Mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm viêm loét dạ dày tá tràng không nằm ở tỉ lệ tử vong cao (vì nguy cơ tử vong chỉ chiếm 0,01%) mà bởi bệnh chuyển biến dai dẳng, rất dễ  tái phát và đặc biệt nguy hiểm khi xảy ra biến chứng.

mac-benh-viem-loet-da-day-ta-trang-co-nguy-hiem-khong

Vì sao viêm loét dạ dày tá tràng nguy hiểm?

Khi được chẩn đoán bị viêm loét dạ dày tá tràng, việc bạn cần làm là điều trị ngay, sau đây là 3 lí do chúng tôi đưa ra để giúp bạn hiểu vì sao phải điều trị căn bệnh này càng sớm càng tốt.

+ Lý do thứ nhất – Làm giảm chất lượng cuộc sổng

Viêm loét dạ dày tá tràng làm giảm thiểu nghiêm trọng chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân sẽ là người cảm nhận điều này rõ ràng nhất thông qua những cơn đau bụng khi đói hoặc kể cả lúc no. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải triệu chứng tức bụng, đầy hơi do chức năng tiêu hóa ở dạ dày bị ảnh hưởng.

Cảm giác ợ chua, ợ hơi hay buồn nôn cũng có thể xảy đến bất cứ lúc nào, gây ảnh hưởng không nhỏ cho sinh hoạt. Bệnh kéo dài lâu ngày có thể khiến bệnh nhân sợ khi phải ăn bất kỳ thứ gì.

+ Lý do thứ 2 – Dễ tái phát

Tuy không khó để đối phó với căn bệnh này, song người bị viêm loét dạ dày tá tràng rất khó để điều trị dứt điểm. Theo thống kê, tỷ lệ người tái phát viêm loét dạ dày tá tràng trong 2 năm đầu (kể từ sau khi diệt khuẩn Hp) là 3,02%, song tỷ lệ này sẽ tăng lên 83,9% ở người thường xuyên dùng chất kích thích, rượu bia hoặc thuốc chống viêm.

+ Lý do thứ 3 – Diễn tiến dai dẳng của bệnh

Nguyên nhân khiến căn bệnh này tái diễn nhiều lần đôi khi đến từ chính sự chủ quan của người bệnh. Lười vận động, ăn uống không điều độ, dùng rượu bia và chất kích thích thường xuyên… đã góp phần khiến các vết loét quay trở lại trên niêm mạc và ngày càng lan rộng.

mac-benh-viem-loet-da-day-ta-trang-co-nguy-hiem-khong-1

Biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị

Chậm trễ trong việc điều trị sẽ tạo cơ hội cho chứng viêm loét dạ dày tá tràng hình thành nên nhiều biến chứng nguy hiểm:

– Hẹp môn vị:  với các biểu hiện nôn ói, đau bụng dữ dội, đặc biệt bệnh nhân có thể ói ra cả thức ăn của ngày hôm trước, có mù hôi thối. Nếu nôn nhiều, cơ thể có sẽ bị mất nước cùng chất điện giải khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, da xanh xao, khô ráp, người gầy, hay cáu gắt…

– Thủng dạ dày: nhiều người bị viêm loét nhưng không xuất hiện triệu chứng đau bụng dù là mơ hồ nhất, nhiều trường hợp là bị thủng dạ dày đột ngột, nếu không cấp cứ kịp dễ dẫn tới viêm phúc mạc và tử vong.

– Xuất huyết dạ dày: là hiện tượng chảy máu trong dạ dày, nguyên nhân thường do vết viêm loét làm cho tổn thương, khi chảy máu, phân thường có màu đen như bột cafe hoặc nhựa đường, mùi phân hôi thối như xác động vật đang phân hủy.

– Ung thư dạ dày: bệnh nhân viêm loét dạ dày sẽ đối mặc cao với nguy cơ xảy ra biến chứng ung bướu, đặc biệt những trường hợp bị viêm – loét bờ cong nhỏ, viêm loét hang vị hoặc môn vị.

THÔNG TIN THÊM:

Ẩn

Bình luận

 1. Phùng Nhật Linh Trả lời

  BS cho e hỏi
  Lúc sáng em có đi khám bệnh,bs nói là em bị viêm thành tá tràng
  Có nguy hiểm không bs?
  cần kiên cử gì không ạ
  Và uống nhưng loại thuốc gì?
  Mong bà tư vấn sớm giùm
  Dạ cảm ơn ạ!

 2. Phùng Nhật Linh Trả lời

  BS cho e hỏi
  Lúc sáng em có đi khám bệnh,bs nói là em bị viêm thành tá tràng
  Có nguy hiểm không bs?
  cần kiên cử gì không ạ
  Mong bà tư vấn sớm giùm
  Dạ cảm ơn ạ!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *