Cách chữa đau dạ dày bằng củ riềng giúp giảm đau tức thì

Củ riềng chữa đau dạ dày là biện pháp được nhiều người áp dụng bởi tác dụng giảm đau nhanh của củ riềng. Chỉ sau vài giờ áp dụng các cơn đau dạ dày sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, củ riềng chứa khoảng 1% tinh dầu. Ngoài ra, củ riềng còn chứa các chất xineola, metylxinnamat và galangola – có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, chữa đầy hơi, chướng bụng ở người. Để rõ hơn về dược tính của củ riềng và cách dùng củ riềng để chữa đau dạ dày, những thông tin dưới đây sẽ thực sự hữu ích với bạn.

củ riềng chữa đau dạ dày
Củ riềng chữa đau dạ dày là biện pháp được nhiều người áp dụng.

I. Tại sao củ riềng chữa được bệnh đau dạ dày?

Riềng tên khoa học là lương khương, là cây mọc hoang ở nhiều miền. Củ riềng là cây có thân rễ bò ngang, dài, cụm hoa màu trắng, khép hơi mỏng kèm với hai cánh hình mo, một màu trắng, một màu xanh. Lá củ riềng không có cuống, có bẹ, hình mác dài. Các bộ phận trong củ riềng đều có thể điều chế thành những vị thuốc. Song, củ riềng là bộ phận được sử dụng nhiều nhất.

chữa đau dạ dày bằng củ riềng
Củ riềng còn chứa xineola  metylxinnamat và galangola. Đây đều là những chất kích thích hệ tiêu hóa, chữa đầy hơi, chướng bụng ở người.

Theo Đông Y, củ riềng có vị cay, tính ấm vào 2 tì vị, có tác dụng giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, chữa phong thấp, lang ben, sốt rét, đau bụng do lạnh.

Chính nhờ bởi tác dụng giảm đau, tiêu thực, củ riềng được sử dụng như một vị thuốc giúp kích thích tiêu hóa thức ăn, giúp người bệnh ăn ngon, tránh đầy hơi, đau bụng do lạnh và cơn đau thắt do dạ dày co bóp gây nên.

Công cuộc đi tìm tác dụng chữa đau dạ dày của củ riềng cũng đã cho được nhiều kết quả khả quan. Kết quả cho thấy củ riềng chứa khoảng 1% tinh dầu. Ngoài ra, củ riềng còn chứa xineola  metylxinnamat và galangola. Đây đều là những chất kích thích hệ tiêu hóa, chữa đầy hơi, chướng bụng ở người.

Chính vì những tác dụng trên mà bài thuốc chữa đau dạ dày bằng củ riềng được cả y học cổ truyền và y học hiện đại đánh giá cao. Dân gian thường vận dụng phương pháp này trị bệnh vì an toàn, lành tính, không lo kích ứng, tác dụng phụ, lại vô cùng rẻ tiền.

II. 4 Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng củ riềng

Bạn có thể áp dụng những bài thuốc sau để chữa đau dạ dày bằng củ riềng:

chữa bệnh đau dạ dày bằng củ riềng
4 Cách chữa bệnh đau dạ dày bằng củ riềng giảm đau hiệu quả

1. Dùng củ riềng trị đau dạ dày do hư hàn

Những người bị đau dạ dày do hư hàn thường có dấu hiệu đau dạ dày như: đau bụng (đau hơn khi bụng đói hoặc trời trở lạnh), nôn và buồn nôn, sợ lạnh, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, đại tiện lỏng…, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc sau:

Nguyên liệu cần có:

 • 6-10 gam củ riềng, hương phụ
 • 30 gam bách hợp, đan sâm
 • 9-12 gam ô dược
 • 3-6 gam sa nhân
 • 6-9 gam đinh hương

Cách thực hiện: Đem sắc tất cả nguyên liệu trên

Cách dùng: Uống mỗi ngày một thang, sẽ thấy bệnh thuyên giảm

2. Chữa đau dạ dày cấp bằng củ riềng

Đau dạ dày cấp tính thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau.Bệnh khởi phát và chuyển biến nhanh. Nếu như không có biện pháp chữa đau dạ dày kịp thời, loại trừ tận gốc, bệnh có nguy cơ chuyển bệnh thành mãn tính.

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu đau bụng dữ dội, hoặc âm ỉ vùng thường vị, khó tiêu, có cảm giác buồn nôn, muốn nôn, ợ chưa, ợ nóng, đầy hơi…Một số trường hợp có thể xuất hiện sốt cao. Đây là trường hợp nguy hiểm, người mệt lả… bạn có thể áp dụng bài thuốc sau:

Nguyên liệu cần có:

 • 6 gam củ riềng,
 • 6 gam thanh bì
 • 6 gam trần bì
 • 6 gam mộc hương
 • 6 gam thạch xương bồ
 • 15 gam sơn tra
 • 4 gam đinh hương

Cách thực hiện: Sắc tất cả các vị thuốc trên

Cách dùng: Uống 1 thang mỗi ngày.

3. Chữa đau dạ dày bằng củ riềng

Nguyên liệu cần có:

 • 30 gam củ riềng
 • 30 gam cam thảo chích
 • 10 gam tô mộc
 • 30 gam bạch thược sao
 • 15 gam bạch chỉ

Cách thực hiện: Đem tất cả vị thuốc trên tán thành bột. pha nước sôi để uống hoặc sắc uống.

Cách dùng: Dùng mỗi ngày một thang, bệnh sẽ nhanh chóng khỏi.

4. Chữa đau bụng do lạnh, nôn mửa

Chứng bệnh này khá phổ biến trong đời sống hằng ngày. Bệnh cần được chữa ngay để tránh chuyển nặng thêm. Khi xuất hiện các triệu chứng như ăn uống kém, đau bụng, nôn mửa, người bệnh có thể dùng bài thuốc trên rất hiệu quả.

Nguyên liệu cần có: 

 • 8 gam củ riềng
 • 5 gam đại táo

Cách thực hiện: Đem sắc tất cả những nguyên liệu trên.

Cách dùng: Chia lượng thuốc sắc trên thành 2-3 phần, uống trong ngày.

III. Củ riềng chữa đau dạ dày có hiệu quả không? Đánh giá của người bệnh

Y học cổ truyền đã có nhiều nghiên cứu đẻ chứng minh khả năng điều trị đau dạ dày của củ riềng. Lý thuyết là vậy, nhưng khi vận dụng để trị bệnh, củ riềng có thực sự phát huy tối đa công dụng hay không? Những ý kiến của người dùng dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ điều đó:

trị đau dạ dày bằng củ riềng
Phản hồi của người bệnh về cách chữa đau dạ dày bằng củ riềng
 • Anh Nguyên An Ninh (28 tuổi, Dĩ An, Bình Dương) chia sẻ:

Tôi bị đau dau dạ dày cách đây vài tháng. Bệnh cũng không có gì nghiêm trọng lắm, chỉ là cơn đau xuất hiện khiến tôi thấy khó chịu và phiền phức. Mẹ tôi chỉ cách dùng củ riềng chữa đau dạ dày. Mỗi ngày mẹ đều sắc 1 thang thuốc củ riềng, cam thảo chích, tô mộc, bạch thược sao, bạch chỉ. Sau khoảng 1 tháng dùng bài thuốc trên, tôi đã khỏe mạnh và hoàn toàn khỏi bệnh.

 • Bạn Trần Thị Anh Thư (22 tuổi, sinh viên năm cuối, Đại học Thăng Long, Hà Nội) cho biết:

Mình có nghe bài thuốc chữa đau dạ dày bằng củ riềng bởi bài thuốc khá nổi tiếng. Hồi mới bị bệnh, dì mình cũng sắc thuốc cho mình uống hằng ngày. Mình dùng được khoảng hơn 3 tuần thì ngưng vì thấy bệnh không tiến triển nhiều.

 • Chị Hà Thị Thanh (36 tuổi, Kế toán Thái Bình) chia sẻ:

Trước giờ, mỗi khi bị bệnh, tôi hay áp dụng các biện pháp dân gian để điều trị vì người tôi khá mẫn cảm với nhiều thành phần thuốc tây, hễ dùng thuốc tây là tôi bị phát ban.

Khi biết mình bị đau dày do căng thẳng, stress, tôi nghe theo lời khuyên bác sĩ ăn uống và sinh hoạt điều độ, hạn chế làm việc cường độ cao. Ngoài ra, tôi còn dùng thêm bài thuốc chữa đau dạ dày bằng củ riềng.

Nhìn chung bài thuốc phát huy công hiệu khá chậm, nhiều lúc cũng nản lắm nhưng cũng phải tự nhủ bản thân kiên trì. Tính đến nay tôi đã dùng thuốc 2 tháng, bệnh đỡ đi nhiều.

➤ Tổng hợp những phân tích của chuyên gia và của những người bệnh trên, có thể nhận thấy:

củ riềng trị bệnh đau dạ dày
Củ riềng chữa đau dạ dày có hiệu quả không?
 • Trong củ riềng có những thành phần dược học có khả năng chữa đau dạ dày hiệu quả. Điều này được chứng thực qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học.
 • Tuy nhiên, liệu dược tính trong củ riềng có “đủ mạnh” để chữa dứt điểm bệnh hoàn toàn hay không? Câu trả lời là không. Đây là điểm hạn chế của biện pháp chữa bệnh bằng cây thuốc nam nói chung chứ không riêng gì củ riềng. Các bài thuốc dùng củ riềng trên chỉ thích hợp với người mới bị bệnh, triệu chứng bệnh còn nhẹ và đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh khi quyết định áp dụng.
 • Hơn nữa, hiệu quả của biện pháp chữa đau dạ dày bằng củ riềng phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của bệnh nhân. Có những bệnh nhân “hợp” với bài thuốc nên khỏi bệnh nhanh chóng, có người thì phải mất rất nhiều thời gian bệnh mới thuyên giảm.
 • Những trường hợp bệnh nặng, mãn tính không nên áp dụng bài thuốc trên. Thay vào đó, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp điều trị phù hợp.

Trên đây, bài viết vừa trình bày một số bài thuốc củ riềng chữa đau dạ dày. Bài thuốc khá đơn giản, dễ thực hiện, lại rẻ tiền. Tuy nhiên, bạn cần phải kiên trì thì mới thấy được hiệu quả. Đối với trường hợp bệnh nặng, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chúc bạn chóng khỏe mạnh!

Tổng hợp: Tiêu Dao

Thông tin hữu ích khác: Chữa đau dạ dày bằng nghệ đúng cách không phải ai cũng biết

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *