Ợ chua, đầy hơi thường xuyên là bệnh gì

Thứ Năm, 30-06-2016

Hỏi:
Chào bác sĩ. Năm nay em 22 tuổi, dạo gần đây em thường có hiện tượng ợ chua, đầy hơi thường xuyên hiện tượng này xuất hiện tượng này xuất hiện nhiều nhất vào buổi sáng hoặc sau các bữa ăn. Tạo cho em cảm giác rất khó chịu, ăn uống cũng không thấy ngon miệng. Bác sĩ cho em hỏi ợ chua, đầy hơi thường xuyên là bệnh gì? Mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ.
(thanhthao…@gmail.com)

o-chua-day-hoi-thuong-xuyen-la-benh-gi
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục. Với câu hỏi của bạn ợ chua, đầy hơi thường xuyên là bệnh gì? chúng tôi xin trả lời như sau:
Ợ chua là hiện tượng hơi ở dạ dày đưa lên miệng và thoát ra ngoài thành tiếng. Ợ chua thường xuyên sẽ kèm theo dấu hiệu đầy hơi. Khi xuất hiện 2 dấu hiệu này thường xuyên thì rất có thể bạn đã mắc bệnh liên quan đến dạ dày.

o-chua-day-hoi-thuong-xuyen-la-benh-gi1

Xem thêm tại: Biểu hiện bệnh ung thư dạ dày

Bình thường khi ăn, cơ trơn ở thực quản và tâm vị giãn ra, thức ăn và hơi theo xuống dạ dày rồi tâm vị đóng lại, ruột lưu động theo hướng đẩy xuống phía dưới và hơi cùng cặn bã được truyền tống qua hậu môn. Nhưng nếu đường ruột bị cản trở do rối loạn nhu động, giảm nhu động, tắc ruột, thực tích không tiêu, khối u ở đường tiêu hóa, ngăn trở, viêm loét dạ dày tá tràng… thì cặn bã không giáng hạ được nghịch lên gây ợ chua.
Ngoài ra, do trong bao tử tích tụ quá nhiều không khí do nuốt hơi trong lúc ăn, ăn quá nhiều, ăn không nhai kỹ, hoặc là khi uống nước có ga. Khi nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, hoặc miệng bị kích thích tăng tiết nước bọt cũng làm nuốt hơi tăng lên cũng gây ra hiện tượng ợ chua đầy hơi.
Ợ chua, đầy hơi thường xuyên còn liên quan đến một số bệnh khác như: bệnh trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày-tá tràng, bệnh phổi, viêm túi mật, người sau mổ thực quản.
Nếu hiện tượng ợ chua, đầy hơi diễn ra thường xuyên, tốt nhất bạn nên đi khám để được chuẩn đoán và can thiệp kịp thời, tránh bệnh phát triển theo chiều hướng xấu, vì triệu chứng ợ chua, đầy hơi cũng là biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày.

CHIA SẺ NỘI DUNG
0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*