Các phương pháp xét nghiệm phát hiện ung thư dạ dày

Chẩn đoán chính xác ung thư dạ dày giúp bác sĩ tìm được đúng nguyên nhân gây bệnh từ đó có hướng điều trị hợp lý. Y học hiện đại cho phép đội ngũ y bác sĩ và bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn để chẩn đoán nhằm phát hiện sớm bệnh, từ đó kéo dài thời gian sự sống cho người bị ung thư dạ dày. Xin giới thiệu đến bạn đọc một vài phương pháp chẩn đoán giúp phát hiện ung thư dạ dày tại đây.

Phương pháp chẩn đoán phát hiện ung thư dạ dày

Nếu chỉ thăm khám về mặt lâm sàng thì không thể nào phát hiện được những thương tổn ở giai đoạn đầu xảy ra bên trong dạ dày. Trường hợp sờ thấy u cứng thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Thăm khám chỉ giúp phát hiện được những di căn của ung thư như di căn hạch thượng đòn trái, gan sưng to hau ung thư cổ trướng.

-> Nhiều người muốn biết: Bị ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Vì vậy, để đảm bảo chẩn đoán sớm và chính xác ung thư dạ dày, bệnh nhân có thể thực hiện phương pháp chẩn đoán bằng nội soi hay chụp X- quang cùng nhiều phương pháp khác.

Phương pháp 1. Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày tốt nhất. Nội soi có thể giúp bác sĩ phân biệt được một ổ loét là lành tính hay ác tính, phân loại được giai đoạn ung thư dạ dày hiện tại và xác định phạm vi xâm lấn của thương tổn.

cac-phuong-phap-xet-nghiem-phat-hien-ung-thu-da-day

Nội soi dạ dày được ưu tiên sử dụng ở những người mắc chứng trào ngược dạ dày hoặc người có triệu chứng nóng rát ở vùng thượng vị.

Các máy nội soi hiện nay ở nước ta cho kết quả xác định chính xác lên đến từ 90-96%. Những tổn thương nhìn thấy trên nội soi có thể là dạng polyp lồi lên hay sự thay đổi màu sắc ở niêm mạc, hoặc những tổn thương do viêm loét. Để phát hiện những tổn thương nhỏ sẽ gặp khá nhiều khó khăn, đòi hỏi bác sĩ nội soi phải có kinh nghiệm và khảo sát toàn bộ dạ dày một cách tỉ mỉ, cẩn thận tại những vị trí nghi ngờ.

Phương pháp 2. Chụp X-quang

cac-phuong-phap-xet-nghiem-phat-hien-ung-thu-da-day-1

Chụp X-quang có thể giúp bác sĩ phát hiện những tế bào ung thư ẩn nắp ở lớp dưới màng nhầy hoặc lớp trong niêm mạc. Chụp X-quang với ung thư dạ dày trong giai đoạn toàn phát có thể giúp bác sĩ phát hiện được mức độ xâm lấn và mối quan hệ mật thiết giữa các loại hình ung thư dạ dày.

Để thực hiện phương pháp này, bệnh nhân sẽ được cho sử dụng dung dịch Bari – giúp phát sát trên phim X – quang và sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể theo đường tiêu hóa đi ra ngoài.

cac-phuong-phap-xet-nghiem-phat-hien-ung-thu-da-day-2

Phương pháp 3. Chụp CT

Hình chụp CT scaner sẽ hiển thị rõ phạm vi phát triển của các tế bào ung thư bên trong hay bên ngoài dạ dày, có xâm lấn hay không xâm lấn, cũng có thể phát hiện được những di căn của ung thư dạ dày theo đường bạch huyết (nếu có).

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn giữa hoặc cuối có thể áp dụng phương pháp này.

cac-phuong-phap-xet-nghiem-phat-hien-ung-thu-da-day-3

Phương pháp 4. Siêu âm dạ dày

Siêu âm nội soi là kỹ thuật chẩn đoán còn khá mới mẻ và chỉ được áp dụng tại những bệnh viện lớn có điều kiện đầu tư cho trang thiết bị hiện đại. Siêu âm nội soi có thể giúp bác sĩ quan sát trực tiếp được các lớp bên trong dạ dày, hiển thị toàn diện kích thước của khối u, giúp ích cho việc chẩn đoán và phân biệt ung thư theo từng giai đoạn, từ đó có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh để việc điều trị mang lại kết quả tốt hơn.

cac-phuong-phap-xet-nghiem-phat-hien-ung-thu-da-day-4

Phương pháp 5. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu bao gồm các CEA test. CEA là kháng nguyên có mặt trong các tế bào ung thư, thường xuất hiện trong khoảng 50% số người bị ung thư. phương pháp xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ tìm được mốt số chất chỉ điểm chống ung thư dạ dày như CA72.4, CA125 hay CA19.9.

Phương pháp này được đánh giá khá tốt trong việc phát hiện ra những vấn đề bất thường bên trong dạ dày cũng như những triệu chứng của bệnh trong giai đoạn sớm.

Ung thư dạ dày là bệnh tiến triển nhanh và rất khó phát hiện. Vì vậy, việc thăm khám và làm những xét nghiệm tổng quát định kỳ là cách tốt nhất để bạn phát hiện sớm và tìm ra nguyên nhân gây bệnh để từ đó đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho việc điều trị.

-> Xem thêm thông tin hữu ích: Mắc bệnh ung thư dạ dày cần kiêng ăn thực phẩm gì?

Ẩn Các chế phẩm Sơ can Bình vị tán

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Bình luận

  1. nguyễn đình tình Trả lời

    chào các chuyên gia tư vấn. cháu năm nay 23t . cháu bị đau dạ dày và đi nội soi 2 lần trong 2thang sát nhau.và uống thuốc của bác sỹ kê nhưng không đk .giờ cháu k thấy đau nữa nhưng lại bị chướng bụng ợ hơi,ăn cơm cảm giác nhanh no khó chịu . rất buồn đi ngoài nhưng k đi được .mấy ngày mới đi đk 1xiu. lúc thì ngày đi6 7 lần mà lại phân nát ,ăn cái gì ra cái đó .liễu cháu có nên đi nội soi tiếp k ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *