Bị đau dạ dày uống rượu được không?

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, Ba cháu có thói quen uống rượu trong bữa ăn, mỗi bữa ăn chỉ uống 1 ly nhỏ rượu nhưng hầu như hôm nào cũng có. Cách đây 2 tháng Ba cháu bị đau bụng dữ dội, đi khám và làm xét nghiệm nội soi thì biết được ba bị viêm loét dạ dày, đau dạ dày. Được bác sĩ chỉ định về dùng thuốc được hơn 1 tháng thì hầu như các triệu chứng của bệnh thuyên giảm. Nhưng mấy hôm nay ba cháu lại uống rượu vì cho rằng mình uống ít nên không ảnh hưởng gì? Liệu bị đau dạ dày uống rượu được không thưa bác sĩ, mong bác sĩ cho lời khuyên trường hợp ở trên. 

( Hoàng Văn Bình, Lâm Đồng )                 

dau-da-day-uong-ruou-khong

Bị đau dạ dày uống rượu được không?

Bị đau dạ dày uống rượu được không?

Tư vấn bác sĩ:

Chào bạn đọc, trường hợp trên của ba bạn có rất nhiều người gặp phải, thường rơi vào những người nghiện rượu, mặc dù uống với số lượng rượu ít mỗi ngày nhưng rượu có chứa nồng độ cồn cao sẽ kích thích dạ dày tiết ra acid dịch vị gây phá hủy dạ dày. Lâu ngày sẽ gây nên các bệnh ở dạ dày như bệnh viêm loét dạ dày, đau dạ dày, xuất huyết dạ dày…

Lời khuyên bị đau dạ dày uống rượu được không?

Theo các nghiên cứu về tác hại của rượu tới dạ dày, đã có kết luận rằng rượu có thể gây nên những tác hại nghiêm trọng tới dạ dày gồm:

  • Rượu khi vào cơ thể được men xúc tác chuyển hóa rượu thành acetaldehyd tiếp đến là thàn acetate. Chính chất này gây độc với gan và hệ tiêu hóa, phá hủy can tạng. Do đó không chỉ gây bệnh ở dạ dày mà uống rượu nhiều còn gây hư tổn gan, thực quản, đại tràng….
  • Rượu sẽ làm tăng áp lực cacbon dicoxide trong dạ dày khiến vết loét nghiêm trọng hơn, gây đau đớn và thậm chí là thủng dạ dày.

Như vậy dù dùng ở số lượng ít hay nhiều thì việc dùng rượu thường xuyên liên tục đều nguy hiểm tới dạ dày, phá hủy niêm mạc dạ dày. Nếu người bệnh không tự ý thức được việc từ bỏ rượu sớm thì sớm muộn cũng bị đau dạ dày và nhiều căn bệnh khác tổn thương ở nội tạng.

Với tư tưởng uống ít rượu không ảnh hưởng tới dạ dày là hoàn toàn sai lầm, nhất là đối với những người có tiền sử mắc bệnh viêm loét dạ dày thì tuyệt đối không nên sử dụng rượu hoặc bia thức uống có cồn sẽ gây bệnh dạ dày mãn tính, cùng những biến chứng khó lường trước như thủng dạ dày, ung thư dạ dày lúc đó có thể tử vong.

Mọi người nên ý thức sớm được những tác hại nghiêm trọng từ rượu gây ra cho sức khỏe, dạ dày để tự phòng tránh bảo vệ sức khỏe mình an toàn nhất.

Kiến thức cần nắm:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *