Kỳ công quá trình sưu tầm bài thuốc chữa viêm dạ dày

Kì công quá trình sưu tầm bài thuốc chữa bệnh dạ dày
Năm 2002 trong một chuyến công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con dân tộc thiểu số ở huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang bác sĩ Nguyễn Quang Dũng đã được cán bộ y tế giới thiệu về một thầy Lang khá nổi tiếng chữa bệnh dạ dày bằng đông y trong vùng, tên là Thầy Lang Khiên. Bài thuốc đem lại hiệu quả rất cao nhưng đang đứng trước nguy cơ thất truyền vì các con cháu của thầy không ai theo nghề. Thầy muốn truyền lại bài thuốc cho một đơn vị nào đó để nghiên cứu phát tiển với hi vọng đem lại cơ hội chữa trị cho nhiều người. Máu nghề nghiệp nổi lên Bs Dũng muốn gặp ngay thầy Lang đó để nhờ chỉ giáo nhưng vì thời tiết đang mùa mưa tình hình sạt lỡ núi rất nghiêm trọng nên không thể vào được Bản, ông lại phải về Hà Nội chờ một dịp thích hợp khác.
 
Lương Y Nguyễn Quang Dũng

Thời gian trôi qua, công việc bề bộn nhưng Bác sĩ Dũng vẫn canh cánh trong lòng về việc gặp gỡ thầy Lang Khiên để tìm hiểu bài thuốc, thỉnh thoảng nghe một số bạn bè đồng nghiệp nhắc về hiệu quả của bài thuốc trị bệnh dạ dày khiến ông càng nóng ruột hơn.
Năm 2004 trong một lần đến thăm thầy giáo cũ mà ông rất quý trọng, nghe thầy tâm sự bị căn bệnh dạ dày mãn tính hành hạ suốt gần chục năm trời dù đã chạy chữa nhiều nơi, nhiều cơ sở chuyên khoa, dùng nhiều phương pháp dân gian điều trị mà không khỏi. Bệnh tình ngày càng nặng vì luôn mất ăn mất ngủ nên thân thể ngày càng gầy yếu xơ xác.
Nhớ đến Ông lang Khiên và tin tưởng bài thuốc của Thầy Khiên có thể chữa khỏi cho thầy giáo của mình nên ông lập kế hoạch tiếp cận bài thuốc.
 
Trình bày nguyện vọng của mình với lãnh đạo Trung tâm bảo tồn và phát triển bài thuốc quý Việt Nam ông đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Ban giám đốc.Ban giám đốc Trung tâm đã lập tức tổ chức một đoàn nghiên cứu viên gồm 4 người gồm Bs Nguyễn Trần Lâm, Ds Trịnh Thị Mùi và Lương y Nguyễn Quang Hưng cùng bs Dũng gấp rút chuẩn bị hành trang cho chuyến công tác lên Hà Giang tìm hiểu và xin kế thừa bài thuốc kì diệu đó.
 
Đoàn đi sưu tầm bài thuốc đau dạ dày bao gồm 4 Người
Chuyến công tác lên Hà Giang diễn ra trong một ngày giá rét sương mù. Đoàn quyết định đi từ trưa hôm trước, nghỉ một đêm tại thị trấn Đồng Văn và sáng hôm sau sẽ vào bản với khẩu hiệu : dân vận tốt, đi về an toàn, chịu khó lắng nghe, tìm hiểu kĩ càng.
 
Vượt qua những cung đường ngoằn nghèo cuối cùng đoàn cũng có mặt tại thị trấn Đồng Văn vào buổi chiều muộn. Theo lịch đã hẹn trước Đoàn được cán bộ y tế ở đây chuẩn bị chương trình và hỗ trợ rất nhiệt tình trong chuyến công tác.
 
Sáng hôm sau cả đoàn xuất phát sớm nhưng cũng mất gần hai tiếng vừa đi xe vừa đi bộ đoàn cũng có mặt tại nhà ông Lang Khiên.Lang Khiên là ông lão đã hơn 80 tuổi,dáng người tầm thước nhưng trông rất khỏe mạnh minh mẫn,có mặt trong nhà lúc đó còn có cả trưởng bản Vừ A Nủng cũng đến chứng kiến.
 
Anh cán bộ y tế giới thiệu với ông lang về các thành viên trong đoàn và đọc công văn của Trung tâm bảo tồn và phát triển Đông y Việt Nam về việc xin thừa kế bài thuốc trị bệnh dạ dày. Bs Dũng cũng trình bày toàn bộ tâm nguyện của các cán bộ trong Trung tâm mong muốn được kế thừa và phát triển rộng rãi bài thuốc nhằm giúp cho nhiều người có cơ hội chữa khỏi bệnh dạ dày.
 
Bài thuốc bí truyền chữa bệnh viêm dạ dày
Sau khi nghe nguyện vọng của đoàn, Ông trầm tư suy nghĩ một hồi lâu và bảo cả đoàn lui ra ngoài rồi tự tay thắp nén nhang cho linh vị cha và ông nội trên bàn thờ.Sau đó cả đoàn được ông kể về nguồn gốc và tác dụng kì diệu của bài thuốc.Bài thuốc này đã được truyền qua nhiều đời và chữa khỏi cho nhiều người dân quanh vùng trong đó có cả Vua Mèo thời kì trước.Các thành phần trong bài thuốc đều là những dược liệu quý hiếm có tác dụng kì diệu với bệnh dạ dày.Với tính cách cẩn thận của người thầy thuốc lâu năm Ông dặn dò hết sức kĩ lưỡng về cách nhận diện các vị trong bài thuốc,cách thu hoạch bào chế,gia giảm,chỉ định trong thời kì người bệnh dùng thuốc.Từng loại bệnh tương ứng với các vị thuốc khác nhau.Cả đoàn chú ý lắng nghe và ghi chép tỉ mỉ không thiếu một chi tiết nào dù là nhỏ nhất.
 
Để đảm bảo đúng thuốc đúng bệnh Bs Dũng đưa ra các trường hợp bệnh lý dạ dày: viêm xung huyết, viêm trợt dạ dày, viêm loét dạ dày…Mỗi triệu chứng đều được ông cung cấp các bài thuốc khác nhau. Thay mặt Trung tâm Bs Dũng đã cảm ơn và trao tặng kỉ niệm chương vì sự nghiệp bảo tồn và phát triển bài thuốc đông y Việt Nam cho ông Lang Khiên trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương.
Chia tay nhà Lang Khiên mỗi người trong đoàn có một cảm xúc khó tả nhưng mong muốn cuối cùng của mọi người là đưa bài thuốc áp dụng rộng rãi giúp cho nhiều người có cơ hội chữa khỏi căn bệnh dạ dày.
 Theo Nhật Minh

 

Ẩn

Bình luận

 1. Tiến Trả lời

  Tôi đang chữa thuốc tai trung tâm, đúng là cũng không biết rằng bài thuốc sưu tầm kỳ công quá. Nhưng phải công nhận bài thuốc hiệu quả thật.

 2. Huyên Trả lời

  Anh đi nội soi kết quả thế nào vậy ? tôi bị viêm xung huyết hang vị dạ dày cũng đang muốn đến đấy lấy thuốc về sử dụng đây, chứ uổng thuốc tây hoài mà không thấy đỡ.

 3. Nguyễn Hải Anh Trả lời

  Thuốc chữa bệnh đau dạ dày này uống thế nào ? có chữa được viêm loét dạ dày không vậy ?

 4. Bích Trả lời

  Thuốc hiệu quả thật đây ! Mình bị viêm loét hang vị dạ dày 3 năm nay rồi, uống thuốc của trung tâm dòng rã 2 tháng thế là khỏi tiệt luôn !

 5. ở hà nội nhiều nơi chưa dạ day giỏi thật.. nhưng nơi nổi tiếng toàn ở hà nội thôi. mình cũng đang uống thuốc ở hà nội gửi vô

 6. họach Trả lời

  cho hoi mh cug dag bi viem loet da day nghe moi ng noi mh cug mun mua nhug khog biet co tot that hk vi mh cug mua thuoc nhiu noi ma hk khoi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.