Polyp tăng sản dạ dày là gì?

Trong các bệnh dạ dày hay gặp thì tình trạng mắc chứng polyp dạ dày cũng khá hay gặp, tuy nhiên rất ít người hiểu rõ về tình trạng này. Mới đây nhất bạn quản trị có đọc được bức thư của bạn Huyền Trâm có hỏi về việc không biết Polyp tăng sản dạ dày là gì và mong chúng tôi giải thích rõ.

Bạn Huyền Trâm thân mến, bạn và những ai đang thắc mắc về polyp tăng sản dạ dày là gì hãy xem Bác sĩ Trần Văn Hùng , phó khoa nội tiêu hóa Bệnh viện Nhân Dân giải thích rõ dưới đây. 

Polyp tăng sản dạ dày là gì?

cat-polyp-da-day-benh-vn-1

Polyp tăng sản dạ dày là một dạng Polyp dạ dày, được hình thành do phản ứng viêm dạ dày mạn tính đối với các tế bào lót ở mặt trong dạ của dạ dày. Do đó những người hay bị viêm dạ dày thường dễ gặp phải Polyp tăng sản dạ dày. Nguy cơ cao xuất hiện Polyp tăng sản dạ dày còn được xác định là có liên quan đến vi khuẩn Helicobacter pylori (Loại vi khuẩn gây viêm dạ dày phổ biến ) gây ra. 

Theo BS thì Polyp tăng sản dạ dày hầu như không trở thành ung thư ác tính, sở dĩ nói hầu như vì còn một số ít trường hợp Polyp tăng sản dạ dày có kích thước lớn hơn 2cm thì vẫn có khả năng hình thành ung thư.

Chuẩn đoán nhận biết Polyp tăng sản dạ dày  chủ yếu là nội soi dạ dày phát hiện rõ nhất, người bệnh nếu gặp phải những rối  ở đường tiêu hóa như ợ hơi, trào ngược, khó tiêu, đau bụng dưới sườn phải thì nên nội soi sớm để phát hiện điều trị Polyp tăng sản dạ dày  sớm.

→ Bạn muốn biết: Có nên thực hiện cắt polyp dạ dày hay không?

Các dạng Polyp dạ dày khác:

Ngoài Polyp tăng sản dạ dày ở trên ra thì còn 2 dạng Polyp dạ dày mà bạn có thể biết như:  

 Polyp tuyến: Đây là dạng Polyp tạo thành từ các tế bào tuyến ở trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày gây ra. Polyp tuyến xảy ra ở những người bị hội chứng di truyền từ những người cận huyết thống. Đối với dạng Polyp tuyến thì nên cắt bỏ càng sớm càng tốt vì nguy cơ hình thành ung thư là khá cao. Polyp tuyến thường gặp ở những người thường xuyên dùng thuốc làm giảm acid trong dạ dày chủ yếu là thuốc ức chế bơm proton. Do đó khi phát hiện polyp tuyến nên ngừng ngay thuốc ức chế bơm proton nếu không muốn  nguy cơ hình thành u ác tính cao hơn.

→ Bấm xem tại đây: Phương pháp phẫu thuật cắt polyp dạ dày

♦ U tuyến (Adenoma): U tuyến được hình thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày mà nên. Theo bác sĩ chuyên khoa nhận định u tuyến là loại phổ biến nhất của polyp dạ dày, nhưng cũng là loại có nhiều khả năng trở thành ung thư dạ dày nhất. Polyp tuyến hình thành có liên quan tới yếu tố di truyền cao.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh! 

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Bình luận

  1. Pham quoc hung Trả lời

    Toi bi xung huyet hang vi da day do cong viec phai thuc sang dem tu 11h30 toi den 7 h sang co lam benh nang them khg

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *