Khi nào cần phải thực hiện nội soi dạ dày?

Thứ Bảy, 11-02-2017

Nội soi dạ dày là phương pháp đơn giản nhất giúp bạn phát hiện sớm vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) và một số vấn đề khác trên đường tiêu hóa. Vậy khi nào thì cần thực hiện nội soi dạ dày? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Lợi ích của nội soi

– Việc nội soi dạ dày sẽ giúp người bệnh kiểm soát, nắm bắt được tình trạng sức khoẻ của chính mình.

– Thông qua nội soi có thể phát hiện sớm thương tổn.

– Nội soi giúp chẩn đoán và can thiệp kịp thời các bệnh lý ở đường tiêu hóa, kỹ thuật này cũng được dùng trong tầm soát ung thư đại tràng và ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

– Ứng dụng nội soi trong phẫu thuật, đây là cách điều trị nhẹ nhàng nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao hơn so với phẫu thuật truyền thống. Bệnh nhân ít đau đớn, vết thương phẫu thuật nhỏ, mau lành hơn.

Bấm xem tiếp:  Nội soi dạ dày ở đâu tốt nhất?

khi-nao-can-phai-thuc-hien-noi-soi-da-day

Khi nào cần phải thực hiện nội soi dạ dày?

Phần lớn người bị đau dạ dày đều lựa chọn tự mua thuốc về điều trị thay vì tìm đến cơ sở y tế để thăm khám xác định nguyên nhân, chỉ khi cơn đau quá dữ dội, vượt ngoài sức chịu đựng họ mới tới bệnh viện, nhưng kết quả chẩn đoán dạ dày lúc này đã vào giai đoạn muộn.

Tầm soát ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới vì giữa viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày mới phát có triệu chứng khá giống nhau, rất khó để phân biệt nếu không được chẩn đoán bằng nội soi.

Vì vậy, khi dạ dày xuất hiện một số triệu chứng sau, bệnh nhân cần nhanh chóng tiến hành nội soi để tìm ra nguyên nhân:

– Nuốt khó, nuốt nghẹn, có cảm giác vướng, đau khi nuốt.

– Ợ nóng, cảm giác trào ngược, thường xuyên bị nhợn ói mỗi lần đánh răng, đau tức phần xương ức.

– Nóng rát tại thượng vị, đau thượng vị.

– Thiếu máu do thiếu sắt.

– Ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu hóa, buồn nông và nôn, đầy hơi.

– Cân nặng giảm sút nhanh không rõ nguyên nhân.

– Viêm họng kéo dài, ho, có cảm giác vướng đàm.

– Tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày.

Mỗi năm, nước ta là có hàng ngàn người mắc mới ung thư dạ dày, số lượng bệnh nhân tử vong do căn bệnh này cũng tăng cao đáng kể, chính điều này đã khiến ung thư dạ dày trở thành căn bệnh ung thư xếp hàng thứ 3 trong tổng số 10 bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp.

Nam giới thường có tỉ lệ mắc nhiều hơn nữ gấp 3 lần (do thói quen dùng nhiều rượu, bia, thuốc lá). Bệnh thường gặp nhất ở người trong độ tuổi trung niên, song có trường hợp người dưới 30 tuổi đã bị.

 Không nên nội soi trong trường hợp nào?

Nội soi dạ dày không có chống chỉ định tuyệt đối. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị hoãn nội soi nếu nghi ngờ bị thủng dạ dày, suy tim, bỏng do uống phải axit, suy hô hấp, thiếu máu cơ tim cấp hoặc vừa mới ăn quá no.

THÔNG TIN THÊM:

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*