Phác đồ điều trị vi khuẩn HP dạ dày mới nhất của Bộ Y tế

Thứ Hai, 24-04-2017

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP dạ dày mới nhất của Bộ Y tế khuyến nghị đang được giới chuyên môn ưu tiên sử dụng cho người bệnh. Vì vậy, bệnh nhân hãy thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Để điều trị tận gốc vi khuẩn Hp là điều không hề đơn giản, bởi chúng có khả năng sinh sôi và phát triển khá nhanh chóng. Bên cạnh đó, loại vi khuẩn này còn có sức đề kháng cao, cho nên chúng sống rất tốt trong môi trường acid dạ dày và khiến bệnh chuyển sang mức độ trầm trọng hơn.

Hiện nay có rất nhiều thuốc điều trị đau dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra. Tuy nhiên, việc uống thuốc quá liều và không kiên trì sử dụng đều đặn theo sự khuyến cáo của bác sĩ, dẫn đến tình trạng vi khuẩn lờn thuốc và gây khó khăn trong điều trị bệnh.

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP dạ dày

Thông qua những cuộc điều tra, khảo sát đối với những bệnh nhân đau dạ dày ở các khu vực khác nhau. Cuối cùng, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến nghị sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dạ dày mới nhất, giúp bệnh nhân loại bỏ và ngăn ngừa sự lây (truyền nhiễm) vi khuẩn Hp trong thời gian ngắn nhất.

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP dạ dày mới nhất của Bộ Y tế

Như đã nói ở trên, vi khuẩn Hp có sức sống khá mạnh mẽ. Do đó, để diệt trừ vi khuẩn này và giảm tỷ lệ lây lan nhanh, tốt nhất bệnh nhân cần có một phác đồ điều trị rõ ràng với nhiều loại thuốc khác nhau.

Việc sử dụng sai phác đồ dẫn đến liều lượng dùng không đúng hoặc không đủ, thời điểm sử dụng sai, khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh cần nhanh chóng thăm khám để bác xét nghiệm và chẩn đoán bệnh. Từ đó, dựa vào các số liệu phân tích, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dạ dày phù hợp với bạn nhất.

Một số xét nghiệm giúp bạn kiểm tra vi khuẩn Hp có thực sự tồn tại trong dạ dày:

Nội soi: Đây là phương pháp giúp bác sĩ có thể nhìn thấy các vết loét bên trong dạ dày bằng cách sử dụng ống nội soi có kích thước nhỏ xâm nhập vào dạ dày qua đường thực quản. Lúc này, nếu bác sĩ thấy có vết loét trong dạ dày của bạn. Các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ và tiến hành làm xét nghiệm Clo test hoặc cũng có thể nuôi cấy mô để xác định xem vi khuẩn Hp có trong dạ dày của bạn hay không.

Xét nghiệm máu: Người bệnh sẽ được lấy máu và đưa đến phòng kiểm nghiệm và phân tích, để xem nguyên nhân gây đau dạ dày có phải do vi khuẩn Hp gây ra.

Xét nghiệm hơi thở: Thông thường, vi khuẩn Hp sẽ được đào thải qua đường phân. Do đó, đây là cách xét nghiệm bằng miễn dịch huỳnh quang giúp kiểm tra vi khuẩn Hp chính xác nhất hiện nay, được nhiều bác sĩ ưu tiên lựa chọn thực hiện.

Dưới đây là phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dạ dày mới nhất được Bộ Y tế cập nhật và khuyên sử dụng.

1/ Phác đồ bậc 1: Liệu pháp trị liệu ba thuốc

Phác đồ bậc 1 có thời gian điều trị loại bỏ vi khuẩn Hp dạ dày trong khoảng 7 đến 14 ngày. Các liệu pháp được khuyến cáo sử dụng như sau:

Liệu pháp đầu tiên

 • Tiêu chuẩn trị liệu ba : clarithromycin (500mg/ 2 viên/ ngày) và PPI (liều chuẩn/ 2 lần/ ngày), amoxicillin (1g/ 2 viên/ ngày) trong vòng 7 đến 14 ngày.
 • Điều trị đồng thời: PPI (liều chuẩn/ 2 lần/ ngày),  amoxicillin (1g/ 2 viên/ ngày), clarithromycin (500mg/ 2 viên/ ngày) và metronidazole (500mg/ 2 viên/ ngày) trong 7 – 10 ngày.
 • Liệu pháp phối hợp: Liệu pháp này là liệu pháp kép kéo dài trong 7 ngày với amoxicillin (1g/ 2 viên/ ngày) và PPI (liều chuẩn/ 2 lần/ ngày). Tiếp theo là liệu pháp điều trị 4 lần trong 7 ngày với PPI (liều chuẩn/ 2 lần/ ngày), clarithromycin ( 500mg/ 2 viên/ ngày), amoxicillin (1g/ 2 viên/ ngày) và metronidazole (500mg/ 2 viên/ ngày).
 • Liệu pháp có bốn thuốc bismuth có chứa: PPI (liều chuẩn, 2 lần/ ngày), metronidazole (250mg/ 2 viên/ ngày) và tetracycline (500mg/ 4 viên/ ngày), bismuth (liều chuẩn, 4 viên/ ngày), sử dụng trong 10 – 14 ngày.

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP dạ dày ba thuốc

 

Liệu pháp trị liệu lần 2

 • Liệu pháp điều trị ba thuốc có Levofloxacin: amoxicillin (1g/ 2 viên/ ngày) và levofloxacin (500mg/ 1 viên/ ngày), PPI (liều chuẩn, 2 lần/ ngày). Các loại thuốc này được dùng trong 10 ngày.
 • Liệu pháp có bốn thuốc bismuth có chứa: PPI (liều chuẩn, 2 lần/ ngày), tetracycline (500mg/ 4 viên/ ngày) và bismuth (4 viên/ ngày) và metronidazole (500mg/ 2 viên/ ngày). Sử dụng trong 10-14 ngày.

Liệu pháp trị liệu lần 3

 • Liệu pháp điều trị có bismuth: PPI (liều chuẩn/ 2 lần/ ngày) và bismuth (liều chuẩn, 4 viên/ ngày), phối hợp với hai loại kháng sinh khác được chọn thông qua các xét nghiệm. Sử dụng trong 10 ngày.
 • Trị liệu 4 thuốc với Levofloxacin:  PPI (liều chuẩn/ 2 lần/ ngày), levofloxacin (500mg/ 1 viên/ ngày), bismuth (liều chuẩn, 4 viên/ ngày) và amoxicillin (500mg, 2 viên/ ngày) trong 10 ngày.

2/ Phác đồ bậc 2: Liệu pháp trị liệu 4 thuốc

Nếu người bệnh đã sử dụng phác đồ điều trị 3 thuốc nhưng hiệu quả mang lại không mấy khả quan, Lúc này, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tiếp theo là 4 thuốc. Tuy nhiên, ở phác đồ điều trị này có nhược điểm cần được khắc phục đó là phác đồ có thể làm tăng khả năng vi khuẩn Hp kháng kép và gây khó khăn trong việc dung nạp thuốc do sử dụng quá nhiều loại thuốc khác nhau.

Phát đồ này còn được gọi là phác đồ đồng thời gồm 4 loại thuốc PPI (liều chuẩn,2 lần/ngày),  amoxicillin (1g/ 2 viên/ ngày), clarithromycin (500mg/ 2 viên/ ngày), và metronidazole (500mg/ 2 viên/ ngày). Được áp dụng điều trị trong 10 ngày.

Phác đồ điều trị vi khuẩn HP dạ dày 4 thuốc

 

Phác đồ trị liệu 4 lần được chia làm 2 loại có hoặc không sử dụng Bismuth:

 • Phác đồ 4 thuốc có sử dụng Bismuth:  Metronidazole (hay Tinidazole) 250mg/4 viên/ngày, Bismuth với liều lượng 120mg/4 viên/ngày,  PPI dùng 2 lần/ngày (hoặc Ranitidin 150mg/2 lần/ ngày), Tetracyclin 500mg/4 viên/ ngày và.
 • Phác đồ 4 thuốc không sử dụng Bismuth gồm: PPI 2 lần/ngày, Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày, Amoxicillin 1g/2 viên/ngày và Metronidazole 500mg/2 viên/ngày.

3/ Phác đồ điều trị kế tiếp

Phác đồ này được coi là kế tiếp nhưng đôi khi bác sĩ cũng có thể cho dùng ngay từ đầu với hai liệu tình như sau:

 • Liệu pháp điều trị đầu tiên: Thuốc được sử dụng trong 5 ngày đầu bao gồm PPI 2 lần/ngày kết hợp với Amoxicillin 2g/ ngày.
 • Liệu pháp điều trị tiếp theo: Được sử dụng sau liệu trình đầu tiên và được áp dụng trong 5 ngày với PPI 2 lần/ngày, Tinidazole 500mg/2 viên/ngày và Clarithromycin 500mg/2 viên/ngày.

→ Kết quả điều trị

Áp dụng phác đồ điều trị này giúp khoảng 80 – 85% bệnh nhân mắc bệnh đau dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, giảm nhanh các triệu chứng đau thông thường. Đồng thời, ngăn chặn bệnh phác triển và hạn chế sự tái phát của bệnh.

Tuy nhiên, cuộc chiến của vi khuẩn Hp không đơn thuần là cuộc chiến của các bác sĩ mà còn là sự phối hợp của bệnh nhân. Chính vì vậy, người bệnh cần tuân thủ thực hiện uống thuốc đúng giờ, đúng liều và có chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học để bệnh nhanh chóng khỏi. Nếu người bệnh không tuân thủ thực hiện sẽ dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh, gây khó khăn trong điều trị

Thực trạng Vi khuẩn Hp kháng kháng sinh và các số liệu nghiên cứu

Theo kết quả thống kê gần đây, vi khuẩn Hp rất nhạy cảm với nhiều kháng sinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, khi các nhà khoa học kiểm nghiệm trên 83 bệnh nhân của các quốc gia khác nhau trên thế giới để nghiên cứu về tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn Hp, kết quả cho thấy: Từ năm 2009 cho đến năm 2014 tình trạng kháng kháng sinh của chủng vi khuẩn Hp ngày càng tăng cao và cho đến hiện tại con số này không ngừng gia tăng.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng toàn bộ số liệu tỷ lệ kháng kháng sinh của H. pylori như sau:

 • 47,22% đối với metronidazole.
 • 19,47% đối với clarithromycin.
 • 14,67% đối với amoxicillin.

1/ Kháng Clarithromycin

Clarithromycin là thuốc kháng sinh mạnh được bác sĩ bổ sung trong đơn thuốc dùng trong điều trị nhiễm vi khuẩn H. pylori. Thuốc ban đầu phát huy tác dụng diệt vi khuẩn Hp khá tốt nhưng nếu bệnh nhân sử dụng không đúng cách có thể gây kháng kháng sinh Hp. Tỷ lệ kháng clarithromycin trung bình được thống kê gần đây là 19,74%.

Hiện tượng kháng Clarithromycin không chỉ ở xảy ra Việt Nam mà xảy ra ở hầu hết tất cả các nước ở khu vực Châu Á. Chẳng hạn như sự gia tăng kháng clarithromycin Trung Quốc (46,54%) và ở Ấn Độ (58,8%).

Từ năm 2009 trở lại đây, do việc lạm dụng thuốc clarithromycin, người bệnh tự ý sử dụng thuốc đối với hầu hết các loại bệnh khác nhau, đặc biệt bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Do đó, dẫn đến tình trạng kháng clarithromycin đã gia tăng ở nhiều khu vực khác nhau.

Vi khuẩn Hp kháng thuốc

 

2/ Kháng Metronidazole

Metronidazole là kháng sinh được sử dụng rộng rãi. Đây cũng là loại thuốc bị kháng phổ biến nhất ở vi khuẩn Hp. Theo thống kê của tổ chức WHO mới đây chỉ ra rằng: kháng metronidazole phát hiện chiếm 47,22% trên thế giới, trong đó khu vực Châu Á chiếm tỷ lệ khá cao 46,5%. Con số kháng metronidazole ở các nước phát triển chiếm 30%.

Một trong những vấn đề liên quan giữa tình trạng kinh tế và kháng metronidazole mà tổ chức này chỉ ra rằng là do việc sử dụng metronidazole để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như nha khoa, ký sinh trùng và phụ khoa. Chín vì vậy, khi ứng dụng thuốc này để tiêu diệt vi khuẩn Hp lại xảy ra hiện tượng kháng metronidazole.

3/ Kháng Amoxicillin

Amoxicillin được đánh giá là thuốc kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp hiệu quả và được dùng để thay thế cho thuốc metronidazole. Chúng được các nhà khoa học đề xuất để điều trị vi khuẩn Hp ở những vùng xảy ra tình trạng kháng metronidazole cao. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng thuốc để điều trị, tỷ lệ kháng thuốc cũng đã lên đến 14,67%.

Clarithromycin và metronidazole là hai loại kháng sinh tiềm năng được điều chế để điều trị vi khuẩn Hp gây dạ dày. Tuy nhiên, hiện tượng vi khuẩn Hp kháng metronidazole và clarithromycin trong suốt những năm qua không ngừng tăng lên. Đây là một điều đáng báo động hiện nay.

Trên đây là 3 phác đồ điều trị vi khuẩn Hp dạ dày mới nhất được Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng. Để tiêu diệt tận gốc loại vi khuẩn này, người bệnh cần tuân thủ thực hiện theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ, tránh tình trạng kháng thuốc, cản trở quá trình trị liệu về sau.

Có thể bạn quan tâm:

 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục