Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu

Ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng đều không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào trong giai đoạn đầu, vài dấu hiệu mập mờ có thể xuất hiện trong thời gian đầu ủ bệnh nhưng do chủ quan với sức khoẻ nên nhiều người thường bỏ ngoài tai và xem nhẹ những triệu chứng của bệnh gây ra. 

Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu

Thực quản nằm ở đoạn đầu của ống tiêu hóa với chiều dài từ 20-30cm. Nhiệm vụ của thực quản là vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày để tiêu hóa và ngăn không cho thức ăn trào ngược trở lên. Khi các tế bào ung thư tăng sinh trong thực quản đến mức không kiểm soát được sẽ dần hình thành khối u. Nguyên nhân thường phát sinh từ những tế bào lót bên trong thực quản. Ung thực thực quản giai đoạn đầu được đánh dấu bằng sự phát sinh của những khối u đầu tiên có kích thước nhỏ và chưa di căn.

trieu-chung-cua-benh-ung-thu-thuc-quan-giai-doan-dau-2

         [1]. Nuốt nghẹn

Là dấu hiệu đặc trưng của ung thư thực quản. ban đầu cơn nuốt nghẹn thường mơ hồ, có cảm giác vướng phía sau xương ức khi ăn thực phẩm đặc, thời gian sau cảm giác này dần rõ hơn ngay cả uống nước cũng cảm thấy nghẹn.

Nguyên nhân được xác định là do các tế bào ung thư chèn ép ống thực quản trong quá trình phát triển, gây vướng, khó khăn khi nuốt.Khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn, tình trạng nghẹn sẽ giảm đi và dần như hết nghẹt, đây là dấu hiệu cảnh báo hoại tử u trong lòng thực quản nên thức ăn mới dễ dàng đi qua được.

THÔNG TIN BỔ ÍCH VỀ BỆNH:

trieu-chung-cua-benh-ung-thu-thuc-quan-giai-doan-dau-1

[2]. Đau tức ở xương ức

Cảm giác đau thường không rõ ràng và chỉ xuất hiện khi bệnh nhân chơi thể thao hoặc lao động quá sức. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn cơn đau sẽ tăng cường, cảm giác đau tức sẽ thường xuyên hơn. Ngoài ra, đau tức xương ức còn đi kèm với hiện tượng “trớ” là tình trạng thức ăn đọng lại trong lòng thực quản, khi bệnh nhân rơi vào trạng thái ngủ thức ăn lại “trớ” ngược ra ngoài.

[3]. Suy nhược cơ thể, chán ăn, người mệt mỏi

Suy nhược cơ thể là tình trạng chung của hầu hết bệnh nhân ung thư, kèm theo đó là cảm giác chán ăn và mệt mỏi. Nguyên nhân được xác định là do khối u lớn dần, lấy hết chất dinh dưỡng  được hấp thụ để nuôi cơ thể chuyển sang cho các tế bào ung thư, sức khỏe người bệnh vì vậy mà suy kiệt do không còn đủ nguồn năng lượng để duy trì hoạt động cho cơ thể.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể xuất hiện những cơn đau rát, khàn tiếng hoặc ho kéo dài. Da sạm và khô đi thấy rõ mặc dù ít khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và chỉ xuất hiện trong thời gian thời gian ngắn trở lại đây. Phần mặt và hai bàn tay nổi lên nhiều nếp nhăn có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Đôi khi còn kèm theo nôn hoặc ho ra máu.

Nếu phát hiện có các dấu hiệu trên, bạn cần nhanh chóng tìm đến phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh!.

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.