Mắc ung thư thực quản sống được bao lâu?

Với tiên lượng bệnh kém và khó điều trị ung thư thực quản đang là nỗi ám ảnh của không ít người. Song, nhờ những tiến bộ y khoa hiện nay, thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản đã được kéo dài hơn so với trước kia. 

mac-ung-thu-thuc-quan-song-duoc-bao-lau

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Khi được chẩn đoán mắc ung thư thực quản, nhiều bệnh nhân đã rất hoang mang và nghĩ rằng thời gian sống của mình không còn nhiếu. Song, thực tế không phải vậy, bệnh nhân ung thư thực quản nếu phát hiện và điều trị sớm trong giai đoạn đầu của bệnh thì tỉ lệ chữa khỏi là rất cao.

Tùy vào thể trạng của mỗi người, phương pháp họ điều trị , yếu tố tâm lý và một sốtác động khách quan khác mới có thể đánh giá được thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản.

Trên thực tế, có những bệnh nhân bị ung thư thực quản nhưng có thể duy trì sự sống đến 15-20 năm sau đó, song cũng có những trường hợp tự vong 2-3 năm sau khi phát hiện bệnh.

Vì vậy, nếu được chẩn đoán bị ung thư thực quản, người bệnh nên cố gắng giữ bình tĩnh, suy nghĩ thoáng và giữ tinh thần lạc quan với cuộc sống để giúp việc điều trị và kéo dài thời gian sống được thuận lợi hơn.

Trước đây, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản khá thấp, chỉ vào khoảng 15-20% bệnh nhân sống được trên 5 năm dù được chẩn đoán ào giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ khoa học ngày nay tỷ lệ sống 5 năm của người bị ung thư thực quản đã tăng lên 50% so với trước kia.

Tỉ lệ sống 5 năm theo từng giai đoạn là:

– Giai đoạn 1: 72% bệnh nhân có thể kéo dài được sự sống đến 5 năm.

– Giai đoạn 2: 64% bệnh nhân kéo dài được sự sống đến 5 năm.

– Giai đoạn 3: 50% bệnh nhân kéo dài sự sống được đến 5 năm.

Tỉ lệ sống ở người ung thư thực quản giai đoạn cuối khá thấp, do lúc này ung thư đã lan đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Một số trường hợp ung thư giai đoạn cuối có thể tử vong chỉ vài tuần ngay sau khi chẩn đoán bệnh hoặc kéo dài sự sống được thêm vài tháng.

– Giai đoạn 4: 38% bệnh nhân sống được đến 5 năm.

Thời gian sống trung bình của người mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ từ khoảng 4-6 tháng. Rất khó kéo dài được đến 5 năm.

THÔNG TIN THÊM:

mac-ung-thu-thuc-quan-song-duoc-bao-lau-1

Ung thư thực quản điều trị như thế nào?

Tương tự như những loại ung thư khác, vào giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi ung thư thực quản là khá cao, song hầu hết trường hợp phát hiện bệnh đã vào giai đoạn muộn nên điều trị gặp khá nhiều khó khăn.

Để có kết quả điều trị tốt, cần dựa vào tiến triển của bệnh:

– Giai đoạn 1 và 2: bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật sớm nhằm loại bỏ triệt để tế bào ung thư khỏi thực quản, kết hợp sử dụng hóa chất, chiếu xạ và nâng đỡ toàn trạng tích cực.

– Giai đoạn 3: phẫu thuật lúc này thường không loại bỏ hoàn toàn được khối u nên biện pháp được sử dụng chủ yếu là hóa chất và chiếu xạ. Có thể kết hợp cả chiếu xạ và sử dụng hóa chất trước và sau phẫu thuật.

– Giai đoạn 4: vì bệnh lúc này đã tiến triển nặng nên đòi hỏi phải kết hợp đa dạng các phương pháp điều trị. Phương pháp được sử dụng trong giai đoạn này nhằm mục đích chính là kéo dài sự sống và kiểm soát triệu chứng, gồm một số phương pháp như:

+ Hóa trị kết hợp phẫu thuật, được dùng cho bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn IVA.

+ Đặt nội soi stent kim loại ở thực quản để cải thiện triệu chứng khó nuốt, giảm đau, nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân.

+ Hóa trị, đáp ứng điều trị một phần cho những bệnh nhân ung thư thực quản đã di căn tới những cơ quan xa trong cơ thể.

Để phòng bệnh, hãy xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh ngay từ hôm nay, ăn nhiều chất xơ và rau quả tươi. Đồng thời, lên lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh và phát hiện sớm những mầm móng gây bệnh tìm tàng nếu có.

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *