Phân biệt viêm dạ dày và hội chứng ruột kích thích

Các bệnh ở đường tiêu hóa thường có những triệu chứng khá giống nhau, nếu không hiểu rõ từng bệnh chúng ta rất dễ nhầm lẫn. Trong đó bệnh viêm dạ dày và hội chứng ruột kích thích là bệnh rất dễ nhầm lẫn với nhau. Khi nhầm lẫn giữa các bệnh với nhau gây hậu quả khó lường, dùng thuốc điều trị sai bệnh không những không khỏi mà còn làm bệnh nặng hơn, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn. Do đó cần phân biệt viêm dạ dày và hội chứng ruột kích thích biết cách điều trị bệnh hiệu quả. 

Thế nào là viêm dạ dày và hội chứng ruột kích thích?

Viêm dạ dày là gì?

viem-loet-da-day

Viêm dạ dày là bệnh lý tại dạ dày, lúc này lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương do nhiều tác nhân môi trường bên ngoài và bên trong gây nên tình trạng viêm. Bản thân niêm mạc dạ dày có tác dụng chống lại acid dịch vị bào mòn và tổn thương tới cơ dạ dày nhưng khi bị viêm thì tổn thương lan rộng có thể phá hủy và gây thủng dạ dày nếu không được điều trị tích cực.

Viêm dạ dày có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Bệnh xảy ra đột ngột, tình trạng viêm nặng nề niêm mạc dạ dày gọi là viêm cấp tính. Tình trạng viêm kéo dài gọi là viêm mạn tính. Nếu viêm dạ dày mạn tính không được điều trị, bệnh có thể kéo dài nhiều năm thậm chí suốt cả cuộc đời..

Hội chứng ruột kích thích là gì? 

viem-loet-da-day-1

Hội chứng ruột kích thích hay còn được gọi là bệnh viêm đại tràng co thắt xảy ra tại đại tràng. Bệnh là một rối loạn cơ năng của đại tràng, không có ổ viêm loét. Nguyên nhân gây ra hội chứng kích thích ruột được cho là do căng thẳng thần kinh, mắc bệnh trầm cảm, suy nhược cơ thể mệt mỏi hay hệ thống hành vi.

Cách phân biệt viêm dạ dày và hội chứng ruột kích thích

Nhận biết căn bệnh này có thể dựa vào cảm quan biểu hiện của bệnh ra bên ngoài. Song một số trường hợp vẫn cần tới xét nghiệm để biết chính xác bệnh. Có thể nhận biết bệnh viêm dạ dày và hội chứng ruột kích thích theo một số cách sau đây như:

  • Nhận biết viêm dạ dày qua các triệu chứng : Đau do viêm dạ dày thường đau tại thượng vị, đau tức ở mạn sườn, kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, người khó chịu, chán ăn, ăn không tiêu, ợ hơi. Tính chất cơn đau và các triệu chứng của bệnh chủ yếu tác động tại dạ dày.
  • Nhận biết hội chứng ruột kích thích thông qua các triệu chứng như: Đau bụng ở vùng dưới đại tràng kèm theo cảm giác chướng bụng, cảm giác  nặng bụng, đại tiện bất thường, đi phân lỏng lúc táo, có khi nhầy, đại tiện bất thường nhiều hơn 3 lần mỗi ngày. Bạn cũng nên lưu ý là đi đại tiện không có máu ở trường hợp bị hội chứng ruột kích thích vì lúc này da dày không có tổn thương loét.

-> Tìm hiểu chi tiết hơn: Cách điều trị hội chứng ruột kích thích IBS

Hiện nay bệnh viêm dạ dày và hội chứng kích ruột đều là những căn bệnh rất phổ biến. Do đó cần thẩn trọng phát hiện bệnh sớm thông qua các biểu hiện mô tả ở trên.. Tránh để bệnh kéo dài có nguy cơ gặp các nếu biến chứng dạ dày như thủng đại tràng, ung thư đại tràng, áp xe,….

Với những ai bị viêm dạ dày nên tích cực điều trị viêm bằng thuốc kháng sinh theo phác đồ bác sĩ hướng dẫn, còn đối với hội chứng ruột kích thích thì nên bổ sung lợi khuẩn để cân bằng hệ vi sinh giúp đường tiêu hóa ổn định và đặc biệt giữ gìn lối sống khoa học, ít căng thẳng tránh đối mặt với căn bệnh này.

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *