Nguyên nhân khiến bé bị đầy bụng nôn trớ ba mẹ cần biết

Nuôi con không biết điều này sẽ thật tắc trách cho các mẹ. Trẻ nhỏ thường chưa tự ý thức được việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Do đó khi trẻ mắc bệnh lý gì thì các bậc phụ huynh nuôi con phải lưu ý nhận biết tìm ra nguyên nhân còn kịp thời điều trị một cách kịp thời tốt nhất. Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến bé bị đầy bụng nôn trớ ba mẹ cần biết phòng khi trẻ mắc bệnh không biết cách xử lý đúng ảnh  hưởng tới sức khỏe của bé.

be-bi-day-bung-non-tro-quay-khoc-nen-an-gi-nguyen-nhan-cach-cham-soc-co-nguy-hiem-khong 

Nguyên nhân khiến bé bị đầy bụng nôn trớ

Nếu trẻ chỉ nôn trớ 1-2 lần rồi mất hẳn thì có thể là vấn đề sinh lý bình thường . Nhưng nếu trẻ bị đầy bụng nôn trớ thường xuyên thì nên thận trọng bởi đây có thể là dấu hiệu bệnh lý. Trường hợp này cần thận trọng xem xét tìm ra nguyên nhân khiến bé bị đầy  bụng nôn trớ do đâu còn kịp thời điều trị. Xác định một số thủ phạm khiến bé bị đầy bụng nôn trớ mà bạn nên biết như:

1/ Do ăn uống không tiêu 

Việc trẻ ăn không tiêu sẽ gây trướng bụng, dẫn đến nguy cơ chèn ép cơ hoành, hình thành phản xạ trớ, ói đẩy thức ăn ra ngoài. Ăn không tiêu có thể do thức ăn, đồ uống cho trẻ không đảm bảo, ăn uống thực phẩm khó tiêu làm trẻ bị đầy bụng. Những trường hợp cho trẻ ăn dặm bột hoặc cháo quá sớm cũng làm hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt bị ứ hơi nhiêu trong ruột, gây ra triệu chứng chướng bụng.

Vấn đề này về lâu về dài sẽ làm chậm tăng cân ở trẻ, suy giảm hệ thiêu hóa. Cần đưa bé đến bác sĩ dinh dưỡng nhờ tư vấn để có chế độ ăn thích hợp cải thiện bệnh lý của trẻ.

2/ Do trào ngược dạ dày thực quản 

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-tre-so-sinh-1-1

Trẻ nhỏ cũng có thể bị trào ngược dạ dày thực quản như người lớn. Hiện tượng này xuất hiện gây ra tình trạng  trớ, nôn nhiều và kèm theo cảm giác trướng bụng, ợ hơi.

Giải pháp điều trị khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản là để cho bé nằm hơi cao, nằm nghiêng và  đưa trẻ tới bệnh viện khám ngay để được bác sĩ chỉ định dùng thuốc và cho những lời khuyên hữu ích nhất.

-> Tham khảo thêm: Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ – Nỗi lo lắng của bậc làm cha mẹ!

3/ Trẻ bị rối loạn tiêu hóa táo bón

Rối loạn tiêu hóa táo bón cũng là một trong những nguyên nhân gây đầy hơi trong đại tràng gây chướng bụng, làm trẻ dễ đầy bụng nôn trớ. Các mẹ để ý trẻ lâu đi đai tiện có khi 2-3 ngày không đi thì khả năng trẻ bị táo bón rất cao đó nhé. Cần tìm cách khắc phục bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ là tốt nhất.

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên bất cứ lúc nào trẻ cũng có khả năng mắc phải chứng đầy bụng nôn trớ. Đo đó ghi nhớ những nguyên nhân khiến bé bị đầy bụng nôn trớ ở trên sẽ giúp các mẹ phòng ngừa được bệnh táo bón, điều trị một cách an toàn.

-> Tham khảo chi tiết bài viết: Hướng dẫn cách xoa bụng để chữa táo bón cho trẻ

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *