Bị đau vùng thượng vị và ợ hơi là cảnh báo bệnh gì?

Thứ Ba, 06-03-2018

Đau vùng thượng vị nghĩa là cảm giác không thoải mái trong không gian lồng ngực bụng. Hầu hết các trường hợp đau bụng đều nhẹ và có nhiều nguyên nhân thông thường, chẳng hạn như khó tiêu hoặc căng cơ gây nên. Các triệu chứng đau bụng thông thường sẽ tự hết một cách nhanh chóng hoặc điều trị cơ bản. Đối với triệu chứng cơn đau thượng vị trầm trọng có thể là dấu hiệu của các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả ung thư. 

Vì lý do đó mà khi đau vùng thượng vị và ợ hơi cần tìm hiểu nguyên nhân do căn bệnh nào gây nên vì đau bụng đột ngột và nghiêm trọng hoặc kéo dài có thể cần phải điều trị ngay lập tức, bảo vệ sức khỏe.

Các bệnh gây đau vùng thượng vị và ợ hơi hay gặp

Nhiều người chỉ đau bụng nghĩa là đau bụng. Tuy nhiên, vùng bụng chứa nhiều cơ quan quan trọng, cơ, mạch máu, và các mô liên kết bao gồm:

  • Dạ dày
  • Thận
  • Gan
  • Ruột nhỏ và lớn
  • Tuyến tụy
  • Túi mật
  • Lách

Vùng thượng vị là vị trí của cơ quan dạ dày, tụy, gan mật nên khi xuất hiện những cơn đau thượng vị dữ dội thì có thể nghĩ ngay tới các căn bệnh tại vị  trí này đầu tiên. Sự khó chịu hoặc bất thường ở bất cứ cơ quan hay phần nào của bụng có thể gây ra những cơn đau lan truyền khắp toàn bộ khu vực… Chính vì có rất nhiều căn bệnh có thể gây đau vùng thượng vị nên cần phải xác định chính xác để tiến hành áp dụng các cách điều trị phụ hợp nhất. Một số bệnh hay gặp nhất gây đau thượng vị và ợ hơi bao gồm:

1/ BỆNH DẠ DÀY 

Dạ dày không chỉ là cơ quan nằm ngay tại thượng vị mà bởi dạ dày hàng ngày tiếp xúc thức ăn, thức uống từ môi trường bên ngoài vào cơ thể, chỉ cần ăn uống sai cách là dạ dày rất dễ bị tổn thương gây đau vùng thượng vị. Nguyên nhân gây đau vùng thượng vị do bệnh dạ dày là rất cao chiếm hơn 2/3 các cơn đau bụng vùng thượng vị và ợ hơi hay gặp. Bệnh lý dạ dày được xác định cụ thể gồm: Trào ngược dạ dày thực quản, viêm trợt dạ dày, viêm loét dạ dày, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày.

Nếu đau vùng thượng vị do bệnh dạ dày thì không chỉ bắt gặp mình triệu chứng đau thượng vị, ợ hơi mà còn kèm theo các dấu hiệu khác như buồn nôn, nôn, phân lỏng hoặc rắn, bụng cồn cào hay đau nhiều hơn khi ăn uống quá no hoặc đói bụng.

2/ NHIỄM TRÙNG DẠ DÀY – RUỘT 

Nhiễm trùng dạ dày ruột do yếu tố vi khuẩn, vi rus, vi trùng sẽ gây nên tình trạng viêm cấp đường ruột gây ra cơn đau vùng thượng vị dữ dội. Đồng nhiễm trùng dạ dày ruột còn có thể do tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh hoặc ăn thức ăn bị ô nhiễm gây ngộ độc thực phẩm gây viêm cấp. Thời điểm này thức ăn không được tiêu hóa, rối loạn chức năng tiêu hóa gây sôi bụng, đầy hơi, ợ hơi, rối loạn đại tiện.

3/ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG 

Viêm đại tràng gây rối loạn chức năng tiêu hóa gây đau vùng thượng vị và ợ hơi, nhiễm trùng viêm nặng sẽ gây co thắt đại tràng kèm theo tình trạng tiêu chảy, táo bón hoặc cả 2 tình trạng này cùng xuất hiện.

4/ ĐAU VÙNG THƯỢNG VỊ DO VIÊM RUỘT THỪA 

Viêm ruột thừa thường xác định đau ở vị trí bên phải tính từ  rốn qua, tuy nhiên khi cơn đau cấp tái phát cơn đau có thể lan lên vùng thượng vị gây đau thượng vị. Đau do viêm ruột thừa thường gây đau đớn dữ dội dột ngột vào kéo dài vài tiếng. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

5/ ĐAU THƯỢNG VỊ DO VIÊM TÚI MẬT, SỎI THẬN

Tình trạng viêm túi mật thường gây ra bởi sỏi thận, bệnh lý này kéo dài không chỉ gây cơn đau do viêm túi mật thường dữ dội, đau quặn thắt mà còn làm tuyến mật tiết ra để tiêu hóa thức ăn không được trơn chu đều đặn, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn có thể gây ợ hơi. Vì thế khi bị đau vùng thượng vị và ợ hơi có thể nghĩ tới bệnh viêm túi mật và kịp thời điều trị.

Đau vùng thượng vị kèm theo ợ hơi tiềm ẩn dấu hiệu nhiều bệnh lý gặp phải vì thế hãy đưa bệnh nhân tới bệnh viện khám xác định nguyên nhân và điều trị. Dù thực tế hầu hết các cơn đau bụng nhẹ đều được giải quyết mà không cần có sự chăm sóc y tế nhưng đảm bảo chức năng các cơ quan trong vùng bụng bạn nên đi kiểm tra tầm soát ngay hoặc khám định kỳ 6 tháng 1 lần là tốt nhất.

THAM KHẢO MỘT SỐ BÀI VIẾT KHÁC:

Đóng

Bí truyền bài thuốc Nam chữa khỏi đau dạ dày dòng họ Nguyễn Thu

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*