Đi phân sống ở trẻ em: Nguyên nhân và cách chữa

Trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa do hệ vi sinh vật có lợi ở đường ruột chưa được ổn định hoàn chỉnh. Một bệnh lý rất hay gặp mà các mẹ thường bỏ qua đó chính là tình trạng đi phân sống ở trẻ em. Hiện tượng đi phân sống xảy ra khi trẻ ăn uống thực phẩm nhưng các chất dinh dưỡng không được chuyển đổi hết, xét nghiệm cặn dư thấy còn các chất đạm, chất béo, lipid trong phân nhiều. Vậy hiện tượng đi phân sống ở trẻ có gì nguy hiểm hay không? Tìm hiểu để biết cách chữa  khỏi căn bệnh này một cách hiệu quả nhất nhé các mẹ. 

Nguyên nhân đi phân sống ở trẻ

Các mẹ chưa có kinh nghiệm nuôi con nên lưu ý ngay một số tác nhân có thể tác động có thể dẫn tới việc trẻ bị đi phân sống bao gồm:

tre-di-phan-song

  • Chế độ ăn của bé giàu chất đạm ( hải sản, thịt bò, thịt cá, trứng sữa…) nhiều chất béo dầu mỡ. Đây là những thực phẩm khó tiêu dễ gây nên các tình trạng rối loạn tiêu hóa táo bón hay tiêu chảy  và có nhiều khả năng khiến trẻ bị đi phân sống.
  • Lạm dụng thuốc kháng sinh: Cho trẻ dùng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong đường ruột khiến cho vi khuẩn có hại hoạt động mạnh hơn và có khả năng khiến trẻ bị đi phân sống.
  • Chế độ ăn quá nhiều rau và trái cây: Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây không đúng cách cũng khiến trẻ bị lạnh bụng dễ bị vấn đề đường tiêu hóa khiến trẻ đi phân sống.
  • Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch: Suy giảm hệ thống miễn dịch khiến các tác nhân từ môi trường bên ngoài dễ tấn công gây ra các vấn đề về đường ruột, khiến trẻ đi phân sống.

Dấu hiệu nhận biết trẻ đi phân sống

Điều này khá quan trọng nhé các mẹ, trẻ chưa tự ý thức chăm sóc được sức khỏe bản thân do đó cần các mẹ chú ý những biểu hiện bất thường xảy ra ở trẻ và biết cách khắc phục kịp thời để khỏi bệnh này một cách hiệu quả.

  • Quan sát phân của trẻ có những dấu hiệu khác thường như thấy có lúc rắn, lúc nước riêng phân riêng
  • Phân có những hạt lợn cợn kèm theo chất nhầy hoặc thực phẩm chưa được tiêu hóa thấy rõ.
  • Nặng mùi và rất tanh hôi, có màu ngả màu từ vàng qua xanh.

Cách chữa đi phân sống ở trẻ em

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh đi phân sống ở trẻ thì các bậc phụ huynh nên biết cách chăm sóc ngay theo cách.

  • Cân bằng lại chế độ dinh dưỡng cho trẻ

tre-di-phan-song-1

Nên cân nhắc lại ngay chế độ ăn uống cho trẻ khi trẻ bị đi phân sống. Cần bổ sung các chất dinh dưỡng khoa học vừa đủ cho trẻ  và đa dạng tránh bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng khiến hệ tiêu hóa không được gây trẻ đi phân sống.

  • Hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm khó tiêu 

Các chất béo, thịt động vật và  nội tạng động vật … Nên cho trẻ ăn ít nhóm thực phẩm này nếu không muốn tình trạng đi phân sống của trẻ nặng hơn.

  • Bổ sung men vi sinh cho trẻ 

tre-di-phan-song-2

Cần bổ sung men vi sinh có lợi cho trẻ giúp củng cố hệ thống miễn dịch đường tiêu hóa, chống lại các vi khuẩn có hại trong đường ruột làm giảm tình trạng đi phân sống  ở trẻ một cách hiệu quả.

Đi phân sống ở trẻ không phải là một bệnh lý nghiêm trọng, song cần các bậc cha mẹ điều trị sớm ngay từ đầu tránh tình trạng này kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về sau. Hãy chăm sóc trẻ kịp thời giúp con em mình lớn lên một cách khoa  học nhất bạn nhé!

-> Xem thêm bài viết:

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *