Phải làm gì khi bị đau dạ dày do uống thuốc viêm khớp?

” Là vận động viên bơi lội nên khi luyện tập hoặc thi đấu bị chấn thương là điều khó tránh khỏi. Tuần rồi, do một chấn thương ở khớp gối trong lúc tập luyện, tôi tìm đến bác sĩ và được kê toa cho vài liều thuốc trị viêm khớp, bác sĩ cũng đề nghị tôi nghỉ ngơi tại nhà trong hai tuần để chấn thương mau hồi phục. Tuy nhiên, sau khi sử dụng toa thuốc được vài hôm, tôi có biểu hiện đau thắt ở dạ dày kể cả lúc no hay khi đói. Tôi nghi ngờ là do thuốc có vấn đề nên đã ngưng sử dụng thì thấy cơn đau hết hẳn. Xin nhờ chuyên gia giải thích rõ hơn về tình trạng trên của tôi và trong trường hợp này tôi nên làm gì?”.

(N.H.P – Bắc Ninh)

Phải làm gì khi bị đau dạ dày do uống thuốc viêm khớp
Phải làm gì khi bị đau dạ dày do uống thuốc viêm khớp

Phải làm gì khi bị đau dạ dày do uống thuốc viêm khớp?

Chào bạn!.

Với bệnh nhân bị viêm khớp, đường tiêu hóa chính là “cánh cửa” để đưa thuốc vào cơ thể, song không phải “cánh cửa” nào cũng hoạt động tốt.

Nhiều trường hợp, thuốc trị bệnh khớp gây ra tác động xấu lên hoạt động của dạ dày. Một số thuốc gây tác dụng phụ cho dạ dày có thể kể đến như thuốc chống viêm không chứa steroid hay nhóm thuốc chứa corticoid như dexamethason, prednisolon, medrol…

Đặc biệt, thuốc chữa bệnh gout đặc hiệu colchicin có độc tính cao nên khi sử dụng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp lên đường tiêu hóa, gây chảy máu cấp tính. Sử dụng thuốc khớp có thể khiến bệnh nhân phát sinh cảm giác buồn nôn, đau thượng vị, chán ăn, táo bón, tiêu chảy…Ngoài ra, thuốc có thể gây nhiều biến chứng nặng nề như thủng đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày – tá tràng.

Một số thuốc có thể khiến tổn thương ở đường tiêu hóa trầm trọng hơn, gây viêm, xuất huyết đường tiêu hóa… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, nếu trong thời gian sử dụng thuốc, bạn có các dấu hiệu cồn cào, nóng trong bụng hay đau quặn ở dạ dày thì hãy gặp ngay bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể về loại thuốc mình đang sử dụng. Đồng thời, yêu cầu bác sĩ cho sử dụng thuốc bảo vệ dạ dày phối hợp, nếu tình trạng vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên cân nhắc đổi sang sử dụng những loại thuốc khác ít gây kích ứng cho dạ dày hơn.

Tuyệt đối, không tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ. Chúc bạn sớm khỏe.

Có thể bạn chưa biết:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.