Chăm sóc và điều trị ung thư dạ dày sau mổ

Cách chăm sóc và điều trị bệnh  ung thư dạ dày sau mổ là điều mà thân nhân người bệnh cần biết nhằm giúp bệnh nhân mau hồi phục sức khỏe và đảm bảo không có biến chứng xấu nào xảy ra sau ca mổ. Vậy người bệnh ung thư dạ dày sau phẫu thuật cần phải được ăn uống như thế nào và có chế độ nghỉ ngơi ra sao? Bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng nào người nhà cần theo dõi và báo ngay với bác sĩ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc tất cả những thông tin trên để có cách chăm sóc người thân của mình tốt nhất sau ca mổ.

cach-cham-soc-va-dieu-tri-ung-thu-da-day-sau-mo

Cách chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày sau mổ

1. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

Một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cho bệnh nhân ung thư dạ dày nhanh hồi phục sức khỏe sau ca mổ. Trong những ngày đầu sau mổ sức khỏe bệnh nhân còn yếu chưa ăn uống được bình thường, cộng thêm việc chưa có nhu động ruột nên các chất dinh dưỡng được cung cấp cho bệnh nhân thông qua truyền dịch. Tùy theo tình trạng bệnh của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân ăn bằng đường nào và thời gian cụ thể người bệnh có thể ăn được thức ăn. Trong những ngày đầu mới được ăn trở lại người nhà cần cho bệnh nhân ăn các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo loãng, súp, canh. Sau vài ngày thì có thể tiến hành điều chỉnh dần độ đặc của thức ăn. Nếu sau khi ăn bệnh nhân có các biểu hiện khó chịu như khó tiêu, chướng hơi, đầy bụng thì người nhà hãy báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để có hướng xử lý thích hợp.

cach-cham-soc-va-dieu-tri-ung-thu-da-day-sau-mo1

Sau phẫu thuật bệnh nhân không nên ăn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ

Người nhà tuyệt đối không được cho bệnh nhân ăn các thức ăn chứa nhiều tiêu, ớt, đồ ăn chua, thức ăn nhiều dầu mỡ và gia vị. Bia rượu, thuốc lá ,các thức uống có cồn và chứa chất kích thích khác cũng không được cho bệnh nhân sử dụng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2. Chế độ nghỉ ngơi cho bệnh nhân

Người bệnh sau ca mổ cần được nghỉ ngơi hợp lý đến khi lấy lại được sức khỏe, không nên làm việc nặng , làm việc quá sức mình . Nằm nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường trong 1 tuần đầu sau mổ, chỉ đi lại nhẹ nhàng khi thực sự cần thiết.

3. Người nhà cần theo dõi các biến chứng sau phẫu thuật

Sau ca mổ chữa ung thư bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng như bị xuất huyết dạ dày, nhiễm trùng vết mổ, ợ hơi, bụng chướng căng, ăn uống không tiêu. Người nhà cần báo ngay cho bác sĩ khi bệnh nhân gặp các bất thường kể trên. Bên cạnh đó vết mổ của bệnh nhân cũng được giữ gìn vệ sinh và được sát khuẩn thay bằng thường xuyên để tránh  bị nhiễm trùng.

Thông thường nếu bệnh nhân ung thư dạ dày phục hồi sức khỏe tốt thì có thể được xuất viện sau 6-8 ngày mổ. Khi về nhà người bệnh cần tiếp tục duy trì chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý . Người bệnh cũng phải sử dụng thuốc tại nhà và đi tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *