2 Điều cần nhớ khi chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày

Dùng thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày thôi chưa đủ để giúp bệnh khỏi nhanh và ngăn chặn bệnh tái phát trở lại. Chúng tôi đang muốn nhắc nhở mọi người lưu tâm hơn trong việc chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày đúng cách dứt nhanh các triệu chứng của bệnh. 

Để làm được điều này, người thân và chính người bệnh nên lưu ý đáp ứng được 2 điều sau:

Điều 1: Động viên giữ tinh thần thoải mái

Khi gặp phải những cơn đau buốt do viêm loét dạ dày gây ra người bệnh sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, bực tức khó chịu hay đôi khi là tâm lý hoang mang sợ hãi khi mắc bệnh. Tâm trạng này chỉ càng làm bệnh viêm loét dạ dày nặng hơn do khi căng thẳng dạ dày cũng co bóp mạnh và nhiều hơn. Việc nên làm lúc này là chấn an tinh thần bằng cách:

cham-soc-benh-nhan-bi-viem-loet-da-day

  • Để cho bệnh nhân nghỉ ngơi khi gặp phải cơn đau, tránh vận động mạnh hay làm việc nhiều.
  • An ủi, động viên tinh thần để người bệnh lạc quan, vui vẻ yêu đời hơn sẽ chiến thắng mọi bệnh tật.
  • Hướng dẫn khuyên bệnh nhân sinh hoạt điều độ, dùng thuốc đúng liều lượng hợp lý, cung cấp những thông tin đúng về bệnh viêm loét dạ dày tránh gặp phải những sai lầm không đáng có làm bệnh nặng hơn.
  • Hỗ trợ bệnh nhân giảm đau bằng cách xoa nhẹ hay chườm nóng giúp giảm cơn đau.
  • Đưa người bệnh tới bệnh viện ngay nếu uống thuốc không đỡ hay xuất hiện những cơn đau quặn tím tái, tránh tình trạng xuất huyết trong gây tử vong.

→ Xem thử: chữa viêm loét dạ dày bằng cây thuốc nam quanh nhà

Điều 2: Quy tắc trong chế độ ăn uống

Có thể nói bệnh viêm loét dạ dày liên quan khá mật thiết với chế độ ăn uống dinh dưỡng mà người bệnh bổ xung hàng ngày. Ngoài việc bổ xung đầy đủ chất dưỡng cung cấp năng lượng cho người bệnh hoạt động nhưng vẫn giữ được tiêu chí không gây tổn hại tới dạ dày. Thực hiện chế độ ăn uống chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dạ dày hợp lý cần biết:

mon_an_tot_cho_phu_nu_hiem_muon_1

  • Bổ xung món ăn dễ tiêu: Món ăn dễ tiêu vừa giúp hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng lại không bắt dạ dày hoạt động nhiều nên vùng tổn thương viêm loét ít bị ảnh hưởng. Có thể bổ xung các món dễ tiêu như món cháo, các loại khoai nhừ hay các món ăn từ rau củ mềm.

→ Xem thêm: 3 Món cháo người bị viêm loét dạ dày nên dùng

  • Cần cho người bệnh uống nhiều nước: Nước sẽ giúp cho nồng độ acid dạ dày loãng hơn hạn chế gây loét viêm dạ dày, giúp bệnh nhanh hồi phục.
  • Ngừng sử dụng các đồ uống có chứa chất kích mạnh như rượu bia, nước ngọt có gas. Hay các món ăn quá nóng, quá lạnh và món ăn cay nóng, thực phẩm nhiều giàu mỡ, món ăn khó tiêu…
  • Không nên để bệnh nhân ăn quá no hoặc để quá đói sẽ không tốt cho dạ dày.

⇒ Có thể thấy từ những điều nhỏ nhặt nhưng lại làm nên kỳ tích trong trị viêm loét dạ dày hay nhiều bệnh khác. Muốn sức khỏe nhanh chóng phục hồi hãy nhớ những cách chăm sóc bệnh nhân viêm loét dạ dày đúng hướng ở trên để sớm đẩy lui bệnh hoàn toàn. 

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *