Nhiệt độ bao nhiêu thì vi khuẩn Hp mới chết? Chuyên gia giải đáp

Khá nhiều người quan tâm sau khi ra ngoài môi trường vi khuẩn Hp chết ở nhiệt độ nào vì theo như nhiều nghiên cứu, vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, trong đó chủ yếu là con đường tiếp xúc gián tiếp với vi khuẩn Hp từ môi trường qua phân và nước bọt người bệnh đã nhiễm vi khuẩn Hp trước đó thải ra. 

Điều này rất quan trọng khi có thể giúp ích được trong việc phòng ngừa vi khuẩn Hp bằng các biệt pháp tiêu diệt bằng nhiệt độ, tránh vi khuẩn lây lan gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc trên, dưới đây bác sĩ GS, BS Phùng Đình Cương – Nguyên trưởng khoa Viện Công nghệ Sinh học giải đáp thắc mắc.

vi khuẩn hp chết ở nhiệt độ nào
Nhiệt độ bao nhiêu thì vi khuẩn Hp mới chết? Chuyên gia giải đáp

I. Nhiệt độ bao nhiêu thì vi khuẩn Hp mới chết?

Theo GS, BS Phùng Đình Cương cho biết. Đa số các loại vi khuẩn hiện nay đều bị tiêu diệt dưới nhiệt độ cao trên 100 độ C. Và đối với hầu hết các loại vi khuẩn đường ruột hầu như đều bị tiêu diệt bởi nhiệt độ trên 100 độ C bao gồm cả vi khuẩn Hp dạ dày.

vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào
Hầu hết các loại vi khuẩn đường ruột đều bị tiêu diệt ở 100 độ C bao gồm cả vi khuẩn Hp dạ dày.

Căn cứ theo thông tin trên, có thể khẳng định vi khuẩn Hp bị tiêu diệt sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trên 100 độ C. Do đó, muốn tiêu diệt ngăn ngừa vi khuẩn Hp lây nhiễm qua đường ruột thì mọi người nên vệ sinh các vận dụng ăn uống bằng nước sôi 100 độ C để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Hp trước khi vi khuẩn này có thể gây bệnh.

Muốn tiêu diệt vi khuẩn Hp từ môi trường ngoài, nhiều người nghĩ chỉ cần tráng qua nước sôi là xong, nhưng theo bác sĩ nhận định thì cần phải sử dụng nhiệt độ sôi trên 100 độ C và cần ngâm trong 5 phút mới tiêu nhiệt hoàn toàn vi khuẩn Hp. Để đảm bảo việc phòng ngừa vi khuẩn Hp phát huy tác dụng tốt thì nên nhớ quy tắc này giúp phòng bệnh một cách hiệu quả nhất.

Trên góc cạnh khác, vi khuẩn Hp không thể tồn tại quá lâu trong môi trường tự nhiên ( nước, đất, không khí),  sau khi ra ngoài cơ thể khoảng 1h-4h là vi khuẩn Hp tự chết đi.

II. Cần tiến hành phòng ngừa vi khuẩn Hp đúng cách

Vi khuẩn Hp có thể lây lan theo nhiều con đường tiếp xúc khác nhau, do đó khi biết được nhiệt độ tiêu diệt vi khuẩn Hp mọi người có thể chủ động phòng ngừa bằng cách vệ sinh dụng cụ sinh hoạt nghi có nhiễm vi khuẩn Hp, đồng thời chú trọng tới việc ăn chín uống sôi để giảm nguy cơ tiếp xúc với loại vi khuẩn gây bệnh tới dạ dày. Đặc biệt, người bệnh nên lưu ý tới một số cách phòng ngừa vi khuẩn Hp theo một số cách khác như:

vi khuẩn hp sống được bao lâu
Mọi người có thể chủ động phòng ngừa bằng cách vệ sinh dụng cụ sinh hoạt nghi có nhiễm vi khuẩn Hp
  • Chú trọng khâu vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn uống và đồ dùng cá nhân cần được vệ sinh thường xuyên.
  • Sử dụng nguồn nước sạch sẽ, đảm bảo đã được khử trùng đúng cách
  • Không nên sử dụng đồ dùng cá nhân với người khác, nhất là ly nước uống, chén đũa,…
  • Cần kiểm tra vi khuẩn Hp khi có các dấu hiệu bệnh dạ dày, đau dạ dày chướng bụng khó tiêu nhằm xác định rõ nguyên nhân gây bệnh dạ dày do đâu và tiến hành dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ hợp lý trị dứt điểm bệnh.
  • Sử dụng kháng thể chống vi khuẩn Hp – OvalgenHP, đây được xác định là biện pháp đặc hiệu duy nhất hiện nay để ngăn ngừa lây nhiễm vi khuẩn Hp từ người này sang người khác và giúp người bệnh nhiễm Hp nhanh chóng hồi phục và không bị tái nhiễm vi khuẩn Hp.

Được biết vi khuẩn Hp dạ dày là một trong những loại vi khuẩn có tác động ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Nhẹ thì có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa thông thường, còn nặng hơn là những tác động tới dạ dày gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày. Do đó, biết được vi khuẩn Hp chết ở nhiệt độ nào, bạn sẽ có được những biện pháp phòng tránh một cách hiệu quả nhất.

Tổng hợp: Thanh Ngân 

TÌM HIỂU THÊM MỘT SỐ THÔNG TIN ĐÁNG XEM:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *