Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh – [Nguyên nhân cách chữa]

Dân gian thường gọi trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là “trớ”. Đây là tình trạng trẻ nôn ran sau khi ăn bột hoặc bú sữa. 

Các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em khuyến cáo, trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh nếu không có biện pháp khắc phục, trẻ có thể đối mặt với tình trạng gầy xanh, không tăng cân, viêm họng, mắc các bệnh đường hô hấp…

trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh
Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân cách chữa

I. Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh nguyên nhân do đâu?

Chứng trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện ở 2/3 trẻ em trong những năm tháng đầu đời. Đa số trẻ đều khỏi bệnh sau 12-14 tháng. Tuy nhiên, cũng có một số trẻ thời gian bị trào ngược kéo dài hơn. Trào ngược dạ dày được phân thành 2 dạng: sinh lý và bệnh lý.

Nếu trẻ dưới 6 tuổi, bị trớ sữa vài lẫn một ngày nhưng vẫn vui vẻ, lên cân tốt, không bị khò khè thì đây chỉ là trào ngược sinh lý (GED) thông thường.

Còn nếu sau 1 tuổi trẻ vẫn còn hiện tượng ọc sữa, gầy, gò, chậm lên cân thì rất có khả năng chứng trào ngược dạ dày đã phát triển thành bệnh lý (GERD), trẻ dễ bị ho, ho khò khè, kéo dài. Trẻ có thể bị khan tiếng hoặc bị hen suyễn do trào ngược dạ dày. Lúc này, trẻ sẽ có thêm các triệu chứng: ăn kém, nôn mửa.

trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh
Khám phá nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược ở trẻ sơ sinh là:

1. Dạ dày chưa sẵn sàng để thực hiện đúng chức năng

Thực quản (ống dẫn thức ăn) nối miệng và dạ dày của trẻ có một van điều khiển ở vòng thực quản dưới. Khi trẻ bú, vòng này ở ra cho phép sữa đi qua, sau đó đóng lại để giữ sữa trong dạ dày. Ở trẻ em, chiếc vòng thực quản này chưa được hoàn thiện khiến cho axit và sữa trong dạ dày có thể trào ngược lên trên thực quản khiến trẻ quấy khóc và khó chịu.

Bên cạnh đó, thời điểm này dạ dày của trẻ còn nằm ngang và khá cao so với người lớn. Điều này tạo cơ hội cho hội chứng trên xuất hiện.

2. Hệ tiêu hóa còn non nớt

Bác sĩ Trương Mỹ Nhân (giảng viên bộ môn Dinh Dưỡng Trường Đại học Y dược TP HCM) cho biết: Những ngày đầu đời, men lactase trong hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động ở ngưỡng 70%, men pepsin là 50% , men enterokinase là 25%.

Những con số trên cho thấy, hệ tiêu hóa của trẻ trong giai đoạn này rất nhạy cảm nên khả năng hấp thu dưỡng chất trong sữa còn hạn chế, từ đó gây nên tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

3. Sau lầm của cha mẹ khi chăm sóc trẻ nhỏ

Phần lớn trẻ bị nôn là do bố mẹ cho trẻ bú quá nhiều, khi vừa cho bú xong thì lại đặt trẻ nằm xuống hoặc cho trẻ dùng một số thức ăn không phù hợp. Những sai lầm đó gây nên chứng tào ngược dạ dày (trớ sữa sinh lý – GER). Tuy nhiên, nếu tình trạng trên kéo dài sẽ dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày (GERD).

II. Hiểu đúng độ nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh khi mắc chứng trào ngược thực quản thường bị nôn trớ, tái diễn một hoặc tất cả những triệu chứng sau:

 • Nôn ói lượng lớn ở các bé dưới 2 tháng tuổi.
 • Ho
 • Nghẹn, khó nuốt thức ăn
 • Thở khò khè
 • Cáu kính, nhất là mỗi khi ăn
 • Ăn kém, hay từ chối thức ăn
 • Tăng cân chậm hoặc sụt cân
 • Đau bụng

Các bậc làm cha làm mẹ thường chủ quan với bệnh trào ngược ở trẻ sơ sinh. Đơn giản bởi nhiều người cho rằng đây chỉ là nôn trớ bình thường, tức đây chỉ là hiện tượng sinh lý chứ không phải một dạng bệnh lý cần được điểu trị. Chính điều này đã khiến cho trẻ có nguy cơ đối mặc với những biến chứng nguy hiểm.

trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản
Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh nếu không điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ Trương Mỹ nhân cho rằng, biến chứng của trào ngược dạ dày, cơ quan ảnh hưởng trực tiếp là thực quản. Tùy vào mức độ viêm mà ảnh hưởng của bệnh với thực quản khác nhau. Ngoài thực quản, cơ quan hô hấp của trẻ sơ sinh cũng chịu ảnh hưởng của bệnh trào ngược thực quản. Khi bị bệnh, trẻ dễ bị ho, ho khò khè, kéo dài, khan tiếng.

Gần đây, các nhà khoa học cũng đã chỉ ta mối liên hệ mật thiết giữa trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản với hen suyễn. Đối với trẻ sơ sinh, trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh có thể gây đột tử do luồng trào ngược đi tới vùng dưới họng gây co thắt thanh quản, tắc đường thở. Trào ngược dạ dày ở trẻ em có thể gây viêm xoang, mòn răng, chậm lớn, suy dinh dưỡng, sụt cân, viêm tai giữa…

Bác sĩ Nhân nói thêm, cơn đau của trẻ khi bị trào ngược có thể gấp 10 lần cơn đau ở người lớn vì sức đề kháng của trẻ còn yếu. Do đó, các bậc làm cha mẹ nên quan tâm, theo dõi để phát hiện kịp thời và khắc phục bệnh, tránh biến chứng nguy hiểm.

III. Chăm sóc và phòng ngừa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Nếu trào ngược dạ dày sinh lí thì không cần điều trị vì đây chỉ là biểu hiện trong giai đoạn đầu đời của trẻ, sẽ tự khỏi. Nhưng nếu hội chứng đã phát triển thành bệnh lý thì bố mẹ nên điều trị để bé thoát khỏi cảm giác khó chịu, tránh nguy cơ mắc biến chứng nguy hiểm.

bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh
Chăm sóc và phòng ngừa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

✪ Thay đổi cách cho ăn

Nếu một đứa trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt nhưng được nghi ngờ bị trào ngược dạ dày thực quản, việc xét nghiệm cũng như điều trị không thực sự cần thiết. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ chỉ cần gợi ý bố mẹ thay đổi cách ăn cũng có thể làm thuyên giảm các triệu chứng. Bố mẹ có thể thực hiện như sau: 

– Đối với trẻ chưa ăn dặm (trẻ dưới 4-6 tháng tuổi)

 • Bố mẹ cho trẻ bú nhiều lần, thời gian cho trẻ bú hợp lý là 2 giờ sau lần bú trước. Sau khi cho bú, cho trẻ đứng từ 10-20 phút. Cần lưu ý cho trẻ bú đúng tư thế, ngậm đúng cú để hạn chế bé nuốt hơi vào bụng.
 • Đối với những trẻ thường dùng bình bú, bố mẹ xem thử kích thước tia sữa đã phù hợp với bé hay chưa.

– Đối với trẻ ăn dặm

 • Bố mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Nên cho trẻ ăn 1.5-2 giờ/ lần.
 • Hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn chứa nhiều chất béo.
 • Thêm 1 muỗng bột ngũ cốc và khoảng 50g sữa bột hoặc sữa vắt từ bầu sữa mẹ vào bình. Nếu như dung dịch pha đặc quá, bạn có thể thay đổi kích thướt núm vú hoặc cắt núm vú thành chữ “X” nhỏ.
 • Thường xuyên vỗ nhẹ bé trong quá trình ăn để tránh hiện tượng trớ sữa.
 • Nếu nghi ngờ trẻ nhạy cảm với protein thì hãy cho bé dùng sữa công thức protein phân hủy từ 2-4 tuần. Loại protein chữa trong sữa này có tác dụng ngăn ngừa tình trạng trớ sữa cũng như khiến cho trẻ “dễ tiêu”.
 • Không cho trẻ bú quá mức hoặc ăn thức ăn quá đặc vì dễ gây hiện tượng táo bón, giảm hấp thu hàm lượng canxi trong sữa.

✪ Cho trẻ bú đúng cách

 • Bố mẹ cần điều chỉnh tư thế bú của trẻ cho hợp lý, tránh tình trạng sữa xuống quá nhanh. Thời gian cho trẻ bú hợp lý là 2 giờ sau lần bú trước. Sau khi cho bú, cho trẻ đứng từ 10-20 phút.
 • Hạn chế cho bé ngậm vú giả nhiều.

✪ Giúp bé ợ hơi trong trong hoặc sau khi bú

Các bà mẹ nên làm điều này khi bé bú hết một bên ngực hoặc bú hết 50 ml sữa trong bình. Cách thực hiện đơn giản như sau: mẹ cho bé ngồi thẳng trên đùi, để bé hơi ngả người ra trước, dùng 1 tay đỡ cằm, tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng. Với cách trên, bé sẽ ợ hơi dễ dàng, tránh khó chịu sau khi bú xong.

✪ Kê cao đầu bé khi ngủ

Khi cho bé ngủ, bố mẹ kê đầu bé cao hơn phần thân một tí. Như vậy sẽ tránh tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ.

✪ Tạo tâm lý thoải mái cho bữa ăn

Không tạo áp lực, căng thẳng cho trẻ mỗi bữa ăn. Thay vào đó, bố mẹ hãy giúp trẻ hứng thú với việc ăn uống bằng cách kể chuyện cười, tạo hình đồ ăn ngộ nghĩnh. Tránh giục giã, quát tháo trẻ vì ăn chậm, ăn ít.

Trên đây là một số thông tin về bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với những bậc làm cha làm mẹ con mắc chứng bệnh trên.

Biên soạn: Thanh Võ

Thông tin tham khảo thêm:

Ẩn

Bình luận

 1. Dam thu hang Trả lời

  Chao bac si! Cho e hoi con e duoc 11 thág tuổi cháu nặng 9kg dạo gần đây cháu hay bị khò khè và ho. Khi ăn cháu cứ ho là bị trớ ra ngoai chau an xong van ngich bjnh thuong nhung neu an lo chau nhảy nhjeu là lại trớ vậy cho e hỏi co phải cháu bị trào ngược dạ dày k ạ? Bac si tư vấn giúp e và cho e bjet cách giải quyet! Cháu thấy nhiều người nhắc đến thuốc dạ dày của dòng họ Nguyễn Thu, các bác có ai có con nhỏ chữa khỏi ở đây rồi phản hồi giúp cháu nhé.

  1. Vân Ny Trả lời

   Trẻ em thì không thấy nói nhiều, chứ người lớn thấy nhiều người chữa khỏi bệnh trào ngược dạ dày ở đây lắm đây này.
   http://blogchuakhoibenhdaday.blogspot.com/2015/07/chua-trao-nguoc-thuc-quan-da-day-nha.html

  2. Mai Hoa Trả lời

   hóng cùng mn, khỉ nhà mình cũng bị giống nhà mn 🙁 Đọc ở các diễn đàn thì nhiều người cũng nói thuốc của dòng họ Nguyễn Thu này hiệu nghiệm lắm.

 2. Nguyễn thị bích giàu Trả lời

  Chao bac si,bac si cho r hoi la con e nay duoc 6th,tu luc sinh toi gio chua bao gio bé bú sữa ma bị nôn trớ ra hết,nhung cach day 1 tuan,e tap cho be an cháo loãng,bé an dc 1 hồi thi khoc ko chiu an và nôn hết ra,tu do e k cho be an chao nua,nhung cho be bú sua thi lau lau bé dang bú thì tu nhien bé nôn het ra,giong nhu luc bi nôn cháo vay đó,xin hoi bs tình hinh nhu vay la bé bị gì ạ

 3. Nguyen thi thu sang Trả lời

  Cho em hỏi bé 4 tuổi có bi trào ngược dạ dày k? Nếu bị trào ngược thì nên uống thuốc tây hay thuốc đông y hả các chế? Rất mong các chế chia sẻ.

 4. Nguyen thi thu sang Trả lời

  Bé nhà em đc 4 tuổi bi ho lau ngày k khỏi đi khám bs chổ thì nói bé bi phế quản dạng hen.chô thi nói bé bi trào ngươc dạ dày em đang phân vân lắm.be thường ho khi ngủ và sáng sớm nhieu đờm trắng

  1. huyền Trả lời

   bé nhà em 4 tuổi ho và ói vào buổi sáng lúc thức dậy. còn cả ngày không ho có đi khám chụp phim phổi thì phổi bình thường xét nghiêm máu cũng không có vấn đề gì mà uống kháng sinh thì không khỏi. xin hỏi bác sĩ cho lời khuyên

 5. Kim anh Trả lời

  Thuoc nay mua do dau vay, con minh bi ho kho khe mai k het, mong moi nguoi cho y kien. Mình cũng thấy nhiều anh chị lấy thuốc của dòng họ Nguyễn thu về cho con uống khỏi bệnh, mọi người cho mình lời khuyên nhé.

 6. Lê Hồng Thắm Trả lời

  Bé nhà mình được 2tuần tuổi mỗi lần bú xong bé hay bị trớ sữa, đôi khi ngủ dậy bé cũng bị trớ ra ít, lúc ngủ bé vặn mình bị trớ sữa như vậy có phải bé bị trào ngược dạ dày ko ạ?

 7. Thuốc dạ dày của dòng họ Nguyễn Thu bán ở đâu đó các bác? em đang muốn đến đây lấy thuốc về điều trị cho con.

 8. Tùng bình định Trả lời

  Chào bác sĩ!
  Con em vừa mới sinh 3 tuần nhưng do mẹ bé ăn thức ăn không hợp nên khi bú thì bé bị tình trạng đau bụng kéo dài như tiểu chải, sôi bụng, khó thở. Và đến nay lại trào ngược dạ dày khó thở. Vậy để hết bệnh cho con thì em phải làm sao ạ!
  Em mong bác sĩ chỉ bảo cách chữa trị bệnh cho cháu ạ, em xin cảm ơn

 9. Thấy nhiều người cũng chữa đau dạ dày trào ngược cho trẻ bằng thuốc dòng họ Nguyễn Thu, mọi người xem đây này:
  http://blogchuakhoibenhdaday.blogspot.com/2017/03/chua-khoi-benh-da-day-o-tre-em-bang.html

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *