Viêm loét dạ dày hành tá tràng làm sao để phòng tránh

Thứ Sáu, 17-05-2013

Viêm loét dạ dày hành tá tràng làm sao để phòng tránh

Viêm loét dạ dày hành tá tràng là một trong những căn bệnh về đường tiêu hoá mà nhiều người mắc phải hiện nay. Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị bệnh, người bệnh cần phải có những biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả giúp bạn thoát khỏi những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Làm cách nào để nhận biết sớm bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng ?

Người bệnh cảm thấy đau tức vùng thượng vị, đặc biệt là liên quan đến tình trạng đói. Triệu chứng đau thường liên quan tới bữa ăn từ 30 phút tới 2 giờ, đau có thể xuất hiện khi đói hoặc nửa đêm về sáng. Có khi chỉ biểu hiện bằng cồn cào, ăn vào thì dịu đi. Đau bụng có thể xuyên ra sau lưng, đau lan sang phải. Đau có tính chu kỳ: đau khoảng 2- 8 tuần, kể cả không điều trị gì thì triệu chứng đau cũng giảm, sau đó sẽ có đợt tái phát. Có những bệnh nhân xuất hiện ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị.
Khoảng 20% bệnh nhân bị loét dạ dày – tá tràng nhưng không hề có triệu chứng, mà người bệnh vào viện vì các biến chứng như: xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày hoặc hẹp môn vị, hoặc nội soi kiểm tra phát hiện ra bệnh.

Các biến chứng: Xuất huyết tiêu hóa biểu hiện bằng nôn ra máu, đại tiện phân đen; Hẹp môn vị: nôn nhiều làm bệnh nhân không thể ăn được, ăn vào gây nôn và đau bụng; Thủng dạ dày hoặc tá tràng: đột ngột người bệnh thấy đau bụng dữ dội, bụng căng cứng; Ung thư dạ dày: loét hành tá tràng thì không gây ung thư nhưng loét dạ dày có thể gây ung thư.

Cách phòng tránh viêm loét dạ dày hành tá tràng hiệu quả

1. Không lạm dụng quá nhiều thuốc tây:

Nếu bạn không muốn mình mắc phải bệnh viêm loét dạ dày tá tràng sớm thì nên ngừng, không sử dụng tuỳ tiện các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau. Vì các loại thuốc kháng sinh và giảm đau có chứa một số phần lớn gây ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hoá của dạ dày.

2. Tạo thói quen ăn uống lành mạnh:

Tình trạng này khiến cho nhiều người thường hay mắc phải khi ăn quá nhanh, ăn không nhai kĩ, ăn xong làm việc liền, ăn không đúng giờ giấc, có lúc ăn quá no hoặc lúc quá đói mới ăn, ăn quá nhiều thức ăn chua, cay, mặn, thức ăn chế biến dạng cứng khó tiêu hoá, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ động vật….. vì những thói quen đó mà gián tiếp bỏ qua sức khỏe của bạn, làm hại đến dạ dày, xuất hiện các triệu chứng  đau nhức vùng bụng, những cơn co thắt kéo dài, ợ hơi, ợ chua gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.

3. Thăm khám sức khoẻ định kì:

Việc thăm khám sức khoẻ thường xuyên sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình sức khoẻ của chính mình. Khi gặp phải các bệnh lí có liên quan đến dạ dày bạn có thể sớm nhận biết bệnh sớm nhất và có biện pháp khắc phục hiệu quả không để bệnh kéo dài thời gian ủ bệnh.

4. Bổ sung các loại thảo dược cần thiết:

Một số loại thảo dược quý hiếm thường được người trong dân gian lưu truyền để sử dụng chữa trị các bệnh về dạ dày- tá tràng. Một số loại thảo dược quanh nhà được xem là  bài thuốc trị bệnh thường được nhiều người áp dụng điều trị thành công như: nghệ vàng và mật ong, nha đam, chuối hột, nước ép bắp cải…. Tuy nhiên, người bệnh cần phải có lòng kiên trì thực hiện lâu dài  mới mang lại hiệu quả cao.

BẠN NÊN QUAN TÂM:

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*