Các dạng polyp dạ dày thường gặp

Thứ Ba, 11-10-2016

Polyp dạ dày là khối tế bào được hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Các khối tế bào này hay còn gọi là khối u dạ dày, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bạn. Có rất nhiều dạng polyp dạ dày khác nhau. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về các dạng polyp dạ dày hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

cac-dang-polyp-da-day-thuong-gap

Thông thường polyp dạ dày không gây ra các dấu hiệu hay bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng khi polyp dạ dày ro ra, loét có thể phát triển trên bề mặt của nó, các polyp có thể ngăn chặn đường tiêu hóa giữa dạ dày và ruột non. Người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng như: đau bụng khi bấm vào bụng, chảy máu, buồn nôn, nôn… Các triệu chứng này thường không rõ như triệu chứng của bệnh đau dạ dày do đó người bệnh khó phát hiện.

Hầu hết những người bị polyp dạ dày chỉ tới khi đi khám một số bệnh liên quan khác thì bác sĩ mới phát hiện được polyp dạ dày. Thông thường các polyp dạ dày là lành tính không phát triển thành ung thư, nhưng cũng có một số trường hợp polyp có thể phát triển thành bệnh ung thư. Vì thế khi phát hiện ra polyp dạ dày bạn nên điều trị theo yêu cầu của bác sĩ.

Các dạng polyp dạ dày thường gặp

Polyp tăng sản: Là một trong những polyp dạ dày thường gặp nhất, được hình thành như một phản ứng viêm mãn tính ở các tế bào bên trong dạ dày. Những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính thường có nguy cơ cao mắc polyp dạ dày. Hầu hết các polyp tăng sản khó có khả năng trở thành ung thư dạ dày. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời polyp dạ dày vẫn có nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày.

Stomach ache, man placing hands on the abdomen isolated on gray wall background

Polyp tuyến phình vị: Thường được hình thành từ các tế bào tuyến xuất hiện trên các lớp lót bên trong của dạ dày. Những người có chứng ung thư ruột kết sẽ có nguy cơ mắc polyp tuyến phình vị cao hơn so với các trường hợp khác. Hầu hết các trường hợp Polyp tuyến phình vị không có khả năng phát triển thành ung thư, ngoại trừ những người mắc polyp tuyến phình vị do di truyền từ gia đình.

Polyp u tuyến: Cũng giống như các loại polyp khác polyp u tuyến cũng được hình thành trên các lớp lót bên trong của dạ dày. Bệnh nhân mắc polyp u tuyến có nguy cơ bị ung thư dạ dày rất cao. Do khi polyp u tuyến hình thành trong dạ dày, các tế bào phát triển các lỗi trong DNA, gây tổn thương các tế bào và sẽ phát triển thành ung thư. Hầu hết bệnh nhân mắc polyp u tuyến đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày rất nguy hiểm.

Trên đây, là các dạng polyp dạ dày thường gặp nhất, mặc dù có những loại không phát triển thành ung thư dạ dày nhưng nếu không được điều trị kịp thời cũng sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Vì thế bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân bị bệnh polyp dạ dày để có cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Đóng

Bí truyền bài thuốc Nam chữa khỏi đau dạ dày dòng họ Nguyễn Thu

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*