Ung thư thực quản di căn có chữa được không?

Ung thư thực quản di căn có chữa được không? Bị ung thư thực quản sống được bao lâu? Là thắc mắc chung mà nhiều người bệnh quan tâm.

Ung thư thực quản di căn rất khó điều trị, do lúc này các tế bào ung thư đã lan ra hầu hết mọi bộ phận trong cơ thể. Phương pháp điều trị trong giai đoạn này chỉ mang lại tác dụng hạn chế, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống dù ít ỏi.

ung-thu-thuc-quan-di-can-co-chua-duoc-khong-1

Mối lo ngại từ ung thư thực quản di căn

Theo các bác cáo y khoa gần đây, có đến gần 50% bệnh nhân phát hiện ung thư thực quản đã bước sang giai đoạn di căn. Do đó, việc điều trị ung thư thực quản lúc này gặp rất nhiều khó khăn.

Ung thư thực quản xuất hiện di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư thực quản. Lúc này, các tế bào ác tính đã lan ra hầu khắp mọi bộ phận trong cơ thể . Tùy vào vị trí di căn ở gan, xương hay phổi… bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Khi khối u đã di căn sang nơi khác, chúng sẽ gây đau đớn cho người bệnh, không chỉ đơn thuần là cảm giác khó nuốt, bệnh nhân lúc này còn cảm thấy sợ ăn vì thường xuyên bị nôn, nghẹn, trớ nhiều, đau rát mỗi khi nuốt thức ăn, thậm chí là ho ra máu, đau tức ở ngực.

Vì vậy, giai đoạn này bệnh nhân hoàn toàn bị kiệt sức, nhiều trường hợp vì sự suy kiệt này mà dẫn đến tử vong trước cả dữ liệu bệnh. Nếu không nhanh chóng thực hiện các phương pháp điều trị kể từ khi phát hiện bệnh thì chỉ sau 3-6 tháng bệnh nhân sẽ tử vong.

THÔNG TIN THÊM:

ung-thu-thuc-quan-di-can-co-chua-duoc-khong

Ung thư thực quản di căn có chữa được không?

Chỉ có thể kéo dài thêm sự sống cho bệnh nhân ung thư thực quản có di căn, đó là nhận định từ các bác sĩ chuyên khoa.

Ung thư thực quản vào giai đoạn di căn, bệnh nhân chỉ có thể kéo dài thêm thời gian sống, giảm bớt cơn đau chứ không thể loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư được nữa do lúc này khối u đã lây lan mạnh sang các bộ phận khác.

Chưa có bất kỳ biện pháp cụ thể nào giúp điều trị triệt để được ung thư thực quản di căn, trong những nổ lực của mình các bác sĩ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm một liệu pháp có thể giúp điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Để kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư thực quản di căn, cần có sự kết hợp giữa các phương pháp hóa trị, xạ trị, đặt stent thực quản, điều trị dinh dưỡng…

Tùy vào mức độ thích ứng của cơ thể với các phương pháp điều trị và trạng thái của người bệnh mà thời gian sống của người bệnh có thể dài hoặc ngắn khác nhau. Thông thường, nếu thích ứng tốt với điều trị, cộng với việc người bệnh luôn giữ tinh thần lạc quan, bớt căng thẳng lo âu, stress, chế độ sinh hoạt làm việc, ngủ nghỉ, ăn uống có khoa học thì bệnh nhân có thể sống thêm được 2 năm, thậm chí là 5 năm.

Ung thư thực quản thường gặp nhất ở đối tượng nam giới trên 50 tuổi do thói quen sử dụng rượu, bia, thuốc lá… thường xuyên. Vì vậy, tốt nhất khi bước sang độ tuổi 50, nam giới nên hình thành thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện sớm và loại bỏ những nguy cơ xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể nói chung và thực quản nói riêng. Phát hiện sớm ung thư thực quản là cách tốt nhất để chữa khỏi căn bệnh này.

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *