Bị trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì?

Thứ Tư, 15-03-2017

” Thưa bác sĩ, tôi thường xuyên bị trào ngược dạ dày thực quản thì nên uống thuốc gì được. Triệu chứng này đã kéo dài hơn 1 tháng nay nhưng do công việc bận rộn lại xa cơ sở y tế nên tôi không đi khám được. Rất mong bác sĩ tư vấn giùm trường hợp của tôi nên dùng thuốc gì nhanh khỏi. ” 

Tư vấn bác sĩ:

Có rất nhiều người có chung câu hỏi giống như độc giả trên hỏi về việc bị trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì nhanh khỏi. Thực tế thì chỉ thông qua mô tả và tự ý chuẩn đoán bệnh chúng tôi không thể biết chắc rằng bệnh nhân có bị trào ngược dạ dày thực quản hay bị một chứng bệnh nào khác nữa nên khó có thể kê thuốc giúp giúp bệnh nhân khỏi bệnh. Muốn trị khỏi bệnh trước tiên cần phải phân biệt nhận biết chính xác biểu hiện của bệnh.

Một số dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh về rối loạn tiêu hóa nên thường dễ nhầm lẫn với các bệnh như bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày… Tuy nhiên bạn có thể nhận dạng chứng trào ngược dạ dày thực quản thông qua một số triệu chứng như sau:

  • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng  thường xuyên nhiều lần
  • Buồn nôn, nôn ói
  • Khó nuốt, đau tức ngực
  • Đắng miệng
  • Tăng tiết nước bọt…

Để khẳng định chắc chắn thì nên tới bệnh viện nhờ một số máy móc hiện đại và kinh nghiệm dày dặn của các bác sĩ sẽ cho kết quả chuẩn đoán đúng nhất, điều trị bệnh hợp lý.

Bị trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì?

Sau khi biết chắc chắn bị trào ngược dạ dày thực quản thì dựa vào mức độ nghiêm trọng mà người bệnh gặp phải các bác sĩ và những người có chuyên môn sẽ hướng dẫn bệnh nhân dùng các thuốc phù hợp. Cụ thể:

viem-khop-uong-thuoc-gi

  • Trường hợp nhẹ có thể dùng các thuốc như antacid, acid alginic, metoclopramide, domperidone, cisapride các thuốc này có bán tại các tiệm thuốc tây mà không cần kê đơn.
  • Trường hợp bệnh tiến triển nặng hơn các bác sĩ sẽ căn cứ chỉ định các thuốc như:  omeprazole, rabeprazole hay lansoprazole. Mục đích dùng các thuốc này là tập trung ức chế giảm sự tăng tiết acid dịch vị, làm giảm hoạt động bơm proton trong dạ dày từ đó ngăn chặn quá trình trào ngược dạ dày thực quản xảy ra. Các thuốc này dùng theo đơn nên chỉ dùng khi có hướng dẫn của bác sĩ trị liệu.
  • Trong trường hợp người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản kèm theo tình trạng viêm loét dạ dày, loét tá tràng, viêm thực quản thì người bệnh có thể dùng thuốc uống Esomeprazole (nexium), đây là thuốc ức chế bơm proton thường được dùng kê đơn nhất.

Các thuốc điều trị này còn phụ thuộc nhiều vào cơ địa mỗi người mà bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc khi không có chuyên môn vì nhiều loại thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng hay không được dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú hay người suy gan suy thận. Tốt nhất nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín giúp điều trị khỏi bệnh sớm, tránh tái phát. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn thoát khỏi chứng trào ngược dạ dày thực quản:

CHIA SẺ NỘI DUNG
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*