Môn vị là gì? Nằm ở đâu trong cơ thể?

Những cơ quan trong cơ thể chưa chắc bạn đã nắm rõ nên khi bị bệnh nhiều người thậm chí còn không biết gì về bệnh này. Bạn được bác sĩ chẩn đoán bị hẹp môn vị dạ dày nhưng lại không biết môn vị là gì và nằm ở đâu trong cơ thể này chưa? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này. 

Môn vị là gì? Nằm ở đâu?

Môn vị là một van cơ bắp chứa thức ăn ở dạ dày cho đến khi nó sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo của quá trình tiêu hóa.

mon-vi-la-gi-nam-o-dau-trong-co

Môn vị hay còn được biết đến là phần ngang của dạ dày, phần này đi từ góc khuyết của bờ cong nhỏ thẳng đến lỗ môn vị. Giới hạn của bờ cong lớn là nằm ở phía bên trái chỗ phình của bờ cong lớn, nơi trực tiếp đối diện với góc khuyết của bờ cong nhỏ.

Xa hơn về phía 2 bên là một rãnh nhẹ chia môn vị thành 2 đoạn:

  • Hang môn vị (antrum piloricum) là đoạn phình to nối liên tiếp với thân vị.
  • Ống môn vị (canalis pyloricus) là đoạn thu hẹp có độ dài từ 2-3cm đến hết chỗ thắt của môn vị.

Môn vị được biểu hiện ở bề mặt bằng một rãnh thắt vòng, tương ứng với cơ thắt của môn vị, bao bọc xung quanh lỗ môn vị. Ở người sống, có thể nhận biết rãnh môn vị khi mổ nhờ tĩnh mạch tiền môn vị chạy thẳng đứng ở mặt trước của rãnh.

Các bệnh lý liên quan đến môn vị

Khi có một bộ phận nào ở dạ dày bị tổn thương như viêm, loét, hay ung thư… đều có ảnh hưởng trực tiếp đến môn vị dạ dày, đây là nguyên nhân gây ra một số bệnh về môn vị như:

1/ Bệnh Hẹp môn vị

mon-vi-la-gi-nam-o-dau-trong-co-2

Hẹo môn vị hay còn gọi là chứng tắc nghẽn môn vị, tình trạng này thường xảy ra ở trẻ nhỏ, làm ảnh hưởng đến việc mở môn vị giữa dạ dày và ruột non của trẻ. Trẻ bị hẹp môn vị các van này sẽ dày lên khiến thức ăn không thể vào được đến ruột non của trẻ.

2/ Viêm dạ dày vùng tiền môn vị

Tuy không nguy hiểm nhưng bệnh thường dây dưa, kéo dài nếu không điều trị đúng cách, đặc biệt khi nhiễm vi khuẩn Hp dương tính. Có thể gây biến chứng ung thư dạ dày nến nhiễm khuẩn kèm theo một số yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống và đi truyền.

Ngoài ra còn có viêm môn vị, phù nề môn vị, hẹp phì đại môn vị… xảy ra khi dạ dày mắc một số bệnh lý như viêm loét gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng hoạt động của môn vị.

Tham khảo thêm: Hẹp môn vị là gì? Dấu hiệu bị hẹp môn vị

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Bình luận

  1. Em đi nội soi người ta kết luận loét cộm tầng môn vị dạ dạy và yêu cầu sét nghiệm sinh tiết để làm gì vì em chưa có kết quả

  2. hoàng thị linh thuận Trả lời

    E nội soi dạ dày bsi kết luận là niêm mạc hang vị xung huyết kèm một số trợt nông, môn vị biến dạng là thế nào ạ? Có nguy hiểm k ạ?

  3. Thuan Trả lời

    E nội soi dạ dày bsi kết luận là niêm mạc hang vị xung huyết kèm một số trợt nông, môn vị biến dạng là thế nào ạ? Có nguy hiểm k ạ?

  4. Ba tui bi dau bị dạ dày nhung đi soi thi kết quả la tri noi nhung tri noi thì phải ăn được chứ .đau ở vùng quanh rốn không ăn uống gì duoc ,an vào lại nôn, thuoc không uống được, mong bác sĩ tư vấn giúp

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *