Điều trị viêm dạ dày với quả sung

Điều trị viêm dạ dày với quả sung

Quả sung có nơi còn gọi là văn tiên quả, ánh nhật quả, thiên sinh tử hay vô hoa quả. Theo Đông y quả sung có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng tiêu thũng giải độc, nhuận tràng thông tiện, nhuận phế lợi hầu, kiện tỳ ích vị, tiêu viêm.
Chữa chứng viêm loét dạ dày, tá tràng: Dùng quả sung sao khô, tán bột. Ngày dùng 6 – 9g pha uống với nước ấm. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần.
Chữa bệnh kiết lỵ: tùy theo độ tuổi dùng nhiều hay ít quả sung, sắc kỹ với nước, cho thêm chút đường cho dễ uống. Nếu không có quả sung thì có thể dùng lá sung tươi rửa sạch, sắc uống.
Trị chứng táo bón: Lấy 10 quả sung tươi bổ đôi, một đoạn ruột già lợn rửa sạch, 2 thứ đem hầm nhừ cho thêm gia vị, ăn trong ngày. Hoặc ăn 3 – 5 quả sung chín mỗi ngày cũng cho kết quả tốt
Chữa trĩ ra máu, sa trực tràng: Dùng 10 quả sung tươi hầm nhừ với một đoạn ruột già lợn ăn. Hoặc dùng 6g quả sung tươi, 9g rễ thị sắc uống. Nếu không có quả sung có thể dùng lá sung sắc lấy nước ngâm, xông khoảng 30 phút cũng có tác dụng
Trị viêm khớp: lấy 2 – 3 quả sung tươi rửa sạch thái nhỏ tráng với trứng gà ăn. Hoặc sung tươi hầm với thịt lợn nạc ăn.
Trị mụn nhọt, lở loét: Sung chín sao khô, tán bột mịn rắc lên vết thương
Trị chứng viêm họng: Sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn, cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngâm hằng ngày.
Trị chứng ho khan không có đờm: Lấy 50 – 100g quả sung chín, gọt bỏ vỏ đem nấu với 50 – 100g gạo thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.
Chữa chứng hen suyễn: Lấy một lượng sung tươi rửa sạch, giã nhuyễn, ép lấy nước uống ngày 1 lần.
Chữa chứng tỳ vị hư nhược, rối loạn tiêu hóa: Lấy 30g quả sung sao hơi cháy. Mỗi ngày dùng 10g hãm khoảng 20 phút với nước sôi trong bình kín, cho thêm ít đường phèn, uống thay trà.
 

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục