Đau bụng âm ỉ, có lúc đau quặn dữ dội là bị bệnh gì?

Thứ Sáu, 10-02-2017

“Xin hỏi, vài tuần nay tôi có biểu hiện đau bụng âm ỉ mỗi khi ăn no, có lúc đau quặn thắt thành từng cơn rất khó chịu, đi khám bệnh viện huyện bác sĩ chẩn đoán là đau dạ dày thông thường, có kê vài toa thuốc cho tôi sử dụng, được một thời gian không sao, đến nay bệnh lại tái phát. Xin nhờ chuyên gia tư vấn giúp, rốt cuộc tôi đang bị gì và cần làm gì để điều trị”.

                    Độc giả: Hoàng Tuấn

dau-bung-am-i-co-luc-dau-quan-du-doi-la-bi-benh-gi

Giải đáp:

Đau bụng âm ỉ, có lúc đau quặn dữ dội là bị bệnh gì?

Chào bạn!.

Vì bạn không nói rõ vị trí cơn đau bụng nên chúng tôi không thể chẩn đoán chính xác cơn đau của bạn là biểu hiện của bệnh gì. Tuy nhiên, tình trạng đau bụng âm ỉ và có dấu hiệu kéo dài không dứt là dấu hiệu nguy hiểm, đặc biệt là khi đã dùng thuốc rồi nhưng vẫn không khỏi.

Chuyên mục https://www.bacsidaday.com xin đưa ra một số gợi ý về vị trí của những cơn đau âm ỉ để bạn xem xét qua:

Đau phía trên rốn (thượng vị): có cảm giác đau tức, bỏng rát và nóng, đau quặn  có khi âm ỉ, đau tăng khi nói hoặc lúc ăn no, đây là dấu hiệu của bệnh dạ dày do nhiễm khuẩn Hp.

Đau dưới rốn: nếu lan sang một bên thì đây là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa hoặc rối loạn đại tràng. Triệu chứng ngoài cảm giác đau âm ỉ còn đi kèm buồn nôn, thay đổi thói quen đại tiện, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, đau thành từng cơn ở phần bụng dưới.

Đau vùng hố chậu phải: đau âm ỉ, tăng dần và liên tục. Ban đầu cơn đau xuất hiện ở xung quanh rốn, sau đó lan sang phần hố chậu phải, kèm theo các triệu chứng buồn nôn, nôn ói, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa, …Các triệu chứng trên là dấu hiệu của chứng viêm ruột thừa. Đối với nữ, đau bụng dưới có thể là dấu hiệu của chửa ngoài dạ con vỡ hoặc u nang buồng trứng xoắn.

Để biết chính xác tình hình hiện tại, bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín thực hiện nội soi dạ dày để chẩn đoán tìm ra nguyên nhân, nếu thuốc uống hiện tại không phát huy tác dụng bạn có thể hỏi lại ý kiến của bác sĩ kê toa và yêu cầu được nội soi kiểm tra chính xác.

** Cần cẩn trọng với những cơn đau bụng nguy hiểm:

  • Đau âm ỉ, kéo dài không dứt, có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày.
  • Đau liên tục, ngày càng nặng hơn.
  • Đau nặng, kéo dài hoặc tái phát nhiều lần.
  • Đau bụng kèm theo chóng mặt, thở gấp, sốt cao, nôn, xuất huyết.
  • Đau nhói phần bụng dưới, có thể do viêm ruột thừa cấp, nếu không phát hiện và xử lý sớm trong 24 giờ đầu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hi vọng với những chia sẻ trên giúp bạn có thêm những thông tin để xử lý trường hợp bạn đang gặp phải, có biện pháp khắc phục các triệu chứng trên một cách nhanh chóng. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ!

Bạn nên tìm hiểu:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục