Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần tránh những việc này sau khi ăn

Ăn uống không đúng cách là tác nhân gây ra các chứng rối loạn tiêu hóa và nếu kéo dài dễ hình thành các bệnh dạ dày, đe dọa sức khỏe. Vì vậy, để hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần tránh những việc này sau khi ăn, do bác sĩ dinh  dưỡng đề cấp, khuyến khích mọi người nên làm theo để có một sức khỏe tốt. 

Tránh những việc này sau khi ăn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Nguyên tắc chung để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì vấn đề ăn uống, bổ sung thực phẩm, giờ giấc ăn uống rất quan trọng. Vậy nên cần tránh thực hiện những thói quen không tốt sau để hệ thống tiêu hóa của bạn luôn được khỏe mạnh bao gồm:

– Tránh vừa ăn xong đã đi ngủ hoặc vận động: 

Việc vừa ăn xong đi ngủ luôn hoặc vận động mạnh đều là những thói quen cần tránh không tốt cho dạ dày ruột. Do lượng máu cơ thể dồn xuống phục vụ tiêu hóa thức ăn làm thiếu mãu lên não, não có thể rơi vào trạng thái ức chế mệt mỏi làm rối loạn cả hệ thống tiêu hóa. Đặc biệt việc ăn xong đi ngủ luôn sẽ làm giảm chức năng co thắc dạ dày, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa.

Tương tự nếu vừa ăn no mà vận động ngay sẽ làm cho dạ dày bị sốc và có thể gây tổn thương tới niêm mạc dạ dày ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Tránh ăn trái cây ngay sau bữa ăn chính: 

Thói quen ăn trái cây tráng miệng sau khi ăn xong lại là một việc làm nên tránh nếu không muốn tổn hại tới dạ dày. Theo đó việc ăn trái cây ngay sau khi ăn sẽ làm quá tải cho quá trình tiêu hóa thực ăn và sự kết hợp các chất trong trái cây dễ gây ra tình trạng phản ứng khiến bụng đầy trướng, hấp thụ dinh dưỡng giảm.  Nếu muốn tráng miệng, hãy đợi sau khi ăn 30 phút đến 1 tiếng nhé!

– Tránh đi tắm ngay sau khi ăn xong: 

Việc ăn xong vội đi tắm ngay là thói quen có hại tới hệ tiêu hóa cần bỏ càng sớm càng tốt. Sau khi ăn xong, cơ thể cần huy động một lượng máu lớn tới dạ dày để phục vụ cho việc tiêu hóa thức ăn. Việc đi tắm ngay sẽ làm cho các mạch máu co thắt giảm tưới máu tới hệ thống tiêu hóa không hề tốt cho sức khỏe.

– Tránh ăn quá nhiều thực phẩm khó tiêu: 

Trên thực tế các món ăn khoái khẩu như thịt nướng, chiên rán là sợ thích của nhiều người. Tuy nhiên các loại thực phẩm này ăn quá nhiều sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, trướng bụng đầy hơi, khó chịu và lâu ngày sẽ hình thành nên các bệnh dạ dày.

– Tránh mật tập trung khi ăn: 

Cuộc sống bận rộn hoặc thói quen dùng thiết bị điện thoại thông minh giải trí trong giờ ăn là thói quen rất hay gặp. Tuy nhiên muốn tốt cho hệ tiêu hóa thì bạn nên ngừng ngay thói quen này lại trước khi gặp phải các bệnh về dạ dày ruột. Lý do là việc không tập trung vào ăn uống sẽ làm ngắt quãng và kéo dài thời gian ăn lên, dạ dày phải hoạt động co bóp liên tục để đáp ứng nhu cầu tiêu hóa của cơ thể.

Và việc mất tập trung khi ăn, ăn nhanh vội vã không nhai kỹ trước khi nuốt làm dạ dày mất nhiều thời gian tiêu hóa thức ăn, tăng tiết acid dịch vị lâu ngày gây bệnh dạ dày.

– Tránh bỏ bữa: 

Rất nhiều người vì bận rộn hoặc giảm cân thường bỏ bữa sáng hoặc các bữa chính trong ngày. Tuy nhiên chuyên gia khuyên bạn không nên bỏ bữa tránh cơ thể hình thành phản xạ ăn uống không đồng nhất, gây tăng tiết acid dịch vị thất thường tại dạ dày gây bệnh dạ dày.

Hãy cố gắng ăn đúng bữa đặc biệt là bữa sáng từ 7-9h sáng giúp hệ tiêu hóa ổn định, có lợi cho sức khỏe.

Như vậy, để hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần tránh những việc này sau khi ăn được khuyến cáo đề cập ở trên. Khuyến khích mọi người nên thực hiện đúng cách duy trì cho mình một chế độ ăn uống hợp lý tránh làm bệnh tình nặng hơn.

Chúc mọi người khỏe mạnh!

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT ĐIỀU NÀY:

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *