Phân biệt đau dạ dày với các dạng đau bụng khác

Bất kì ai cũng gặp phải vô số lần đau ở vùng bụng, đau bắt nguồn từ một chứng rối loạn tiêu hóa nhỏ hoặc xuất phát từ những căn bệnh nguy hiểm trong khoang bụng. Thế nên bất kì ai cũng nên hiểu tính chất cơn đau, vị trí để biết cách tự xác định mình đang gặp phải vấn đề gì. Giúp mọi người phân biệt đau dạ dày với các dạng đau bụng khác một cách dễ dàng mọi người nên hiểu một số đặc điểm. 

Đau vùng bụng có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý trong khoang bụng như: đau dạ dày, đau bụng kinh , đau ruột thừa, đau do nhiễm độc, đau do rối loạn tiêu hóa, bệnh về gan…. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì tính chất cơn đau cũng như vị trí đau của mỗi bệnh là hoàn toàn không giống nhau.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

Phân biệt đau dạ dày với các dạng đau bụng khác

1/ Đau vùng giữa bụng hoặc đau trên rốn

dau-da-day

Vị trí của cơn đau nếu xuất hiện đau ở vùng giữa bụng, cơ đau ban đầu có thể đau nhẹ hoặc đau dữ dội. Đau thường bắt đầu khi ăn quá no hoặc bụng quá đói, hoặc do uống rượu… Khi bị đau bụng giữa bụng có kèm theo các triệu chứng khác như: đầy bụng, ợ chua, ách bụng, buồn nôn, nôn  thì bạn nên cảnh giác bạn có thể đang bị các vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, viêm hang vị dạ dày. Đau kèm theo các triệu chứng này thì bạn nên đi khám ngay để kịp thời chữa trị các vấn đề về dạ dày càng sớm càng tốt.

2/  Đau bụng quanh vùng rốn

Nếu bạn bị đau bụng nhưng lại quanh vùng rốn thì vị trí này cho biết có thể bị viêm ruột non hoặc nếu cơn đau thiên về bên phải có thể do bạn bị viêm ruột thừa. Nếu đau bụng xung quanh rốn rồi chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải thì rất có thể bị viêm ruột thừa. Tính chất cơn đau thường đau mạnh dữ dội, đau nghiêm trọng nếu viêm ruột thừa không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

3/ Vị trí cơn đau dưới rốn

Đau bụng dưới rốn và đau lan sang bên có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn đại tràng, rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng dễ nhận biết nhất khi bị rối loạn tiêu hóa là thay đổi thói quen đi đại tiện, buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, hoặc táo bón và đau từng cơn ở vùng bụng dưới.

dau-bung-ngay-nguyet-san

Đặc biệt đối với nữ giới, đau dưới vùng rốn có thể là dấu hiệu của đau bụng kinh, đau do viêm nhiễm buồng trước, tử cung hay nói cách khác là đau do bệnh phụ khoa. Thường đau bụng kinh thường đau dữ dội, chân tay bủn rủn, chóng mặt, toát mồ hôi lanh, người tái nhợt vì mất máu.

4/ Vị trí đau bụng trên bên trái

Vị trí cơn đau này có thể do rối loạn đại tràng, u nang buồng trứng với nữ, viêm phần phụ trái… Thường khá ít gặp và không xuất hiện thường xuyên.

5/ Đau bụng trên bên phải, dưới sườn phải

bieu-hien-dau-bung-ben-trai-o-nguoi-benh

Đau ở vùng này có liên quan đến các bệnh về gan, vị trí này cảnh báo một số bệnh về gan như xơ gan, suy gan, gan nhiễm độc. Nếu đau dữ dội vùng bụng bên phải, đau lan ra giữa bụng và xuyên ra sau lưng có thể bị viêm túi mật hoặc tiêm tụy, tá tràng.

Nếu đau kèm theo trướng bụng, bụng to thì có khả năng mắc phải chứng xơ gan cổ trướng cần cảnh giác.

Tính chất cơn đau phụ thuộc vào bệnh tình nặng nhẹ do đó nếu thường xuyên bị đau bụng hãy đối chiếu vị trí phát bệnh, tới bệnh viện làm xét nghiệm kịp thời điều trị khắc phục các triệu chứng của bệnh này nhé! 

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục