Thuốc Motilium trị buồn nôn chậm tiêu do bệnh dạ dày

Thứ Bảy, 03-12-2016

Motilium giúp điều trị các triệu chứng ăn không tiêu, viêm thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, buồn nôn, nhiễm trùng đường ăn uống, đầy bụng, ợ hơi… Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, domperidone thúc đẩy quá trình làm rỗng ở dạ dày, kích thích co bóp ở hang vị tá tràng, tăng khả năng trương lực co thắt phần dưới của thực quản ở người khỏe mạnh mà không làm ảnh hưởng đến sự tiết dịch của dạ dày.

Giới thiệu thông tin vềthuốc Motilium

thuoc-motilium-tri-buon-non-cham-tieu-do-benh-da-day

1/  Thành phần của thuốc Motilium

Domperidone 1mg/1ml.

2/  Công dụng của thuốc Motilium

  • Giải quyết các triệu chứng ăn không tiêu thường liên quan đến sự làm rỗng chậm của dạ dày, viêm thực quản hay trào ngược dạ dày thực quản.
  • Giải quyết cảm giác bụng mau no, đầy bụng, căng tức phần bụng trên, đầy hơi, ợ hơi, buồn nôn và nôn ói.
  • Giải quyết những cơn nóng rát ở phần xương ức, nôn do cơ năng, nhiễm trùng hoặc thực thể hoặc nôn do quá trình xạ trị ở người bị ung thư.

-> Tham khảo thêm :Thuốc chữa và cách điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa

3/ Cách dùng của thuốc Motilium

  • Người lớn: mỗi lần dùng một viên hoặc dùng 10ml hỗn hợp x 3 lần một ngày. Dùng trước bữa ăn từ 15-30 phút.
  • Trẻ em: mỗi lần dùng nữa viên hoặc dùng 2.5ml hỗn hợp cho 10kg cân nặng x 3 lần một ngày, nếu cần thiết thì dùng thêm một liều nữa trước khi đi ngủ.

Nếu vẫn chưa đạt được kết quả thì cần tăng gấp đôi lượng thuốc lên ở người lớn và trẻ nhỏ trên 1 tuổi. Cụ thể như sau:

  • Người lớn: dùng 2 viên hoặc 20ml hỗn hợp x 3-4 lần trong một ngày, dùng trước bữa ăn từ 15-30 phút.
  • Trẻ em từ 5-12 tuổi: mỗi lần 1 viên hoặc 2.5ml hỗn hợp cho 10kg cân nặng x3-4 lần trong ngày, dùng trước bữa ăn 15-30 phút và trước khi đi ngủ.

4/  Chống chỉ định của thuốc Motilium

Không dùng cho người có phản ứng mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Người bị tuyến yên  prolactin. Người dùng đồng thời erythromycin,  ketoconazole đường uống hoặc các thuốc ức chế mạnh như telithromycin, clarithromycin, amiodarone, amiodarone, voriconazole).  không dùng trong trường hợp đang bị xuất huyết đường tiêu hóa, thủng tiêu hóa hay tắc ruột cơ học. Không dùng cho trường hợp tổn thương gan vừa và nặng.

5/  Thận trọng của thuốc Motilium

Thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân có rối loạn về chức năng gan, suy thận. Người không dung nạp được galactose/ lactose, sorbitol. Phụ nữ mang thai chỉ được sử dụng khi được bác sĩ đánh giá  và tiêu lượng mang lại lợi ích cho việc điều trị. Trẻ nhỏ cần dùng đúng liều và được theo sát chặt chẽ. Dạng viên nén không phù hợp cho trẻ nhẹ hơn 35kg. Phụ nữ dùng Motilium không nên cho con bú.

6/  Tương tác thuốc của thuốc Motilium

Thuốc gây ức chế mạnh ở nhóm CYP3A4 gồm (telithromycin, aprepitant, nefazodone, amiodarone, ức chế HIV protease,, đối vận calci, háng sinh nhóm macrolide, thuốc kháng nấm nhóm azole), thuốc kháng cholinergic, kháng acid  và làm giảm tiết acid.

Đây là những thông tin về thuốc motilium mà mọi người nên tham khảo  nắm rõ. Khi dùng thuốc trị bệnh thì nên lắng nghe ý kiến của các bác sĩ cho hiệu quả tốt nhất nhé.

-> Bấm xem thêm thông tin: Những nguyên nhân dễ gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục