Các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật chữa ung thư dạ dày là phương pháp được chỉ định cho hầu hết  bệnh nhân mắc bệnh ở các giai đoạn đầu. Không chỉ đơn thuần là phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày mà còn rất nhiều phương pháp phẫu thuật khác được chỉ định trong chữa trị ung thư dạ dày như phẫu thuật nội soi, đặt ống cho ăn, cắt hạch bạch huyết, phẫu thuật làm giảm triệu chứng…Tùy vào tình trạng bệnh tình của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phẫu thuật chữa ung thư dạ dày sao cho thích hợp.

phuong-phap-phau-thuat-ung-ung-thu-da-day

Các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

1. Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày

Phương pháp này chỉ được chỉ định chữa trị bệnh ung thư dạ dày trong giai đoạn đầu, lúc này các tế bào ung thư chưa lây lan đến hạch bạch huyết. Ở phương pháp điều trị nội soi cắt dạ dày, bác sĩ sẽ đặt 1 ống nội soi từ  luồn theo đường miệng qua cổ họng đi xuống dạ dày . Các dụng cụ cần thiết cũng được luồn qua ống nội soi này vào trong dạ dày để loại bỏ khối u và phần thành dạ dày đã bị tế bào ung thư xâm lấn.

2. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần của dạ dày

Loại phẫu thuật này được chỉ định cho những bệnh nhân có khối u nằm ở phần dưới dạ dày. Chỉ một số ít bệnh nhân có khối u ác tính nằm phía trên dạ dày được chỉ định cách phẫu thuật chữa ung thư này.

Trong quá trình phẫu thuật 1 phần dạ dày đã bị tế bào ung thư xâm lấn sẽ được cắt bỏ , một số trường hợp phải cắt bỏ thêm 1 phần của thực quản hay phần đầu của tá tràng, các hạch bạch huyết gần dạ dày, lá lách…Sau khi đã loại bỏ sạch các khu vực bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành khâu nối dạ dày lại cho bệnh nhân.

3. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày

Bệnh nhân phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày khi có khối ung nằm phía trên dạ dày gần với thực quản hoặc khối u đã di căn đến các cơ quan lân cận trong ổ bụng.

Trong ca phẫu thuật, toàn bộ dạ dày của bệnh nhân cùng với một số cơ quan mà tế bào ung thư đã di căn tới sẽ được cắt bỏ thông qua 1 vết rạch lớn ở ổ bụng. Cuối cùng bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành khâu nối đoạn cuối của thực quản với 1 phần của ruột non để thức ăn có thể tạo đường đi cho thức ăn. Sau phẫu thuật bệnh nhân phải ăn làm nhiều bữa trong ngày với số lượng thức ăn ít ở từng lần.

4. Đặt ống hỗ trợ việc ăn uống cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Phương pháp này sẽ được thực hiện ngay trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân nhanh phục hồi sức khỏe bởi sau phẫu thuật họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong ăn uống. Ở phương pháp này 1 đầu ống sẽ được đặt ở trong ruột của bệnh nhân và đầu còn lại sẽ được đặt bên ngoài da bụng. Trong thời gian bệnh nhân có thể phục hồi khả năng ăn uống bình thường sau ca phẫu thuật thì các chất lỏng sẽ được đưa trực tiếp vào ruột của bệnh nhân thông qua ống cho ăn này.

phuong-phap-phau-thuat-ung-ung-thu-da-day2

5. Phẫu thuật loại bỏ hạch bạch huyết

Thông thường trong ca phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày thì một số ít hạch bạch huyết lân cận dạ dày cũng sẽ được cắt bỏ . Số lượng hạch bạch huyết được các bác sĩ hoa kỳ khuyến cáo nên cắt bỏ là ít nhất 15 hạch.

6. Các phương pháp phẫu thuật làm giảm triệu chứng bệnh khi không thể tiến hành cắt bỏ toàn bộ dạ dày

Một số trường hợp bệnh nhân không thể phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày sẽ được chỉ định một số phương pháp phẫu thuật chữa ung thư khác nhằm ngăn chặn bệnh tiếp tục phát triển nặng và làm giảm các triệu chứng của ung thư dạ dày, ngăn ngừa biến chứng xấu xảy ra với bệnh nhân. Một số phương pháp thường được chỉ định là:

  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần của dạ dày: Phương pháp này được chỉ định để làm giảm các triệu chứng xuất huyết, đau, tắc nghẽn dạ dày mà bệnh nhân ung thư đang gặp phải. Ngay cả khi biện pháp này không thể chữa khỏi được bệnh ung thư dạ dày thì nó vẫn được tiến hành để giảm thiểu đau đớn và các biểu hiện của ung thư.
  • Phẫu thuật nối hỗng tràng với dạ dày: Các bác sĩ sẽ tiến hành nối một phần của ống tràng với phía trên của dạ dày để thức ăn được đưa qua dạ dày thông qua con đường này.
  • Nội soi cắt bỏ khối u: được thực hiện cho những bệnh nhân không đủ sức khỏe để chịu đựng được ca phẫu thuật. Ở phương pháp này bác sĩ cũng đặt một ống nội soi mềm thông qua cổ họng xuống phía dưới dạ dày, sau đó  chiếu tia lazer thông qua ống này để tiêu diệt khối u ác tính. Phương pháp này cũng có thể thay thế cho phẫu thuật để ngăn ngừa chảy máu và điều trị tắc nghẽn trong dạ dày
  • Đặt Stent: Một ống kim loại rỗng sẽ được đưa qua ống nội soi và đặt ở ngay đầu hoặc cuối dạ dày nhằm ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn do khối u dạ dày chèn ép và giúp thức ăn có thể đi qua dạ dày.
  • Đặt ống cho ăn: Phương pháp này  cũng có thể được tiến hành riêng lẻ khi bệnh nhân quá yếu không đủ sức ăn uống.

Sau các ca phẫu thuật chữa ung thư dạ dày bệnh nhân cần được chăm sóc bằng 1 chế độ ăn đặc biệt và theo dõi sát  sao nhằm ngăn chặn các biến chứng do ảnh hưởng của phẫu thuật.

KIẾN THỨC CẦN NẮM:

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *