Bị đầy hơi, chướng bụng không nên ăn gì?

Bị đầy hơi, chướng bụng thường đem lại cảm giác khó chịu và gây nên những cơn đau bụng. Đây là một trong các trieu chung benh da day cần được khắc phục nhanh chóng. Có rất nhiều các phương pháp làm giảm các triệu chứng này, tuy nhiên, các bạn chỉ cần chú ý một chút tới việc ăn uống, tránh ăn các loại thực phẩm “lạ bụng” và chứa các yếu tố gây đầy hơi, chướng bụng.
 
Bị đầy hơi, chướng bụng không nên ăn gì?

Nguyên nhân khiến bạn bị đầy hơi

 Có nhiều nguyên nhân khiến mỗi khi ăn xong, các bạn bị đầy hơi. Trong đó, nổi bật là các nguyên nhân chính sau đây:
  • Do nuốt nhiều không khí khi ăn. Lượng khí chứa trong dạ dày sẽ gây đầy hơi, thậm chí đau tức bụng.
  • Do hệ tiêu hóa bị suy giảm
  • Ăn các loại thực phẩm “lạ” bụng

-> Xem cụ thể phân tích nguyên nhân tại đây: Nguyên nhân gây đầy hơi chướng bụng khó tiêu

Loại thực phẩm cần tránh khi bị đầy hơi

 
1/ Các loại rau cải
Các loại rau cải (họ cải) bao gồm: bông cải xanh, súp lơ và cải bắp là nguyên nhân gây chướng bụng, đầy hơi. Nguyên nhân là do các loại thực phẩm này có chứa nhiều chất xơ và carbohydrates và lượng khí dư thừa gây chướng bụng, đầy hơi.
Mặc dù các loại rau cải rất tốt cho cơ thể, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng các bạn cũng không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này, nhất là khi bị đau bụng, đầy hơi. Chỉ nên ăn khi đã được nấu chín vì khi đó, lượng khí dư thừa trong đó đã được hút bớt nhiều.
2/ Đồ uống có ga
Có nhiều người tưởng rằng sau khi ăn nhiều hải sản hay các thực phẩm dễ bị đầy hơi, uống nước có ga sẽ giúp dễ tiêu. Tuy nhiên, trên thực tế nếu uống nhiều nước có ga sẽ khiến tăng thêm lượng khí dư thừa cho hệ thống tiêu hóa gây nên các hiện tượng ợ hơi, chướng bụng.
 Do đó, khi bị đầy hơi, các bạn không nên uống đồ uống có ga mà thay vào đó, nên uống các loại nước từ trái cây tự nhiên (trừ một số loại trái cây như nho, táo) để giảm lượng khí dư thừa.
3/ Đậu
Đậu cũng là một thực phẩm nên tránh khi bị chướng bụng đầy hơi. Các loại đậu là một loại thực phẩm tuyệt vời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng gây ra khí lưu trong dạ dày khiến bạn bị đầy hơi. Các nghiên cứu cho thấy, một phần chất xơ và hợp chất alpha-galactosidic có trong đậu sẽ tạo ra khí trong hệ thống tiêu hóa là nguyên nhân gây đau bụng, đầy hơi. Chính vì thế, khi bị đầy hơi, bạn nên tránh ăn đậu mà thay vào đó có thể ăn các sản phẩm đậu ở dạng lên men như đậu phụ.
4/ Kẹo cao su
 
Các sản phẩm chứa chất ngọt phổ biến gây chướng bụng đầy hơi là kẹo cao su. Bởi trong đó có chứa các loại đường nhân tạo như sorbitol và mannitol. Những loại đường này có thể gây ra khí, đầy hơi và tiêu chảy có thể nguy hiểm cho một số người. Nhai kẹo cao su có thể gây ra khí do các loại đường hoặc do hành động nhai, có thể làm bạn bị nhiễm một lượng lớn không khí.
Chính vì thế, các bạn nên hạn chế nhai kẹo cao xu, nhất là trước khi ăn cơm để tránh nuốt khi vào bụng, gây khó khăn cho hệ tiêu hóa là nguyên nhân bị chướng bụng, đầy hơi. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh ăn một số loại kẹo và món tráng miệng có chứa nhiều lượng đường nhân tạo như đã kể trên. Để biết được điều đó, khi chọn mua sản phẩm, các bạn cần đọc kỹ thông tin về thành phần và cách sử dụng.
Các loại thực phẩm có trong bữa ăn hàng ngày hầu hết đều có giá trị dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, việc tiêu thụ cần có mức độ và “liều lượng” nhất định thì mới phát huy tác dụng và không tạo ra các “tác dụng phụ”. Trong đó, các loại thực phẩm kể trên bạn cần tránh ăn khi bị đầy hơi, chướng bụng.
CHIA SẺ NỘI DUNG
Có 1 bình luận
  • Nguyễn loan

    Ăn đậu phụ khiến no lâu nhưng những người bị dạ dày ko nên ăn vì rất dễ gây đầy, chướng bụng, khó tiêu. Ăn nhiều dễ bị táo bón hoặc sỏi thận

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục