Bệnh ung thư thực quản có lây không?

Ung thư thực quản là nổi ám ảnh của nhiều người, song bất chấp sự tiến bộ của y khoa, cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều điều liên quan đến ung thư thực quản còn đang bỏ ngỏ như nguyên nhân gây bệnh do đâu và ung thư thực quản có mang yếu tố di truyền không?.

benh-ung-thu-thuc-quan-co-lay-khong-2

Ung thư thực quản có lây không?

Nhiều người thiếu hiểu biết, hay có thái độ kỳ thị, xa lánh người bệnh, điều này vô tình đã khiến bệnh nhân bị tổn thương, khiến bệnh tình ngày càng sa sút nghiêm trọng hơn.

Ung thư thực quản thực chất không phải là bệnh lây nhiễm, bệnh KHÔNG truyền từ người này sang người khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người mắc ung thực quản đều mang số ít gen bệnh. Hiện nay, trên thế giới chưa tìm thấy bất kỳ trường hợp nào mắc bệnh do tiếp xúc với người mang bệnh.

Thay vào đó, những yếu tố như hút thuốc lá thường xuyên, chế độ ăn uống không khoa học… chính là yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Vì vậy, thay vì xa lánh người bệnh, bạn nên giúp đỡ họ để tiếp thêm sức mạnh giúp họ vượt qua bệnh tật. Mỗi người cần tự nâng cao hiểu biết về căn bệnh này để tránh xảy ra những hiểu lầm đáng tiếc.

THÔNG TIN THÊM:

Nhận biết sớm ung thư thực quản qua các biểu hiện

Ung thư thực quản thường gặp ở những người có tiền sử bị Barrett thực quản, bệnh ruột non do gluten, ung thư tị – hầu, sừng hóa gan bàn chân hoặc bệnh đi ngoài phân mỡ.

Đặc biệt, bệnh thường gặp ở những người mắc chứng béo phì, người có thói quen ăn nhiều thịt, đồ hung khói, rau ngâm giấm…

Ung thư thực quản được phát hiện sớm khả năng chữa khỏi mà không bị di căn sẽ tăng cao. Vì vậy, mọi người cần sớm nhận biết và khẩn trương điều trị khi nhận thấy những biểu hiện sau:

– Nuốt khó: ban đầu chỉ là cảm giác nuốt vướng khi ăn, sau đó người bệnh sẽ có cảm giác đau rát mỗi khi nuốt.

– Thiếu máu: thiếu máu xảy ra khiến người bệnh có cảm giác khó chịu, chóng mặt, đến khi các te61bao2 ugn thư đã đi vào động mạch chủ thì tình trạng thiếu máu sẽ càng nghiêm trọng hơn.

– Sụt cân: sụt cân nghiêm trọng xảy ra do bệnh nhân liên tục cảm thấy đau và nóng rát ở thực quản, nuốt khó dẫn đến cảm giác sợ ăn.

Khi thấy có một trong những biểu hiện trên, người bệnh cần lập tức tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *