Người bị viêm loét dạ dày không nên uống nước cam

Nước cam mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần chọn thời điểm thích hợp để thưởng thức loại nước uống này, đặc biệt người có tiền sử viêm loét dạ dày cần tuyệt đối tránh xa nước cam.

nguoi-bi-viem-loet-da-day-khong-nen-uong-nuoc-cam-2

Người bị đau dạ dày không nên uống nước cam

Bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày – tá tràng hoặc viêm tuyến tụy không nên dùng thức uống này. Ngoài các vitamin và dưỡng chất cần thiết, thành phần của nước cam còn chứa khá nhiều axit và một số chất hữu cơ có tác dạng làm tăng axit dịch vị trong dạ dày, là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng khiến tình trạng viêm loét càng thêm nghiêm trọng hơn.

Thời điểm tốt nhất để dùng nước cam

– Thời gian lí tưởng nhất để thưởng thức một ly nước cam mát lạnh là lúc dạ dày của bạn không no cũng không đói, tốt nhất nên uống sau giờ cơm khoảng 1-2 giờ.

– Không nên bảo quản nước cam trong thời gian dài vì vitamin cùng một số chất dinh dưỡng khác sẽ biến mất, dùng lúc này chỉ gây hại thêm cho đường tiêu hóa của bạn.

nguoi-bi-viem-loet-da-day-khong-nen-uong-nuoc-cam

Không nên uống nước cam khi nào?

Ngoài việc bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràn g không được uống nước cam thì người bình thường cũng không nên dùng nước cam trong những trường hợp sau:

– Không dùng nước cam khi đang dùng kháng sinh. Nước cam có thể khiến cấu trúc hóa học của thuốc kháng sinh bị hỏng, làm giảm tác dụng của thuốc, gây cản trở hoạt động hoạt hóa các loại men vận chuyển thuốc. Vì vậy, tốt nhất là nên dùng nước cam sau khi đã điều trị xong với kháng sinh.

– Không uống nước cam khi vừa ăn no. Khi dạ dày đang no, chúng phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa lượng thức ăn bạn đang hấp thụ, uống nước cam trong thời điểm này sẽ tạo thêm áp lực choi dạ dày, gây khó chịu và căng tức bụng.

– Không uống nước cam vào buổi tối. Nước cam giúp lợi tiểu, vì vậy dùng nhiều loại nước trái cây này về tối sẽ khiến bạn gặp rắc rối với chứng tiểu đêm nhiều vầ mất ngủ.

– Không dùng nước cam ngay trước và sau khi vừa uống sữa. Protein có trong sữa sẽ phản ứng cùng vitamin C và axit tartaric  trong nước cam làm phát sinh hiện tượng đau, chướng bụng, tiêu chảy, do đó bạn không nên dùng thức uống này trước và sau khi uống sữa.

THÔNG TIN THÊM:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *