Chữa bệnh đau dạ dày bằng củ riềng

Xuất phát từ một loại gia vị dùng trong chế biến món ăn, củ riềng còn được sử dụng phổ biến với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả. Trong dân gian sử dụng củ riềng để chữa các chứng bệnh về đường tiêu hóa, nhất là sử dụng để chữa dau da day hiệu quả.

Chữa bệnh đau dạ dày bằng củ riềng
Chữa bệnh đau dạ dày bằng củ riềng

Tác dụng chữa bệnh của củ riềng

Riềng là một loại cây trồng quen thuộc và là một vị thuốc được sử dụng phổ biến trong dân gian. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể được dùng để làm thuốc, chủ yếu là củ riềng. Theo đông y, củ riềng có vị cay thơm, tính ấm vào hai kinh tỳ và vị, có tác dụng ôn trung, giảm đau, tiêu thức ăn, chữa đau bụng do lạnh, phong thấp, sốt rét, hắc lào, lang ben…
Do có tác dụng tiêu thực, làm hết đau, củ riềng được dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, chữa đầy hơi, đau bụng do lạnh và đặc biệt là chứng đau dạ dày. Bài thuốc chữa bệnh dạ dày của củ riềng được sử dụng cả trong y học cổ và y học hiện đại mang lại hiệu quả cao.

4 Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng củ riềng

1. Dùng củ riềng chữa đau dạ dày do hư hàn
Những người bệnh gặp phải chứng đau dạ dày do hư hàn thường có những biểu hiện như đau bụng (nhất là khi trời lạnh hay đói), cảm giác đầy bụng, nôn, đại tiện lỏng, sợ lạnh, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng,…
Dùng bài thuốc: củ riềng, hương phụ mỗi vị 6-10 g; bách hợp, đan sâm mỗi vị 30 g; ô dược 9-12 g; đinh hương 6-9 g; sa nhân 3-6 g. Tất cả đem sắc uống ngày 1 thang.
2. Dùng củ riềng chữa đau dạ dày cấp
Bạn kết hợp bài thuốc bao gồm các nguyên liệu: củ riềng, thanh bì, trần bì, mộc hương, thạch xương bồ mỗi vị 6 g; đinh hương 4 g; sơn tra 15 g.  Bài thuốc sắc uống ngày một thang có tác dụng khắc phục các triệu chứng như đau bụng, nôn, chán ăn,…
3. Dùng củ riềng chữa chữa đau dạ dày
Bài thuốc: dùng củ riềng, cam thảo chích, tô mộc mỗi thứ 10g kết hợp với bạch thược sao 30g và bạch chỉ 15 g. Tất cả các vị thuốc đen tán bột, pha với nước đun sôi để uống hoặc đem sắc uống ngày một thang.
Tác dụng: làm giảm các triệu chứng đau bụng, chân tay lạnh, trướng bụng,… do đau dạ dày.
4. Dùng củ riềng chữa chữa đau bụng do lạnh, nôn mửa
Đây có thể là một chứng bệnh thường gặp phải ở nhiều người gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe. Bệnh cần được chữa trị ngay để tránh bị nặng thêm. Mỗi khi thấy xuất hiện các triệu chứng như đau bụng (do lạnh, đói), nôn mửa, ăn uống kém, người bệnh có thể ngay lập tức sử dụng bài thuốc từ củ riềng sẽ rất hiệu quả.
Bài thuốc: củ riềng 8 g, đại táo 5 g. Bạn đen sắc thuốc như với sắc thuốc bắc thông thường rồi chia ra làm 2-3 lần uống trong ngày.
Bài viết liên quan:
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục