Nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư thực quản dạ dày

Nuốt nghẹn, nôn ói nhiều, miệng tiết nhiều nước bọt, sút cân nhanh không rõ nguyên nhân là những dấu hiệu  bệnh ung thư thực quản hay gặp, người bệnh không nên bỏ qua khi thấy xuất hiện các biểu hiện này, đồng thời nên đi khám ngay để  xác định và chữa trị ung thư thực quản kịp thời.

nhan-biet-dau-hieu-benh-ung-thu-thuc-quan

Bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn đầu thường có các biểu hiện không rõ ràng nhưng càng về sau các triệu chứng này sẽ tăng nặng hơn cùng với sự phát triển của ung thư qua các giai đoạn. Tuy nhiên nếu quan tâm đến sức  khỏe của mình thì người bệnh vẫn có thể nhận ra ngay những bất thường của cơ thể để đi khám chữa bệnh sớm thì cơ hội được  chữa lành bệnh sẽ cao hơn rất nhiều.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản

Một số triệu chứng bệnh ung thư thực quản điển hình dưới đây sẽ giúp người bệnh nhanh chóng nhận diện được căn bệnh này:

1. Nuốt nghẹn, khó nuốt thức ăn

Người bệnh khi nuốt thức ăn có cảm giác nghẹn ở cổ họng rất khó nuốt, nhất là khi ăn thức ăn đặc, cứng. Triệu chứng này đôi khi có giảm nhưng thường kéo dài do khối  u  xuất hiện làm thanh quản hẹp lại , đồng thời khi mắc ung thư thì trong lòng thực quản thường có hiện tượng viêm nhiễm và phù nề cũng góp phần tạo ra triệu chứng này. Theo sữ phát triển của bệnh thì chứng nuốt nghẹn cũng tăng dần lên và người bệnh bị mắc nghẹn ngay cả khi ăn cháo hoặc uống nước. Biểu hiện này không xuất hiện ngay từ khi ung thư mới hình thành bởi thực quản không có lớp cơ thanh mạc nên cơ trơn có khả năng co giãn rất dễ dàng, do vậy có tới 60% trường hợp khi phát hiện dấu hiệu này và đi khám bệnh thì ung thư đã ở giai đoạn muộn. Một số bệnh nhân không có triệu chứng này nếu khối u không xâm lấn vào lòng thực quản.

-> Tìm hiểu thêm thông tin: Biểu hiện bệnh ung thư dạ dày

2. Nôn ói thường xuyên

Đây là triệu chứng muộn của bệnh ung thư thực quản, xuất hiện sau chứng nuốt nghẹn. Nguyên nhân là do khối u phát triển về kích thước khiến cho lòng thực quản  bị hẹp lại. Biểu hiện này thường xảy ra ngay sau khi ăn, lúc này thức ăn chỉ mới đưa vào thực quản nên chưa được tiêu hóa và không tìm thấy dịch vị khi được  nôn ra ngoài. Một vài trường hợp trong chất nôn có xuất hiện ít máu.
nhan-biet-dau-hieu-benh-ung-thu-thuc-quan1

Người bệnh ung thư hay bị nôn ói

3. Miệng tiết nhiều nước bọt nhưng khó nuốt xuống dạ dày

Ung thư thực quản khiến miệng bệnh nhân tiết nhiều nước bọt nhưng do triệu chứng nuốt nghẹn đã khá nặng nên hầu như nước bọt này không được nuốt xuống dạ dày mà bệnh nhân phải nhổ ra ngoài.

4. Triệu chứng thực thể

Ở giai đoạn sớm bệnh ung thư thực quản không có dấu hiệu thực thể nào bất thường nhưng khi bệnh phát triển nặng thì người bệnh có thể sờ thấy hạch vùng thượng đòn, hạch ở phía trên rốn ,hạch ở cổ, lúc này tế bào ung thư đã di căn tới xương , gan.

5. Triệu chứng toàn thân

Người bệnh sút cân trầm trọng nhưng không rõ nguyên nhân, cơ thể gầy yếu hốc hác , da dẻ thô ráp nhăn nheo, chướng bụng, cơ thể tiết mồ hôi ít, mí mắt sụp xuống dưới, đồng tử co nhỏ bất thường, ăn uống không ngon miệng. Ngoài ra người bệnh còn có thể bắt gặp một vài dấu hiệu bệnh ung thư thực quản khác như ho nhiều, hay bị nấc cụt, ngực đau tức, hơi thở có mùi khó chịu, khàn tiếng, thay đổi giọng nói.

Với sự phát triển của y  học hiện đại, tỷ lệ sống của bệnh nhân mắc ung thư thực quản ngày càng được nâng cao. Bệnh nhân nên đi khám ngay từ khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ bệnh  để việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

-> Bấm xem thông tin tin Bệnh trào ngược thực quản dạ dày với những dấu hiệu cơ bản

Ẩn Các chế phẩm Sơ can Bình vị tán

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *