5 Nhóm người cần tầm soát ung thư dạ dày sớm

Đừng vì chủ quan để tới một ngày bệnh ung thư dạ dày xuất hiện mà không kịp trở tay. Chắc ai cũng biết bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối như là một án tử hình dành cho những ai mắc phải. Vì mức độ nguy hiểm mà bệnh ung thư dạ dày gây ra có thể đe dọa tới tính mạng nên ai trong chúng ta cũng không nên chủ quan với những dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày. Đặc biệt ai cũng nên biết mình có nằm nhóm người cần tầm soát ung thư dạ dày sớm hay không? Nếu bạn rơi vào 5 trường hợp dưới đây thì bạn nên tới bệnh kiểm tra càng sớm càng tốt. 

1/ Nhóm người nghiện rượu

Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư cao nhất hiện nay. Rượu chứa cồn ethanol có thể phá hủy thành niêm mạc dạ dày gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày. Nguy hiểm nhất là rượu có thể kích hoạt các tế bào ác tính hoạt động hình thành nên khối ung thư dạ dày.

Do đó, đối tượng nào thường xuyên uống rượu thì nên  đi kiểm tra ngay để phòng tránh nguy cơ tế bào ung thư hình thành bên trong dạ dày.

2/ Đối tượng có người thân mắc ung thư dạ dày

Mặc dù hiện nay vẫn đang còn nhiều tranh cãi về việc bệnh ung thư dạ dày có di truyền hay không? Tuy  nhiên với những người có người thân mắc  ung thư dạ dày đều nên cảnh giác kiểm tra sớm để tránh nguy cơ mình có thể mắc phải ung thư dạ dày. Lý do có thể mắc ung thư dạ dày được xác định là do:

 • Chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt thường giống nhau
 • Gặp phải gen lỗi di truyền gây ung thư dạ dày

Không phải tất cả những người có người thân mắc phải bệnh ung thư dạ dày đều mắc nhiễm, tuy nhiên quan thống kê lại chiếm tỷ lệ rất cao. Do đó những ai có người thân trong gia đình bị ung thư từ hai đến ba thế hệ mắc phải ung thư dạ dày hoặc  ung thư ở các bộ phận khác thì người còn lại nên đi tầm soát ung thư sớm. Các thành viên nên tiến hành xét nghiệm rà xoát ung thư dạ dày 3 năm 1 lần.

3/ Nhóm người hút thuốc lá, hít phải khói thuốc

Với những ai nghiện thuốc hoặc sống trong môi trường khói thuốc nhiều thì nên đi kiểm tra tầm soát ung thư sớm. Nhiều người nghĩ rằng hút thuốc lá chỉ gây ra mình ung thư phổi, tuy nhiên hút thuốc lá còn trực tiếp gây ra rất nhiều loại ung thư khác như ung thư họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư dạ dày…

Trong khói thuốc có chứa chất độc có khả năng kích hoạt tế bào ung thư ác tính hoạt động, hình thành nên khối u ác tính hay còn gọi là ung thư. Hãy thận trọng hơn khi hút thuốc lá.

4/ Nhóm người mắc bệnh về dạ dày

Những ai mắc phải bệnh lý đau dạ dày, viêm loét dạ dày mãn tính, xuất huyết dạ dày… Là những đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư dạ dày cao nhất. Đây cũng là biến chứng nguy hiểm nhất mà các bác sĩ luôn khuyến cáo tới người bệnh. Khi dạ dày bị tổn thương do căn bệnh này, cơ thể sẽ tự hình thành quá trình sửa chữa và nếu gặp phải lỗi thì thay vì chữa khỏi, các tế bào ác tính lại sản sinh liên tục hình thành nên các  khối  u ác tính gây ung thư. Đây là đối tượng cần đặc biệt theo dõi và cần điều trị sớm tránh mắc phải bệnh này.

5/ Nhóm người có thói quen ăn uống, sinh hoạt không ổn định

Nếu bạn là một trong những người có thói quen ăn uống không điều độ, lành mạnh thì bạn cũng nên đi rà soát lại dạ dày càng sớm càng tốt.

-> Người bệnh nào cũng nên biết tới việc: Ăn quả gì giúp phòng ngừa và chữa ung thư dạ dày

Thói quen xấu hình thành nên bệnh dạ dày như: 

 • Vừa đi vừa ăn, vừa ăn xong đã nằm ngủ: Điều này nếu diễn ra lâu sẽ làm cản trở tới sự co bóp của dạ dày lâu dần hình thành bệnh về dạ dày và đặc  biệt là ung thư dạ dày.
 • Ăn đồ ăn quá chua khi đói bụng: Đồ chua chứa nhiều acid, cộng thêm dịch acid dịch vị trong dạ dày sẽ khiến dạ dày bạn bị phá hủy nhanh hơn.
 • Uống nước  ngọt có gas: Nước ngọt có gas sẽ kích thích dạ dày tăng cường bài tiết acid dịch vị khiến niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương gây bệnh hơn.
 • Người mất ngủ, thức quá khuya hay căng thẳng thần kinh đều tác động tới sự co bóp dạ dày khiến dạ dày bị tổn thương gây bệnh ung thư dạ dày về sau.

Đây là 5 nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày rất cao, nếu bạn đang rơi vào 1 trong 5 trường hợp trên chúng tôi nghĩ bạn nên tới bệnh viện khám định kỳ, kiểm tra sức khỏe của mình tránh rủi ro đáng tiếc.

Ngoài ra nếu bạn gặp phải các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư dạ dày dưới đây bạn cũng nên ngay lập tức tới bệnh viện càng nhanh càng tốt.

 • Đau dạ dày thường xuyên không rõ nguyên nhân
 • Buồn nôn, nôn
 • Hoa mắt, chóng mặt, ăn uống mất ngon
 • Tụt giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân
 • Nôn ra máu hoặc đi phân đen có nguy cơ bị xuất huyết dạ dày

Không nên chủ quan với các triệu chứng nhỏ, để tới khi bệnh tiến triển nặng hơn sẽ vô cùng khó chữa trị. Tốt nhất nếu nghi ngờ mình mắc bệnh thì nên đi tầm soát sớm nhất, vì ung thư dạ dày nếu phát hiện sớm vẫn có thể chữa khỏi được.

Muốn biết chính xác mình nên tiến hành thực hiện ->  Các phương pháp xét nghiệm phát hiện ung thư dạ dày để phát hiện chính xác nhất.

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *