Có nên thực hiện cắt polyp dạ dày hay không?

“Tôi vừa từ bệnh viện về để kiểm tra khối polyp trong dạ dày phát hiện hồi đầu tháng trước. Kết quả kiểm tra thì bình thường, không có gì đáng ngại và bác sĩ bảo cũng không cần phải điều trị, chỉ theo dõi để phòng biến chứng bất thường thôi. Tuy nhiên, tôi hơi lo lắng một chút, tôi cũng có một đứa bạn từng bị polyp dạ dày, ban đầu kết quả kiểm tra cũng nói là không sao, nhưng sau đó thì khối polyp đó đã phát triển thành khối u và cướp đi mạng sống của bạn tôi. Tôi rất muốn cắt bỏ polyp dạ dày sớm để tránh rủi ro tương tự nhưng bác sĩ điều trị lại bảo không cần. Tôi phải làm gì bây giờ?”.

(Độc giả Minh Quân – Trà Vinh)

co-nen-thuc-hien-cat-polyp-da-day-hay-khong

PHẢN HỒI:

Có nên thực hiện cắt polyp dạ dày hay không?

Bạn Quân thân mến! Polyp dạ dày là khối các tế bào hình thành ở lớp niêm mạc trong dạ dày, rất hiếm gặp. Polyp dạ dày không gây ra bất kỳ biểu hiện nào bất thường vì vậy chúng chỉ được phát hiện khi tiến hành kiểm tra một số vấn đề sức khỏe khác.

Polyp phát triển to có thể gây loét trên bề mặt và làm xuất huyết, đau tức, viêm. Vài trường hợp hiếm hoi, polyp có thể làm bít tắc đường lưu thông từ dạ dày xuống ruột non, đôi khi người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng, thiếu máu do xuất huyết khá nguy hiểm.

Việc điều trị phụ thuộc vào loại polyp dạ dày được phát hiện. Nếu khối polyp nhỏ, không phải là u tuyến thì có thể không cần điều trị.

Với những khối polyp dạ dày có kích cỡ lớn hơn 0,5cm thì cần được loại bỏ sớm. Hầu hết polyp đều được cắt bỏ bằng dụng cụ chuyên biệt  thông qua nội soi ống mềm, cắt bỏ polyp dạ dày sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được nguy cơ ung thư và biến chứng chảy máu, u tuyến..

Trong trường hợp của bạn, nếu khối polyp quá nhỏ, cắt polyp lúc này cũng không phải là một ý hay vì nó sẽ gặp khá nhiều khó khăn do khối polyp còn khá nhỏ. Do đó, nếu trong quá trình kiểm tra theo dõi phát hiện polyp phát triển lớn 1cm, hoặc có quá nhiều polyp nhỏ trong dạ dày thì mới tiến hành cắt bỏ ít nhất là 5 polyp có kích thước lớn nhất.

Do đó, nếu trong thời gian theo dõi, bác sĩ không đưa ra chỉ định phẫu thuật thì bạn cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần tiếp tục theo dõi sức khỏe định kỳ, khi có biến chuyển bất thường sẽ nhận được chỉ định từ bác sĩ.Chúc bạn sớm khỏe. Thân chào!.

Bạn nên quan tâm các bài viết do chuyên mục https://www.bacsidaday.com/ cung cấp:

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *