5 Bài tập thể dục tốt cho người đau dạ dày

” Tôi thường xuyên bị chứng đau dạ dày, ợ hơi, chướng bụng khó tiêu nhưng từ khi áp dụng bài tập thể dục đã khiến bệnh tình thuyên giảm đáng kể. Hiện nay tôi vẫn đang duy trì việc tập luyện các bài tập thể dúc tốt cho người đau dạ dày để bảo vệ sức khỏe phòng bệnh.” Tuấn Kiên chia sẻ.

Được biết, bệnh đau dạ dày hình thành một phần nguyên nhân không nhỏ có thể do thói quen vận động không đúng cách, nhất là thói quen lười vận động của nhiều người làm dạ dày tiêu hóa thức ăn kém dẫn tới nhiều tổn thương tại dạ dày gây bệnh. Như trường hợp một người bệnh chia sẻ về việc áp dụng các bài tập thể dục cải thiện bệnh đau dạ dày, và bạn cũng có thể khỏi bệnh đau dạ dày nhanh chóng nếu kiên trì tập luyện 5 bài tập thể dục tốt cho người đau dạ dày mà chúng tôi thống kê dưới đây.

5 Bài tập thể dục tốt cho người đau dạ dày nên ghi nhớ

Để tiến hành thực hiện các bài tập thể dục này mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh đau dạ dày bạn nên nhớ một số điều như:

  • Nên tập vào buổi sáng sớm hoặc sau khi ăn ít nhất 2 giờ.
  • Kiên trì tập luyên mỗi ngày, dành khoảng 3o phút – 1 giờ để tập luyện cải thiện bệnh lý, tốt cho sức khỏe.

Bài tập 1: Bài tập giãn nở cơ thể giảm đau dạ dày

Động tác: Tư thế nằm ngửa trên mặt phẳng ( thảm vải), chân duỗi thẳng để làm giãn cơ thể như trong hình. Cơ thể thở vào hít ra thoải mái thả lõng cơ thể. 2 Tay có thể xoa bụng để giảm cơn đau. Với động tác này nên thực hiện trong 10 phút là được.  Bài tập giúp thư giãn đầu óc, giãn các cơ, giảm đau vùng bụng.

Bài tập 2: Kích thích tiêu hóa, giảm đau dạ dày

Động tác bài tập này cần đứng ở tư thế thẳng, chân rộng bằng vai và đưa 2 tay thẳng lên trời. Đếm theo nhịp và từ từ ngồi xuống tay vẫn giữ ở tư thế thẳng đứng. Nhịp thở đều đặn đứng lên hít và ngồi xuống thở ra. Quan sát như hình 2.

Tập động tác này kiên trì trong khoảng 5-10 phút sẽ giúp kích thích hoạt động co bóp tiêu hóa thức ăn, hạn chế tích lũy mỡ thừa tại vùng bụng. Vừa giúp giảm bệnh đau dạ dày lại có thể giảm cân nữa, 1 động tác 2 lợi ích mọi người nên cân nhắc tập luyện thường xuyên.

Bài tập 3: Động tác xoa bụng 

Ngoài các bài tập thể dục ở trên, một số động tác bài tập nhẹ giúp giảm cơn đau dạ dày nhanh bạn có thể thực hiện đó là đặt 2 tay chồng lên nhau rồi xoa bụng nhẹ nhàng tại vị trí vùng thượng vị. Xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ vừa xoa vừa ấn nhẹ nhẹ để kích thích tiêu hóa. Một số trường hợp có thể dùng dầu nóng xoa lên vùng bụng để nhiệt độ cao kết hợp với massage sẽ giúp giảm cơn đau nhanh.

Bài tập 4: Động tác giữ ta, chân đạp

Tư thế nằm ngừa trên mặt phẳng, 2 tay giơ song song trước mặt rồi đưa 1 chân lên dùng tay giữ đầu gối như trong hình khoảng 30 giây rồi lại bỏ xuống và tiếp tục với bên còn lại. Kiên trì tập liên tục khoảng 10 phút là được, cách này giúp cơ săn chắc, dạ dày tiêu hóa thức ăn phòng ngừa những tổn thương dạ dày có thể gặp.

Bài tập 5: Động tác gập người

Tư thế đứng thẳng, 2 chân để rộng bằng vai, nhịp 1 đưa tay lên trời mắt  nhìn theo tay, nhịp 2 từ từ cúi gập người xuống, tay chậm ngón chân cái, nhịp 3 tay đưa về tư thế để ngang vai và nhịp 4 trở về tư thế ban đầu. Thực hiện động tác này 4 lần 8 nhịp liên tục cải thiện bệnh tình.

Gợi ý các bài tập thể dục nhẹ nhàng, dễ làm ngay tại  nhà mà  người bệnh đau dạ dày có thể lưu ý, và trong khi tập nên kết hợp các bài tập với nhau thay đổi liên tục để rèn luyện thân thể, giúp cơ dạ dày chắc khỏe, kích thích tiêu hóa thức ăn giảm bệnh dạ dà. Đồng thời để hỗ trợ điều trị này thành công bạn nên chia nhỏ bữa bữa ăn thành nhiều lần trong ngày, lên thực đơn các loại thực phẩm tốt cho dạ dày, tránh xa các chất kích thích dạ dày. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

TÌM HIỂU THÊM MỘT SỐ BÀI VIẾT HỮU ÍCH:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.