Quy trình nội soi dạ dày và những thứ cần chuẩn bị

Quy trình nội soi dạ dày và những thứ cần chuẩn bị mà bạn nên biết. Nội soi dạ dày là cách thăm khám bệnh duy nhất để chuẩn đoán bệnh chính xác nhất đối với bệnh viêm loét dạ dày, nội soi dạ dày sẽ giúp biết được rõ tình trạng của bệnh để có cách điều trị hợp lý nhất. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin giúp bạn hiểu được quy trình nội soi dạ dày những thứ cần chuẩn bị trước khi nội soi.

quy-trinh-noi-soi-da-day-va-nhung-thu-can-chuan-bi

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là khi thực hiện nội soi các bác sĩ sẽ dùng một ống soi mềm, đường kính tầm 1cm luồn vào dạ dày qua đường miệng. Thông qua các hình ảnh ống soi thu được, bác sĩ có thể chuẩn đoán các bệnh lý dạ dày và sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Nội soi dạ dày thường có 2 phương pháp: nội soi gây mê và nội soi không gây mê.

  • Nội soi không gây mê: Nội soi không được gây mê thường đem lại cảm giác đau đớn khi ống soi bắt đầu đưa vào dạ dày, khi rút ra bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu, buồn nôn. Do đó, những bệnh nhân đi nội soi dạ dày bác sĩ khuyến cáo là không được ăn uống gì trước khi tiến hành nội soi.
  • Nội soi gây mê: là phương pháp nội soi có kèm theo thuốc mê nhằm làm mất cảm giác đau đớn và khó chịu ở bệnh nhân. Tuy nhiên, phương pháp này dễ mang lại một số rủi ro do đó chỉ được áp dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

-> Xem thêm: Chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả bằng nghệ và mật ong

Quy trình nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày được tiến hành ở phòng soi với ít nhất 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng. Trước khi soi, bệnh nhân sẽ được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng. Thuốc tê sẽ có tác dụng dùng để làm bớt đi cảm giác khó chịu khi đưa ống soi vào dạ dày.

Khi nội soi bệnh nhân sẽ được nằm tư thế nằm nghiêng bên trái hoặc ngồi ngả ra sau. Ống nội soi sẽ được đưa vào dạ dày qua mũi hoặc qua họng.

quy-trinh-noi-soi-da-day-va-nhung-thu-can-chuan-bi2
Quá trình đưa ống soi vào dạ dày sẽ làm cho bệnh nhân gây cảm giác hơi đau, khó chịu muốn ho hay sặc, nặng hơn là nghẹn thở. Tuy nhiên, chỉ cần bệnh nhân hít thật sâu và thở ra chậm để giảm chứng buồn nôn các cảm giác trên sẽ nhanh chóng biến mất.

Toàn bộ quy trình nội soi diễn ra khoảng 10 phút, do đó nếu bệnh nhân phối hợp tốt với bác sĩ thì quy trình sẽ được diễn ra suôn sẻ.

Những thứ cần chuẩn bị khi nội soi dạ dày

  • Trước khi nội soi bạn nên nhịn ăn khoảng 6 tiếng. Việc này sẽ giúp giảm khả năng gây nôn, bảo vệ đường thở còn giúp cho bác sĩ trong việc soi rõ được tổn thương. Bạn chỉ nên uống nước trắng.
  • Đối với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chữa bệnh viêm dạ dày hay những người có tiền sử bệnh tim mạch, hô hấp cần phải thông báo với bác sĩ để bác sĩ có cách nội soi đảm bảo hơn.
  • Đối với những bệnh nhân áp dụng gây mê trong quá trình nội soi thì cần khoảng 1h để thuốc gây mê có tác dụng. Bác sĩ sẽ thông báo kết quả ngay sau khi quá trình nội soi diễn ra.

Trước khi nội soi dạ dày nên nắm bắt cơ bản những điều trên cải thiện bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả nhất.

-> Thông tin bạn đọc nên biết: Khi nào cần phải thực hiện nội soi dạ dày?

Ẩn

Bình luận

  1. Cháu chào bác sĩ , bác sĩ cho cháu hỏi chút ạ mấy tháng gần đây cháu thường xuyên bị khó chịu đau bụng và đi ngoài phân xanh ăn cái gì cũng ra màu như vậy không biết là cháu bị làm sao ạ cháu cảm ơn bác sĩ ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *