Viêm dạ dày với các dạng thể đặc biệt

Thứ Hai, 10-12-2012

Viêm dạ dày nếu không phát hiện điều trị đúng cách sẽ gây ra nhiều di chứng khá nguy hiểm. Điều thú vị mà ít ai biết đó là viêm dạ dày có nhiều dạng khác nhau và căn cứ vào từng dạng này để bác sĩ chỉ định phương pháp thích hợp điều trị bệnh. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ nói sơ qua về viêm dạ dày với các dạng thể đặc biệt mà mọi người có thể tìm hiểu điều trị bệnh. 

Viêm dạ dày là bệnh lý xảy ra tại dạ dày, cụ thể lớp niêm mạc dạ dày bị viêm và tổn thương. Dạ dày lúc này bị mất đi bảo vệ, cộng thêm sự ăn mòn của acid dịch vị dạ dày ăn sâu vào niêm mạc dạ dày gây viêm và tổn thương tế bào nghiêm trọng. Bệnh gây ra một số triệu chứng là đau dạ dày dữ dội, buồn nôn, nôn ra máu, ăn uống khó tiêu, đại tiện phân đen lẫn máu. Viêm dạ dày cấp tính các triệu chứng thường xảy ra đột ngột, đau dữ dội và viêm dạ dày mạn tính là bệnh xảy ra thường xuyên, tái phát nhiều lần. Căn bệnh Tùy vào vị trí của bệnh mà viêm loét dạ dày được chia làm nhiều dạng thể khác nhau, cấp độ bệnh nặng dần theo thời gian. ” 

Mổ tả dạng thể viêm dạ dày hay gặp

Có nhiều dạng viêm dạ dày khác nhau nhưng thường xuất hiện nhiều nhất phải kể tới một số trường hợp như sau bao gồm:

1/ Dạng viêm dạ dày dạng thủy đậu 

Dạng này được gọi theo vị trí của viêm dạ dày. Nội soi quan sát tình trạng viêm thấy viêm dạ dày dạng thủy đậu là dạng các tổn thương viêm loét nằm ở niêm mạc dạ dày nhưng không tập trung lại 1 chỗ và phân rải rác thành các nốt lỗ rốn có hình bầu giác và có vết loét ở đỉnh các nốt.

Điều trị bệnh viêm dạ dày dạng thủy đậu bác sĩ thường dùng thuốc Cromoglycat liều 80-160mg/ngày và nhiều loại thuốc khác kèm theo tùy vào mức độ viêm.

2/ Dạng viêm dạ dày ái toan 

Dạng viêm dạ dày ái toàn là dạng viêm dạ dày có sự thâm nhiễm bạch cầu ái toan vào thành dạ dày và ruột non và cũng làm tăng bạch cầu ái toan trong máu. Nguyên nhân của dạng viêm dạ dày ái toàn đang được xác định liên quan tới tình trạng dị ứng và biểu hiện của bệnh tùy vào mức độ viêm nhiễm dạ dày. Bệnh làm giảm hấp thu các chất và gây xuất huyết dạ dày nôn, buồn nôn và nếu tổn thương lan đến thanh mạc dạ dày thì nguy cơ gây ra cổ chướng dất cao. Được chuẩn đoán qua nội soi sinh thiết hoặc xét nghiệm máu. Điều trị bệnh chủ yếu dùng thuốc kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ và một số thủ thuật phẫu thuật cần thiết.

3/ Viêm dạ dày dạng u hạt 

Dạng u hạt viêm dạ dày là bệnh bắt nguồn từ nguyên nhân là nhiễm ký sinh trùng, giang mai vào một số tổn thương khu trú của Crohn, bệnh u hạt mạn, bệnh sarcoid. Bệnh dạ dày dạng u hạt thường phát hiện qua việc nội soi sinh thiết và các triệu chứng biểu hiện sớm như đau dạ dày, khó tiêu, ợ hơi, chướng bụng, nôn buồn nôn. Điều trị bệnh thường phối hợp theo sát nguyên nhân gây bệnh và điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất.

4/ Dạng lao dạ dày 

Lao dạ dày là một dạng hiếm gặp và thường lây qua đường máu, bạch huyết hoặc do sự lan tỏ của lao hạch. Các tổn thương dạng lao dạ dày thường khó điều trị bằng các cách thông thường, bác sĩ thường điều trị kháng lao bằng cách phối hợp nhiều lúc lại để có đáp ứng tốt và một số trường hợp thì cần ứng dụng phương pháp phẫu thuật tạo hình .

5/ Dạng viêm dạ dày crohn 

Dạng crohn thể khu trú dạ dày thường hiếm gặp, chiếm tỷ lệ thấp từ 1-3% trường hợp bị viêm dạ dày. Tổn thương dạng viêm dạ dày crohn thường nằm ở vùng hang vị và môn vị. Niêm mạc dạ dày bị tổn thương với một số triệu chứng loét không đều hoặc có nốt kèm theo tình trạng đau bụng, nôn mửa, người mệt mỏi, sụt giảm cân….có thể quan sát qua hình ảnh nội soi. Điều trị cần phối hợp dùng thuốc kết hợp như thuốc salazosulfapyridin và corticoid và bên cạnh đó cần dùng thuốc kháng acid, thuốc se niêm mạc dạ dày và trong trường hợp rò hoặc chít hẹp thì cần phải phẫu thuật.

6/ Dạng viêm dạ dày thể giả u Lympho 

Dạng này là một loại phì đại dạng lympho ở niêm mạc và hạ niêm mạc dạ dày hoặc toàn bộ thành dạ dày tùy theo mức độ. Để xác định dạng này tường dùng phương pháp nội soi quan sát hình ảnh thu được và đặc biệt là cần dựa trên sinh thiết với tế bào mang đặc trưng đa dòng thâm nhiễm lympho bào khác với thể giả u lympho trong bệnh u lympho.

7/ Dạng viêm dạ dày niêm mạc khổng lồ 

Đối với dạng viêm dạ dày niêm mạc khổng lồ là một dạng hiếm gặp, xảy ra ở lớn. Dạng này có đặc tính là phì đại lớn biểu mô dạ dày phối hợp với mất protein vào dạ dày còn gọi là viêm dạ dày ruột xuất tiết. Triệu chứng phát bệnh là đau sau khi ăn xong, buồn nôn, nôn ra dịch nhầy, giảm hấp thu protein máu và sụt giảm cân. Đặc biệt dạng này có thể phát triển thành ung thư nên khi phát hiện bệnh nên điều trị sớm.

Mỗi dạng thể viêm dạ dày lại có một tính chất khác nhau vì thế muốn điều trị khỏi viêm dạ dày đúng cách nên đi kiểm tra tại bệnh viện, dưới sự thăm khám của các bác sĩ cho hiệu quả chính xác nhất có thể.

Chúc mọi người thành công!

THAM KHẢO ĐỌC THÊM MỘT SỐ BÀI VIẾT KHÁC:

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*