Bệnh polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Thứ Năm, 20-10-2016

Thắc mắc:

Chào bác sĩ tôi năm nay 35 tuổi, tôi rất ít khi bị ốm thỉnh thoảng chỉ cảm cúm sơ sài. Nhưng dạo gần đây tôi xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nôn ra máu tôi có đi khám thì được bác sĩ thông báo tôi bị bệnh polyp dạ dày. Bác sĩ nói tình trạng bệnh của tôi mới nên chưa có nguy hiểm gì, nhưng tôi cảm thấy không yên tâm vì tôi chưa nghe nói đến bệnh polyp dạ dày bao giờ. Nay tôi viết thư này mong bác sĩ cho tôi biết bệnh polyp dạ dày có nguy hiểm không?

(Hòa An – Hải Phòng)

benh-polyp-da-day-co-nguy-hiem-khong

Trả lời:

Bạn An thân mến! Trước tiên chuyên mục xin cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi và gửi câu hỏi về chuyên mục https://www.bacsidaday.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Bệnh polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Polyp dạ dày hay còn gọi là khối u dạ dày hình thành trên lớp niêm mạc bên trong dạ dày, trên thực tế polyp dạ dày thường rất hiếm gặp. Bình thường polyp dạ dày không có xuất hiện nhiều triệu chứng nên người bệnh rất khó phát hiện, chỉ tới khi đi khám sức khỏe mới phát hiện ra bệnh.

Các dạng polyp dạ dày thường gặp như:  polyp tăng sản, polyp tuyến đáy vị, polyp tuyến. Các dạng polyp dạ dày thường lành tính thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Nhưng khi bạn mắc phải polyp tuyến thì là một trong những loại polyp ác tính rất nguy hiểm có thể phát triển thành bệnh ung thư dạ dày.

Có một số trường hợp hiếm gặp khi polyp dạ dày phát triển to ra bệnh nhân mắc bệnh polyp dạ dày thường có các triệu chứng bị loét trên bề mặt gây xuất huyết, viêm đau tức. Một số trường hợp khác gây bít tắc đường lưu thông từ dạ dày xuống ruột non sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng, xuất huyết dạ dày nếu tình trạng kéo dài sẽ gây  thiếu máu ở người bệnh ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Thông thường chỉ khi tiến hành nội soi dạ dày thì mới phát hiện được bệnh tuy nhiên bác sĩ cũng rất khó để chuẩn đoán là polyp lành tính hay polyp ác. Chỉ tới khi polyp lớn hơn 1cm thì bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên cắt polyp. Thông thường bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp mổ nội soi polyp dạ dày vì tính an toàn, hiệu quả của nó.

Đối với trường hợp của bạn chúng tôi nghĩ polyp dạ dày còn nhỏ do đó bác sĩ sẽ khuyên bạn chưa nên cắt mà để theo dõi. Vì thế bạn nên thường xuyên đi thăm khám để bác sĩ có thể theo dõi để chuẩn đoán, và điều trị kịp thời. Tránh trường hợp polyp dạ dày phát triển thành ung thư dạ dày. Chúc bạn luôn vui khỏe!

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*