dày ruột tiêu hóa gây ra hiện tượng đi phân đen có mùi tanh hôi vì nhiều sắt.
 • Người mệt  mỏi, cơ thể suy nhược , ăn uống không ngon, xanh xao…

Một điều dễ nhận thấy là những triệu chứng viêm phù nề môn vị dạ dày ở trên không hề rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác. Vậy nên để chắc chắn có phải bệnh hay không thì tốt nhất nên tới bệnh viện thực hiện các xét nghiệm để biết chắc chắn bệnh.

→ Xét nghiệm thông thường cho kết quả chẩn đoán viêm phù nền môn vị hiệu quả tốt mà bác sĩ hay dùng như:

 • Nội soi dạ dày
 • Sinh thiết tìm vi khuẩn HP dạ dày

Tùy vào mỗi trường hợp biểu hiện bệnh lý khác nhau mà bác sĩ chuyên ngành sẽ áp dụng các xét nghiệm hợp lý nhất, điều trị viêm phù nề môn vị dạ dày cho hiệu quả tốt nhất nếu phát hiện chính xác bệnh.

Cách điều trị viêm phù nề môn vị dạ dày bác sĩ hay dùng

Bất kỳ đối tượng nào nếu thường xuyên lặp lại các thói quen ăn uống không hợp lý, đảm bảo chất lượng hay thần kinh luôn căng thẳng thì rất dễ mắc phải bệnh viêm phù nề môn vị dạ dày. Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường như đã kể trên thì tuyệt đối không được xem thường mà cần tới bệnh viện kiểm tra ngay và điều trị phù hợp. Điều trị viêm phù nề môn vị bác sĩ sẽ căn cứ vào một số vấn đề như:

 • Xác định mức độ tổn thương, tác hại của viêm loét phù nề hang vị
 • Xác định nguyên nhân gây bệnh có phải do tác nhân vi khuẩn Hp hay không
 • Kiểm soát nguyên nhân gây bệnh để giảm bệnh nhanh, mức độ hồi phục tốt hơn.

Căn cứ vào mục tiêu điều trị bệnh viêm phù nề môn vị ở trên thì các phương pháp điều trị hợp lý nhất được chỉ định bao gồm:

1/ Áp dụng dùng thuốc tây y

Thuốc tây y là phương pháp chính được chỉ định dùng điều trị viêm phù nề môn vị hiện nay. Bác sĩ sẽ căn nhắc mức độ để sử dụng một số loại nhóm thuốc trị bệnh như:

+ Nhóm 1: Thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn HP

Thuốc điều trị viêm môn vị dạ dày

Thuốc điều trị viêm môn vị dạ dày

Một số thuốc kháng sinh điều trị viêm phù nền môn vị gồm: Amoxicilline, Imidazole, Clarithromycin…

(*) Chú ý: Thuốc kháng sinh cần dùng theo phác đồ của bác sĩ để diệt hoàn toàn vi khuẩn HP, tuyệt đối không được dùng tùy tiện gây kháng thuốc, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. 

+ Nhóm 2: Thuốc kháng acid dịch vị

Gồm các thuốc: Cimetidin, Ranitidine, Nizatidine, Famotidine..

Thuốc điều trị viêm môn vị dạ dày

(*) Chú ý : Các thuốc điều trị viêm loét dạ dày trên đây còn được dùng để điều trị chứng trào ngược hoặc phòng tránh tái phát viêm loét.

+ Nhóm 3: Nhóm thuốc ức chế bơm proton

Gồm các thuốc: Lanzoprazole, Omeprazole, Pantoprazole Rabeprazole…

(*) Chú ý : NGoài dùng điều trị viêm phù nề hang vị dạ dày ra thì các thuốc kể trên có thể dùng để chống loét, trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bác sĩ còn phối hợp thêm với một số thuốc kháng sinh Clarithromycine, Amixicilline và Metronidazole để tiêu diệt vi khuẩn Hp.

+ Nhóm thuốc 4: Nhóm thuốc tạo màng bọc, bảo vệ niêm mạc môn vị dạ dày

Một số thuốc gồm:

 • Bismuth: Subcitrate Bismuth (Trymo) hay CBS,
 • Silicate Al (Kaolin, smecta), Silicate Mg (gastropulgite…)…
 • Misoprostol (Cytotec), Enprostol

Các thuốc này dùng phối hợp dùng với các loại thuốc khác để làm lành niêm mạc vết loét môn vị nhanh hơn, tăng thời gian khỏi bệnh.

2/ Áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý trị bệnh 

Ngoài việc phối hợp dùng thuốc điều trị viêm phù nề môn vị ở trên thì người bệnh cần lưu ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Chuyên gia khuyên người bệnh viêm phù nề môn vị dạ dày muốn nhanh khỏi bệnh thì nên chú ý tới các thói quen hợp lý như sau:

Dinh dưỡng cho người bị viêm phù nề môn vị

Dinh dưỡng cho người bị viêm phù nề môn vị

 • Bổ sung dinh dưỡng hợp lý, cung cấp thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa có lợi cho dạ dày hồi phục, đồng thời tuyệt đối tránh xa các thực phẩm kích thích cay, nóng, chứa nhiều acid, thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc rượu bia, thuốc lá. Ăn uống điều độ, không quá đói cũng không quá no hại tới dạ dày, môn vị.
 • Giữ cho tinh thần thoải mái, hạn chế suy nghĩ căng thẳng ảnh hưởng tới sư co bóp của dạ dày không tốt cho bệnh lý viêm loét phù nề môn vị dạ dày.
 • Thể dục vận động nhẹ nhàng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn dễ dàng, đặc biệt là chú ý vận động đúng cách sau khi ăn no, tránh tập các môn thể dục nặng ảnh hưởng tới dạ dày.

Trên đây là gợi ý cách điều trị viêm phù nề môn vị dạ dày hiệu quả nhất 2017 được bác sĩ rất tin sử dụng. Người bệnh muốn đạt hiệu quả cao trong điều trị thì nên tới bệnh viện uy tín, có các bác sĩ chuyên gia có chuyên môn khám và điều trị bệnh hiệu quả tốt nhất nhé!

THAM KHẢO BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *