Bị đau dạ dày có uống rượu vang được không?

Tôi được biết bị đau dạ dày nên tránh xa các thức uống rượu bia và các loại đồ uống có cồn vì đây là một tác nhân gây đau dạ dày. Tuy nhiên, một vài tài liệu có ghi là đau dạ dày có uống rượu vang được giúp giảm nguy cơ bị viêm loét. Liệu đây là thông tin đúng hay phản khoa học vậy thưa bác sĩ. 

( Nguyễn Hoàng, Ngọc Lặc – Thanh Hóa ) 

bi-gou-co-uong-duoc-ruou-vang-khong-1

Bị đau dạ dày có uống rượu vang được không?

Bạn Hoàng thân mến! 

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu những người sử dụng nhiều đồ uống có cồn như bia, rượu có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Được biết cồn trong bia rượu có thể làm tăng bài tiết axit dịch vị ở dạ dày gây bào mòn tổn thương lớp niêm mạc dạ dày, viêm loét- đau dạ dày.  Từ những nguy cơ này mà các bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân không nên uống nhiều bia rượu tránh ảnh hưởng tới dạ dày ruột.

Khi bị  đau dạ dày có uống rượu vang được hay là không?

Việc bạn muốn hỏi về việc bị đau dạ dày có uống được rượu vang hay không xin được nói luôn là có thể sử dụng được. Sở dĩ chúng tôi dùng từ ” Có thể” vì muốn lưu ý cho bệnh nhân khi dùng nên biết dùng đúng cách mới mang lại hiệu quả tốt, ngược lại dùng sai cách chỉ khiến bệnh tình nặng hơn.

Như bạn đã biết tác hại rượu nói ở trên rồi, bên cạnh mặt có hại thì rượu vẫn có lợi là có thể kích thích bài tiết tuyến mật giúp kích thích hỗ trợ tiêu hóa nếu dùng hàm lượng đúng. Mặc khác, một số nghiên cứu còn phát hiện rượu vang có khả năng đẩy lùi nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày. Từ những tiến hành điều tra thu được kết quả uống rượu vang đỏ liều lượng phù hợp có thể diệt được vi khuẩn Hp.

Tuy vậy nhưng kết quả này chỉ đang dừng lại ở mức độ nghiên cứu chứ chưa có một báo cáo cụ thể nào khuyên người bệnh đau dạ dày nên uống rượu vang để điều trị bệnh đau dạ dày. Do đó, cách tốt nhất vẫn nên điều trị dùng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp với thay đổi chế độ sinh hoạt phòng ngừa căn bệnh này bùng phát.

Một vài lời khuyên khi điều trị bệnh đau dạ dày nên biết:  

  • Không nên lạm dụng rượu bia, rượu có nồng độ cồn cao.
  • Tuyệt đối không được sử dụng rượu bia khi bụng đói.
  • Nên đi khám bệnh đau dạ dày để xác định có vi khuẩn Hp hay không để kịp thời sử dụng phác đồ dùng thuốc điều trị phù hợp.
  • Chú ý hạn chế sử dụng các thực phẩm cay nóng, các món ăn quá mặt hoặc uống nhiều nước ngọt có ga.

KIẾN THỨC CẦN BIẾT:

Không nên tự ý điều trị đau dạ dày khi không có kiến thức chuyên môn, tới bệnh viện điều trị là biện pháp an toàn nhất.

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *