Các thể đặc biệt của bệnh viêm dạ dày: từ phổ biến đến hiếm gặp

Viêm dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Có một điều thú vị ít ai biết đó là bệnh viêm dạ dày có nhiều thể khác nhau. Căn cứ vào các thể viêm dạ dày mà bác sĩ sẽ đưa ra phán đoán và chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

Để giúp bạn đọc có thêm kiến thức về những thể bệnh trên, dưới đây chuyên trang sẽ liệt kê giúp bạn những thể viêm dạ dày: từ loại thường gặp đến loại hiếm gặp.

Các thể đặc biệt của bệnh viêm dạ dày

Viêm dạ dày là bệnh lý xảy ra tại niêm mạc dạ dày, biểu hiện cụ thể là niêm mạc dạ dày bị sưng, viêm do sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công. Yếu tố bảo vệ dạ dày bao gồm: chất nhầy, hàng rào niêm mạc dạ dày. Còn yếu tố tấn công là axit, men tiêu hóa, pepsin dạ dày.

Bệnh gây ra những triệu chứng đau bụng, cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, người bệnh cảm thấy buồn nôn và muốn nôn, ăn uống gặp nhiều khó khăn, cản trở, thường xuyên xuất hiện cảm giác đầy bụng, chướng bụng, đầy hơi…

Đối với bệnh viêm dạ dày cấp tính, cơn đau và các triệu chứng biểu hiện dữ dội nhưng biến mất nhanh hầu như không để lại biến chứng. Viêm dạ dày cấp nếu không được điều trị đúng cách, quan tâm đúng mức, bệnh sẽ chuyển sang mạn tính, thường xuyên tái đi phát lại khi gặp yếu tố kích thích.

Tham khảo thêm: Các triệu chứng viêm loét dạ dày “Đa số người bệnh gặp phải”

Tùy vào vị trí viêm, mức độ viêm mà bệnh được phân thành nhiều thể khác nhau, mức độ nguy hại đến sức khỏe cũng vì thế mà không giống nhau. Bác sĩ sẽ căn cứ vào các thể đó mà chỉ định biện pháp chữa trị. Các thể của bệnh viêm dạ dày đó là:

1. Viêm dạ dày dạng thủy đậu

Một trong những thể viêm dạ dày ngày càng trở nên phổ biến, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh đó là viêm dạ dày dạng thủy đậu hay còn được gọi là viêm dạ dày dạng nốt. Đây là thể bệnh được hình thành khi niêm mạc dạ dày liên tục bị axit xói mòn làm mất đi lớp “lá chắn” bảo vệ. Kết quả nội soi cho thấy trên bề mặt dạ dày xuất hiện những ổ viêm dạng nốt giống như hình lỗ rốn, hình bầu giác (Ventouse de poulpe), những nốt này không tập trung mà phân tán khắp nơi trong dạ dày.

các thể viêm dạ dày
Viêm dạ dày dạng thủy đậu là một thể vô cùng phổ biến của viêm dạ dày.

Để điều trị viêm dạ dày dạng thủy đậu, một số thuốc đáp ứng thường gặp là Cromoglycat liều 80-160mg/ngày. Tùy vào mức độ viêm, bác sĩ sẽ kê thêm cho bạn thuốc khác phù hợp.

2. Dạng viêm dạ dày ái toan

Viêm dạ dày ái toan là dạng viêm có sự thâm nhiễm của bạch cầu ái toàn vào ruột non và thành dạ dày và máu. Bạch cầu ái toan là tế bào máu trắng, có nhiệm vụ chống lại tác nhân gây bệnh truyền nhiễm và những vật thể lạ có trong máu. Lượng bạch cầu này có thể tìm thấy nhiều ở máu hoặc mô bị viêm, nhiễm trùng ở khu vực dạ dày.

bệnh viêm dạ dày có những thể nào
Thể viêm dạ dày ái toan

Cho đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây viêm dạ dày ái toan, chỉ biết được chúng có liên quan mật tiết đến tình trạng dị ứng. Biểu hiện  lâm sàng của bệnh cũng phụ thuộc nhiều vào mức độ thâm nhiễm

Viêm dạ dày ái toan làm giảm hấp thu các chất, đồng thời gây các triệu chứng: xuất huyết dạ dày, nôn. Nếu như tổn thương lan sang thanh mạc dạ dày có thể gây hiện tượng cổ chướng.

Viêm dạ dày ái toan được chẩn đoán thông qua xét nghiêm máu hoặc nội soi sinh thiết. Điều trị bệnh chủ yếu là dùng thuốc kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn, phẫu thuật sẽ được chỉ định khi cần thiết.

3. Viêm dạ dày dạng u hạt

Nguyên nhân gây hiện tượng viêm dạ dày dạng u hạt là do nhiễm ký sinh trùng, bị giang mai vào một số tổn thương của Crohn, do bị bệnh u hạt mạn tính, bệnh sarcoid. Viêm dạ dày u hạt mạn được phát hiện thông qua nội soi sinh thiết. Công tác điều trị cần theo sát với nguyên nhân gây bệnh để hiệu quả mang lại cao nhất.

Viêm dạ dày dạng u hạt
Viêm dạ dày dạng u hạt cũng là dạng viêm dạ dày phổ biến.

4. Dạng lao dạ dày

Cũng là một thể của viêm dạ dày nhưng lạo dạ dày rất hiếm gặp. Con đường lây nhiễm của lao dạ dày chủ yếu là qua 2 con đường: đường máu, bạch huyết.

Tổn thương do lao dạ dày khó điều trị bằng những phương pháp thông thường. Bác sĩ thường điều trị kháng lao bằng biện pháp phối hợp nhiều lúc để có đáp ứng tốt nhất, một số trường hợp bị chít hẹp cần ứng dụng phương pháp phẫu thuật tạo hình.

5. Dạng viêm dạ dày niêm mạc khổng lồ

Viêm dạ dày niêm mạc khổng lồ còn được gọi là viêm dạ dày ruột xuất tiết, là dạng viêm dạ dày không dễ bắt gặp. Bệnh có đặc tính là lớp dưới biểu mô dạ dày bị phì đại, mất protein vào dạ dày. Bệnh có tính chất tương đồng với chứng phì đại niêm mạc do hội chứng Zollinger – Ellison hoặc một số bệnh viêm teo dạ dày gây phì đại.

viêm niêm mạc dạ dày phì đại
Dạng viêm dạ dày niêm mạc khổng lồ

Nữ giới dễ bắt gặp bệnh viêm dạ dày niêm mạc khổng lồ hơn so với đối tượng nam giới. Một số triệu chứng giúp nhận diện bệnh đó là đau mỗi khi ăn, nôn ra chất nhầy, ngời gầy sút, phù do protein trong máu bị giảm sút.

Thể bệnh này có thể phát triển thành ung thư dạ dày, do đó nếu mắc phải, bạn nên nhanh chóng điều trị để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Dạng viêm dạ dày Crohn

Viêm dạ dày dạng Crohn cũng là một trong những thể viêm dạ dày hiếm gặp với tỉ lệ rất thấp, chỉ dao động từ 1-3% trường hợp bị bệnh viêm dạ dày. Tổn thương của dạng viêm dạ dày Crohn thường nằm ở khu vực hang vị, môn vị và lan đến tá tràng. Vùng niêm mạc bị tổn thương tương tự như tổn thương tại khu vực ruột non gồm dạng áp tơ, có nốt, loét không đồng đều.

Viêm dạ dày dạng Crohn
Viêm dạ dày dạng Crohn cũng khá hiếm gặp với tỉ lệ rất thấp chỉ từ 1-3%.

Viêm dạ dày dạng Crohn thường gặp ở đối tượng trẻ tuổi hơn người già với các triệu chứng: đau, chán ăn, nôn, cơ thể mệt mỏi.

Hiện nay, cách điều trị viêm dạ dày dạng Crohnchủ yếu là dùng thuốc corticoid và salazosulfapyridin phối hợp với thuốc se niêm mạc dạ dày, thuốc kháng axit… Trường hợp rò hoặc bị chít hẹp, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.

7. Dạng viêm dạ dày thể giả khối u Lympho

Viêm dạ dày thể giả khối yu lympho là dạng lympho xuất hiện ở bị trí niêm mạc hoặc hạ niêm mạc dạ dày, đôi khi có thể lan ra toàn bộ dạ dày. Cần lưu ý phân biệt lympho là một thể của bệnh viêm dạ dày với tế bào lympho ác tính do bệnh u lympho gây nên.

Nguyên nhân gây ra thể bệnh này cho đến hiện nay vẫn chưa được tìm ra, các nhà khoa học chỉ xét đoán đây là một kiểu phản ứng bất thường trong viêm loét dạ dày.

Để xác định dạng này, bác sĩ sẽ tiến hành nôi sôi quan sát hình ảnh dạ dày thu được k kết hợp với làm sinh thiết với phần tế bào nghi ngờ bị thâm nhiễm lympho bào khác với thể giả u lympho trong bệnh lý u lympho (lymphoma).

Trên đây là tổng hợp các thể viêm dạ dày, từ những thể phổ biến cho đến các thể rất hiếm khi bắt gặp. Chính vì tính chất đa dạng trên, cách để điều trị khỏi bệnh đó là đi thăm khám sức khỏe tại cơ sở y tế tin cậy để thu được kết quả chính xác nhất.

Hoàng Mai

BẠN ĐỌC CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *