Bệnh viêm loét dạ dày có chữa khỏi được không?

Số người mắc bệnh viêm loét dạ dày đang ngày càng gia tăng và bạn cũng có khả năng mắc căn bệnh này nếu ăn uống sinh hoạt phạm phải sai lầm khiến dạ dày bị tổn thương, viêm loét. Không ít người bệnh tình kéo dài, thường xuyên tái phát nhiều lần nên nhiều người mặc định căn bệnh này không thể chữa khỏi. Thực tế liệu có đúng như nhiều người vẫn nghĩ không, hãy xem chuyên gia bác sĩ nói gì về việc mắc bệnh viêm loét dạ dày có chữa khỏi được không ngay sau đây. 

Chức năng của dạ dày là nơi lưu trữ và tiêu hóa thức ăn nên có thể nói dạ dày đóng vai trò cực kì quan trọng trong hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên khi bị viêm loét dạ dày là lúc niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương, loét làm giảm hoặc mất chức năng tiêu hóa thức ăn. Biểu hiện của bệnh còn gây nên những cơn đau dạ dày, ợ hơi, nôn ra máu, đi đại tiện phân đen, rối loạn tiêu hóa trào ảnh hưởng tới cuộc sống người mắc bệnh.

Vậy bệnh viêm loét dạ dày có chữa khỏi được không?

Theo bác sĩ Đỗ Văn Nhuận ( Khoa Nội Tiêu Hóa – BV Nhân Dân) cho biết.

” Bệnh viêm loét dạ dày là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa dứt điểm nếu người bệnh áp dụng đúng phương pháp điều trị kết hợp chế độ ăn uống khoa học. Do đó những ai quan niệm rằng bị viêm loét dạ dày sẽ phải sống chung với bệnh cả đời là không hề đúng, cần thay đổi suy nghĩ và chủ động điều trị bệnh dứt điểm càng sớm càng tốt để hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. ” 

Viêm loét dạ dày có khỏi hẳn được không?

Viêm loét dạ dày có khỏi hẳn được không?

Sở dĩ, không ít người bệnh nhầm lần cho rằng bệnh viêm loét dạ dày không thể chữa khỏi là do áp dụng thuốc hoặc cách chữa viêm loét nhưng không dứt điểm, mới thuyên giảm bệnh đã ngừng thuốc. Trong khi dạ dày luôn phải hoạt động không ngừng nghỉ, nếu cứ giữ nguyên lối sống có những thói quen làm hại tới dạ dày thì bệnh viêm loét dạ dày có thể tái phát lại bất kì lúc nào và cứ dai dẳng liên tục.

Như vậy, viêm loét dạ dày là bệnh có thể chữa khỏi dứt điểm nếu bệnh nhân ghi nhớ những điều sau:

  • Xác định rõ nguyên nhân gây bệnh: 

Tầm quan trọng của việc xác định rõ nguyên nhân rất quan trọng trong việc quyết định cách chữa phù hợp, dứt điểm bệnh. Bởi nguyên nhân gây viêm loét gồm rất nhiều yếu tố khác nhau như: do chế độ ăn uống, do nhiễm độc, do căng thẳng thần kinh, do vi khuẩn Hp…. Khi phát hiện rõ ràng nguyên nhân sẽ ngăn chặn sự tiếp cận của tác nhân gây bệnh tránh làm bệnh kéo dài.

Nếu xét nghiệm tìm nguyên nhân phát hiện dương tính với vi khuẩn Hp thì muốn điều trị dứt điểm cần phải tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn này bằng phác đồ kháng sinh cụ thể, tái khám kiểm tra thường xuyên để chắc chắn đã hết vi khuẩn HP từ đó sẽ khỏi hẳn bệnh.

  • Lựa chọn phương pháp điều trị đúng: 

Sử dụng các phương pháp điều trị viêm loét dạ dày phù hợp theo mức độ và nguyên nhân gây bệnh.

– Nếu viêm loét dạ dày không do vi khuẩn Hp: thì việc điều trị sẽ tiến hành dùng một số thuốc kháng viêm, giảm tiết acid dịch vị, thuốc ức chế bơm Proton,… Áp dụng các thuốc này theo liều lượng thích hợp do bác sĩ đưa ra.

Vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày

Vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày

– Nếu viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp: Trường hợp tìm ra vi khuẩn Hp thì bắt buộc người bệnh cần dùng phác đồ kháng sinh trị viêm loét, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp. Dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ kết hợp với thuốc giảm acid dịch vị để hiệu quả trị viêm loét cho hiệu quả tốt nhất, nhanh khỏi bệnh.

Như vậy, muốn khỏi hẳn bệnh viêm loét dạ dày thì bước áp dụng các phương pháp điều trị đúng cách là rất cần thiết. Tốt nhất người bệnh nên tuân thủ dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ để thu được hiệu quả điều trị tốt. Người bệnh có thể tới các cơ sở y tế uy tín thăm khám để bác sĩ theo dõi cũng như chẩn đoán và tìm giải pháp chữa trị viêm loét dạ dày khỏi dứt điểm.

⇒ Kết luận: Có thể thấy viêm loét dạ dày là căn bệnh khó điều trị nhưng có thể chữa trị khỏi dứt điểm nếu người bệnh áp dụng đúng cách điều trị, kiên trì sử dụng. Hơn nữa căn bệnh viêm loét dạ dày lại có khả năng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng như bệnh xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày, … Nên bất kì ai nếu bị viêm loét dạ dày nên tới bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt.

NGƯỜI BỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY NÊN BIẾT ĐIỀU SAU:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *