Trào ngược dạ dày thực quản độ a là thế nào?

Hỏi: “Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi bị trào ngược dạ dày thực quản độ A là thế nào? Gần đây tôi thường xuyên xuất hiện chứng ợ nóng, đau rát vùng thượng vị rất khó chịu nên đã đến bệnh viện kàm một số kiểm tra. Kết quả chẩn đoán là tôi bị trào ngược dày dày độ A. Không biết độ A là như thế nào? Bệnh như vậy là nguy hiểm hay bình thường? Mong nhận được tư vấn của bác sĩ.”

(Hoàng Minh Long, Đồng Tháp)

GÓC GIẢI ĐÁP:

Anh Long thân mến, câu hỏi của anh cũng là thắc mắc của nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày nhưng chưa có những kiến thức về bệnh.

Trào ngược dạ dày thực quản độ a là thế nào?
Trào ngược dạ dày thực quản độ a là thế nào? Chuyên gia giải đáp.

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng thức ăn, dịch vị dưới dạ dày trào ngược lại thực quản thường xuyên hay theo từng đợt. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản phổ biến như: ợ hơi, ợ nóng sau khi ăn, cảm giác buồn nôn và muốn nôn, nước bọt tiết nhiều hơn bình thường, ho, hen suyễn, khó nuốt, đắng miệng…

Nguyên nhân chính hình thành cơ chế trên là do sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ (hàng rào chống trào ngược thực quản, sức đề kháng của biểu mô và quá trình làm sạch dạ dày – thực quản) và yếu tố tấn công (rối loạn cơ bóp thoát vị hoành, rối loạn chức năng của cơ vòng thực quản – lớp van một chiều có nhiệm vụ mở ra để thức ăn từ miệng xuống dạ dày và đóng lại để tránh thức ăn, dịch vị bị đẩy ngược trở lại) chính là tác nhân chính gây tổn thương thực quản và dạ dày khi bị trào ngược.

Tùy theo mức độ viêm thực quản và tần xuất tiếp xúc giữa dạ dày và thực quản mà các nhà khoa học đã phân bệnh thành nhiều 5 cấp độ: A, B, C, D, 0.

Để hiểu hơn về trào ngược thực quản cấp độ A, dưới đây bác sĩ Tô Ngọc Bình, công tác tại khoa Tiêu hóa, bệnh viện Đại học Y dược TPHCM sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn.

Trào ngược dạ dày thực quản độ A là gì? Có nguy hiểm không?

Trào ngược thực quản dạ dày cấp độ A là giai đọan tiếp biến của cấp độ 0. Lúc này, niêm mạc thực quản đã bắt đầu xuất hiện những vết trợt, viêm. Bệnh nhân có biểu hiện:

  • Nóng rát thượng vị dạ dày: xuất hiện sau khi ăn, bệnh nhân cảm thấy nóng rát như bị đốt nóng, khó chịu.
  • Ợ hơi và ợ chua, ợ nóng: Ợ hơi xuất hiện sau khi ăn no hoặc kể cả khi bụng đói. Nếu dạ dày dư thừa axit, luồng hơi thoát ra sẽ có vị chua, kèm theo cảm giác nóng rát được gọi là ợ nóng, ợ chua.
  • Buồn nôn và nôn: Ở giai đoạn này, biểu hiện buồn nôn không thường xuất hiện. Trong dịch nôn có thể là đồ ăn, đồ ăn gây buồn nôn.
  • Nước bọt tiết nhiều hơn: Trào ngược dạ dày thực quản độ A khiến cho tuyến nước bọt tiết nhiều hơn thông thường. Nước bọt có tính kiềm, vì vậy mà có thể trung hòa được axit tấn công, bào mòn niêm mạc thực quản.
  • Khó nuốt, đắng miệng khi ăn: Dưới tác động của những đợt tấn công của axit, dịch vị dạ dày, niêm mạc thực quản bị xước, bào mòn, hình thành vết trợt loét. Có thể mường tượng tính chất thương tổn tương tự như vết trầy xước trên bề mặt da trên cơ thể. Điều này gây hiện tượng khó nuốt, đau khi nuốt thức ăn. Đối với trường hợp trào ngược dịch mật (chất màu vàng nhạt, xanh do gan tiết ra), bệnh nhân có cảm giác đắng miệng.
  • Ho, đau họng: Dịch trào ngược xâm nhập vào đường hô hấp sẽ gây ho, ho nhiều dẫn đến đau họng, khàn giọng.

Trào ngược dạ dày cấp độ A có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản cấp độ A là giai đoạn mới khởi phát, niêm mạc thực quản bị tổn thương nhưng mức độ trợt loét, viêm vẫn còn nhẹ.

Trào ngược dạ dày thực quản cấp độ A
Trào ngược dạ dày thực quản cấp độ A là giai đoạn mới khởi phát, bệnh còn nhẹ, ít gây nguy hiểm.

Vì thế, việc điều trị cũng dễ dàng hơn so với những giai đoạn B, C, D. Hiện nay, cách chữa trị trào ngược dạ dày thực quản độ A chủ yếu là dùng thuốc Tây. Cách dùng Đông y hay mẹo dân gian cũng phát huy công dụng, nhưng thời gian điều trị có chênh lệch nhiều.

Tham khảo thêm: Viêm thực quản trào ngược cấp độ A là gì? Cần hiểu rõ về bệnh

II. Các cấp độ trào ngược dạ dày thực quản

Trong tương quan với những cấp độ trào ngược thực quản khác, bạn sẽ dễ dàng hiểu hơn về trào ngược dạ dày cấp độ A.

# Trào ngược dạ dày cấp độ 0: Ở cấp độ này, nội soi sẽ không thấy rõ những vết viêm ở niêm mạc thực quản. Điều này có nghĩa trào ngược dạ dày thực quản giai đoạn này chưa ảnh hưởng nhiều đến thực quản.

# Trào ngược dạ dày cấp độ A: Đây là giai đoạn tiếp nối trào ngược dạ dày cấp độ 0. Lúc này, niêm mạc thực quản đã xuất hiện những vùng viêm hay vết trợt, loét, chiều dài bé hơn 5mm.

# Trào ngược dạ dày cấp độ B: Kết quả nội soi cho thấy, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản cấp độ này có độ dài vết trợt, loét lớn hơn 5 mm nhưng phân tán lẻ tẻ, không tập trung lại với nhau, là hệ quả của những lần trợt loét cấp độ A không được điều trị sớm. Lúc này, bệnh nhân cảm thấy đau khi ăn uống, thậm chí là vướng nghẹn do thực quản bị chít hẹp.

# Trào ngược dạ dày thực quản cấp độ C: Những vết trợt loét ở cấp độ B ngày càng tập trung hơn, phạm vi viêm loét được mở rộng, tính chất viêm càng nghiêm trọng kèm theo loạn sản thực quản. Giai đoạn này, bệnh còn được gọi là Barrett thực quản, đây cũng được xem là giai đoạn tiền ung thực quản.

# Trào ngược dạ dày thực quản cấp độ D: Barrett thực quản vô cùng nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời sẽ chuyển sản thành vết viêm loét sâu lớn hơn 75% chu vi của thực quản.

⇒ Đặt trong tương quan với những dạng trào ngược dạ dày thực quản cấp độ khác, cấp độ A là nhẹ nhất. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên chủ quan, xem thường, chần chừ chữa trị khiến bệnh gây biến chứng nguy hiểm, lúc này công tác khắc phục sẽ càng khó khăn hơn nhiều.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc trào ngược dạ dày thực quản độ A là như thế nào. Hy vọng câu trả trên sẽ làm bạn hài lòng. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh.

Hoàng Mai

MỘT SỐ THÔNG TIN HỮU ÍCH KHÁC:

Ẩn

Bình luận

  1. Nguyễn Quốc Hùng Trả lời

    Tôi được phát hiện và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản đã 10 năm.Các lần nội soi có ghi trào ngược DDTQ độ a hoặc viêm trợt thực quản.Lần gần đây nhất có ghi :niêm mạc thực quản thô,không loét,không sùi.không giãn tĩnh mạch.Xin Bác sỹ giải thích khái niệm “niêm mạc thực quản thô” là thế nào,được đánh giá phân loại ở mức độ nào,các vấn đề cần lưu ý khi điều trị ra sao ? Xin trân trọng cảm ơn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *