Bệnh viêm loét dạ dày kiêng ăn gì?

Bệnh viêm loét dạ dày không trừ một ai, bất kì ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này nếu dạ dày của bạn là môi trường tiềm năng cho căn bệnh này phát triển. Khi bị bệnh viêm loét dạ dày, dạ dày của bạn sẽ bị tổn thương và bị ăn mòn dần, nếu không được chữa trị tích cực thì bạn có nguy cơ bị thủng dạ dày hoặc ung thư dạ dày rất cao. Để bệnh không tiến triển nặng thêm thì bạn phải ăn uống kiêng khem rất cực khổ. Ăn no cũng không được mà để bụng đói cũng không xong. Hãy loại bỏ những loại thực phẩm dưới đây ra khỏi thực đơn của bạn vì nó sẽ không tốt cho căn bệnh viêm loét dạ dày.

Bác sĩ khuyên viêm loét dạ dày nên kiêng ăn tốt

Chuyên gia dinh dưỡng loại trừ những thực phẩm, món ăn không nên ăn khi bị viêm loét dạ dày tránh làm bệnh tình ngày một nặng hơn. Hãy tìm hiểu để trong quá trình lên thực đơn ăn uống cho người bị viêm loét dạ dày  trở nên dễ dàng, giúp người bệnh nhanh khỏi hơn thì nên tránh.

➢ KIÊNG ĂN ĐỒ ĂN SỐNG 

Các loại thực phẩm sống như rau sống, món gỏi sống, tiết canh …

Những món ăn khoái khẩu này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm mầm bệnh ( vi khuẩn, virus) từ môi trường bên ngoài vào trong dạ dày làm tăng tổn thương viêm loét vết loét ngày một nghiêm trọng hơn.

➢ THỰC PHẨM KHÓ TIÊU HÓA 

Những  loại thực phẩm khó tiêu hóa sẽ nằm lâu trong dạ dày, tăng áp lực tới dạ dày và dễ sinh ra các chứng đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, đau bụng và làm bệnh viêm loét dạ dày nặng hơn.

Các thực phẩm khó tiêu được khuyên là nên hạn chế ăn khi bị đau dạ dày bao gồm: Thịt động vật chiên rán, nướng, các món ăn nhiều dầu mỡ, món ăn chế biến ở dạng khô cứng khó tiêu hóa.

➢ THỰC PHẨM KÍCH THÍCH 

Các loại thực phẩm chứa chất kích thích khi vào dạ dày sẽ kích thích tới chức năng bài tiết dịch  vị hoặc co thắt dạ dày không tốt cho trường hợp đang bị viêm loét dạ dày. Một số thực phẩm có tính kích thích được liệt kê không nên dùng bao gồm: Chè xanh, chè khô, rượu, bia, cafe, thuốc lá, nước ngọt có ga hay những loại thực phẩm cay nóng ớt, tiêu, …

Đặc biêt, rượu là một thủ phạm chính gây bệnh viêm loét dạ dày nên đây là loại đồ uống tuyệt đối nên kiêng hoàn toàn trong thời gian bị viêm loét dạ dày.

➢ THỰC PHẨM CÓ TÍNH ACID, LÊN MEN 

Các vết loét trong niêm mạc dạ dày sẽ chịu sự bào mòn của acid dịch vị làm vết loét dạ dày ngày một nặng hơn. Do đó trong thời gian bị viêm loét dạ dày tuyệt đối nên kiêng thực phẩm có tính acid, thực phẩm đã len men nhằm tránh làm tăng nồng độ acid dịch vị dạ dày lên cao.

Nhóm thực phẩm này bao gồm: Các loại trái cây có vị chua như chanh, cam, táo, xoài, nho, khế chua, me, chùm ruột… và các loại dưa cải muối, cà muối chua…

➢ THỰC PHẨM DỄ GÂY DỊ ỨNG

Các  loại thực phẩm dễ gây phản ứng dị ứng sẽ phản ứng trong lòng dạ dày gây chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa tiêu chảy làm bệnh viêm loét nghiêm trọng hơn. Trong thời gian bị viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn những loại thực phẩm dễ bị dị ứng kích ứng bao gồm: Tôm, cua hải sản, các món nấm, thịt bò, thịt gà, côn trùng… Nếu xác định chính xác thực phẩm không gây dị ứng thì vẫn có thể sử dụng bình thường.

➢ THỰC PHẨM QUÁ NGỌT ( ĐƯỜNG TINH) 

Đường tinh là một trong những loại thực phẩm nên kiêng dùng khi bị viêm loét dạ dày bởi có thể làm tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nặng hơn. Ngoài ra các chế phẩm ngọt kem lạnh, bánh kẹo cũng nên ngừng sử dụng khi bị viêm.

” Có thờ có thiêng có kiêng có lành” hãy ý thức được việc chủ động phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày bằng cách hạn chế ăn các thực phẩm không tốt cho dạ dày kể trên. Bên cạnh đó, hãy nhớ bổ sung thực phẩm có lợi trong thực đơn mỗi ngày giúp thời gian khỏi bệnh nhanh hơn.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Xem thêm bài viết có liên quan:

 

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *