Nguyên nhân triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày là một căn bệnh ác tính về đường tiêu hóa khá phổ biến. Hầu hết các bệnh nhân được dieu tri ung thu da day khá muộn vì những triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày khá mơ hồ nên không phát hiện bệnh sớm.

Người ta phát hiện ra rằng bệnh có liên quan nhiều đến yếu tố di truyền, nhóm máu , cách ăn uống và tiền sử về các bệnh dạ dày khác mà người bệnh từng mắc phải. Khi có các dấu hiệu như chán ăn, sút cân, mệt mỏi, đầy hơi chướng bụng hay sốt dai dẳng… thì mọi người cần đến ngay các chuyên khoa tiêu hóa để xác định xem mình có bị ung thư hay không. Việc phát hiện sớm qua các dấu hiệu ung thư dạ dày có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị bởi con số người tử vong do bệnh là khá cao . Chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ngay dưới đây.

Nguyên nhân triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Những người có nhóm máu A tỷ lệ bị ung thư dạ dày cao hơn những người có nhóm máu khác. Người bị viêm dạ dày thể teo thì khả năng bị ung thư dạ dày từ 6 – 12%.

Ung thư dạ dày cũng mang yếu tố di truyền, điều này thể hiện, nếu trong nhà có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con, cháu bị cao hơn gấp 4 lần so với những người khác.

– Chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày: ăn các thức ăn xào, rán, nướng chả, hun khói…thiếu hoạt động thể chất, hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu.

– Người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày: Viêm dạ dày mạn tính, loét bờ cong nhỏ, viêm loét hang vị…có nguy cơ ung thư dạ dày rất cao. Những người đã từng cắt bỏ một phần dạ dày do viêm dạ dày mạn cũng có khả năng mắc ung thư dạ dày sau nhiều năm phẫu thuật.

– Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): gây viêm loét dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khuẩn này cũng phát triển thành ung thư dạ dày.

2. Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày

Các triệu chứng ung thư dạ dày thường rất mơ hồ và không rõ ràng nên việc chẩn đoán sớm là rất khó. Nhưng mọi người cũng có thể căn cứ vào một số biểu hiện dưới đây để xác định mình có bị ung thư dạ dày hay không:

– Bị viêm dạ dày mãn tính, đặc biệt ở thể teo.

– Người bệnh cảm thấy là chán ăn, đầy bụng.

– Sau khi ăn xong thì thấy khó tiêu, có thể kèm theo khó chịu, đau âm ỉ, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn.

– Bị sút giảm cân nghiêm trọng, khiến cơ thể suy nhược.

– Sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân.

– Đại tiện ra phân đen không rõ nguyên nhân.

– Nếu ung thư dạ dày đã ở giai đoạn muộn thì ngay bản thân người bệnh có thể sờ thấy khối u ở vùng thượng vị. Khối u thường rắn chắc, nổi rõ sau khi ăn và ít di động. Các biểu hiện ung thư dạ dày lúc này là khiến người bệnh sẽ thấy các rất đau đớn, khi ăn vào bệnh nhân nôn rất nhiều và thể trạng suy sụp nhanh.

Có thể bạn chưa biết:

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Bình luận

  1. May quá mình không thuộc nhóm máu A chắc nguy cơ mắc ung thư cũng thấp hơn

  2. Nặc danh Trả lời

    Chồng tôi cũng nhóm máu A và đang bị xuất huyêtdạ dậy liệu và viêm gan B .liệu có nguy cơ mắc ung thư dạ dầy ko .

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *