Vì sao bị đau bụng quanh rốn?

 ” Thưa bác sĩ, 1 tuần gần đây cháu thường xuyên bị đau bụng quanh rốn, cơn đau thường xuất hiện đột ngột, đau âm ỉ và có lúc lại đau quặn tầm vài tiếng rồi hết. Cháu lo lắng quá không biết vì sao bị đau quanh rốn nhiều như vậy nữa. Liệu đây có phải là dấu hiệu nguy hiểm gì không thưa bác sĩ. Mong bác sĩ giải thích giùm. ” (  Quỳnh Trâm, Hải Phòng) 

Chung thắc mắc giống bạn Quỳnh Trâm, bác Đỗ Gia Huy – Quảng Trị, Hà Thị Nguyệt, Huế cũng muốn biết bị đau bụng quanh rốn là dấu hiệu bệnh gì? Để giảm thích tâm thư bạn đọc gửi về, chúng tôi đã có cuộc trao đổi vào tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phúc Khang để có câu trả lời chính xác nhất cho bạn đọc quan tâm.

Bị đau bụng quanh rốn là bệnh gì

Đau bụng quanh rốn là dấu hiệu hay gặp ở nhiều đối tượng, và hầu như bất kì ai trong đời cũng đều trải qua hiện tượng này. Dấu hiệu này có thể là vấn đề rối loạn sinh lý bình thường ở ổ bụng hoặc đây cũng có thể là biểu hiện sớm của những ăn bệnh nguy hiểm như: viêm loét dạ dày, thủng dạ dày, bệnh viêm đại tràng ngang, viêm mật, viêm tụy,….

Bác sĩ mô tả cấu tạo vùng bụng nơi có chứa các cơ quan quan trọng của cơ thể giúp bạn hiểu hơn về bệnh lý gây đau bụng quanh rốn. Cấu tạo vùng bụng được phân khu làm 2 gồm:

  • Khu vực trên rốn: Là nơi chứa các cơ quan như dạ dày – tá tràng, gan mật, tụy, lách và bao quanh các cơ quan trên rốn còn có màng bụng.
  • Khu vực dưới rốn: Dưới rốn là khu vực có chứa các cơ quan gồm đại tràng, ruột non, trực tràng, niệu quản, cơ quan sinh dục nam, cơ quan sinh dục nữ giới…

Đau bụng quanh rốn là dấu hiệu bệnh gì?

Theo những gì bác sĩ cung cấp cho thấy, tình trạng đau bụng quanh rốn có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều hiện tượng, bệnh lý khác nhau. Dựa theo cấu trúc vùng bụng quanh rốn bác sĩ nhận định đau bụng quanh rốn có thể bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính gồm:

Bị đau bụng quanh rốn là bệnh gì

➢ Nguyên nhân do bệnh lý cơ năng: 

Trườn hợp đau bụng quanh rốn do bệnh lý cơ năng gây ra thường là bắt nguồn từ tình trạng rối loạn tiêu hóa do ăn uống, kích thích ruột thông thường. Tính chất cơn đau quanh rốn do bệnh lý cơ năng thường đau nhẹ và xuất hiện trong thời gian ngắn. Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng cách thì cơn đau không còn lặp lại.

➢ Nguyên nhân do bệnh lý thực thể: 

Nếu cơn đau bụng quanh rốn bằng nguồn do các bệnh lý thực thể gây ra thì tính chất cơn đau thường khá nghiêm trọng, đau quặn thắt kéo dài và thường xuyên lặp lại. Xét một số bệnh lý thực thể hay gặp khi đau bụng quanh rốn  bao gồm:

1/ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT 

Phải kể đầu tiên một trong những căn bệnh hay gây ra tình trạng đau bụng quanh rốn chính là bệnh viêm đại tràng co thắt. Bệnh gây ra những cơn đau quặn, đau nhiều hơn sau khi ăn hoặc đói, sau khi uống rượu bia… Bệnh xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác đi kèm như: nóng ruột, rối loạn đại tiện gây tiêu chảy táo bón, sụt giảm cân nhanh… Có thể tiến hành nội soi đại tràng hoặc siêu âm để phát hiện chính xác bệnh lý này.

2/ BỆNH DẠ DÀY – TÁ TRÀNG 

Các căn bệnh xảy ra ở dạ dày- tá tràng gây ra những cơn đau bụng ở rốn  phía trên. Đau vùng này thường là biểu hiện của các căn bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, thủng dạ dày. Những rối loạn tại dạ dày – tá tràng thường xuất hiện kèm theo một số dấu hiệu khác mà người bệnh có thể nhận biết như: buồn nôn, nôn, đau nhiều về đêm hoặc sau khi ăn và khi đói bụng, đầy bụng, ăn khó tiêu, sụt cân. Các bệnh này khá nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện sớm có thể bắt gặp phải các biến chứng nguy hiểm như sa dạ dày, hẹp môn vị, hành tá tràng biến dạng do loét, thậm chí là gây ung thư dạ dày.

3/ BỆNH LÝ KHÁC CÓ THỂ GẶP 

Ngoài 2 bệnh lý chính gây nên cơn đau bụng quanh rốn kể trên thì vẫn còn nhiều bệnh lý khác gây đau bụng quanh rốn  mà mọi người nên cảnh giác như: Bệnh viêm gan viêm tụy, viêm ruột thừa, viêm buồng trứng…

➽ Lời khuyên bác sĩ:

Có thể thấy, đau bụng quanh rốn tiềm ẩn rất nhiều căn bệnh nguy hiểm đe dọa tới sức khỏe người mắc phải. Vì thế nếu cơn đau bụng quanh rốn dữ dội và kéo dài hơn 7 ngày thì nên tới bệnh viện uy tín chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân vì sao đau bụng quanh rốn nhằm kịp thời tiến hành điều trị bảo vệ sức khỏe người mắc phải.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

BẠN MUỐN BIẾT THÊM VỀ BỆNH DẠ DÀY:

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *