Cây dung trị đau dạ dày hiệu quả

Thứ Bảy, 20-07-2013

Bệnh dạ dày được gọi là căn bệnh của thời đại bởi ngày nay có rất nhiều người bị căn bệnh này. Do cuộc sống ngày càng bận rộn và vội vã nên nhiều người ăn uống thất thường không đúng bữa, hoặc có khi ăn uống cho qua chuyện. Chính vì thế đã gây ra nhiều chứng bệnh nghiêm trọng cho da dày, đến khi lo tìm cách đối phó thì bệnh đã trở nặng khó chữa. Cây dung trị đau dạ dày cũng là một biện pháp chữa bệnh khá hay mà nhiều người tới nay vẫn đang còn sử dụng.  

Đặc điểm tác dụng trị bệnh của cây dung

Cụm hoa mọc ở kẽ lá gần ngọn thành chùy bông; hoa nhiều màu trắng, vàng hoặc lục, rất thơm, đài có ốn chia 5 răng, tràng 5 cánh hẹp rời nhau, nhị 40-50 màu trắng, bầu 3 ô. Quả hình cầu, có cạnh, đường kính 6mm, màu hồng, có đài tồn tại, hạt 1-3.

-> Chờ chút, bạn có muốn biết điều này: 5 bài thuốc chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian

Mùa hoa quả: tháng 5-8.

Cây mọc hoang rải rác ở vùng núi từ Thanh Hóa trở vào và tập trung nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên.

Về mặt thuốc, lá dung có vị chua, ngọt, là thuốc giúp tiêu hóa, được dùng dưới dạng nước chè uống hằng ngày với liều 15-30g lá khô chữa đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy.

Qua hơn 10 năm thăm dò và ứng dụng nước sắc lá dung để rửa và đắp vết thương, Khoa bỏng Viện Quân y 103 đã kết luận nước sắc này có tác dụng ức chế trực khuẩn gram âm và tụ cầu khuẩn đã làm lành các vết bỏng nhiễm khuẩn. Dùng lá dung thấy vết bỏng khô, không có mùi hôi và chóng lên da non.

Cách dùng lá dung chữa đau dạ dày

Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) lại dùng nước sắc và sirô lá dung chữa đau dạ dày đa toan với kết quả tốt. Liều dùng cho người lớn: mỗi ngày 15-30g lá khô. Cũng với công dụng nêu trên, có thể dùng đơn thuốc phối hợp gồm: lá dung 120g, hương phụ tử chế 60g, mai mực 40g, sao vàng, nam mộc hương 40g, kê nội kim 20g, sao vàng. Tất cả tán nhỏ, rây bột mịn, trộn đều. Ngày uống hai lần, mỗi lần 8g với nước sôi để nguội vào lúc đói, trước bữa ăn một giờ.

cay_dung_giay

Dùng ngoài, lá dung tươi rửa sạch, giã nát, nấu với dầu lạc hoặc dầu vừng, đắp chữa bệnh về da đầu.

Rễ dung có vị ngọt nhạt, tính mát, được dùng với tác dụng hạ sốt, tiêu khát, giảm đau, làm se. Ngày dùng 10-20g vỏ rễ phơi khô, thái nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm 1 lần trong ngày. Vỏ rễ nướng hơi cháy, giã nhỏ, sắc nước uống chữa đau bụng do máu sót ở phụ nữ sau khi sinh.

Theo tài liệu nước ngoài, trong y học dân gian Ấn Độ, vỏ dung dưới dạng bột trộn với mật ong với liều mỗi lần 1-2g uống chữa tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh gan, viêm kết mạc. Một bài thuốc gồm vỏ cây dung, hồ tiêu, tất bát, đàn hương, bạch hoa xà, củ gấu và một số dược liệu khác được bào chế thành một đồ uống lên men có tác dụng kiềm chế chứng nghiện rượu.

-> Tham khảo thêm: Một số lưu ý khi dùng thuốc tây chữa đau dạ dày

CHIA SẺ NỘI DUNG
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*